TỰ HÀO LÂM SẢN VIỆT

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1564
  • Tổng lượt truy cập 4,435,809

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/01/2013, 10:25 am

TỰ HÀO LÂM SẢN VIỆT

Category: Linh tinh khác, Tag: Linh tinh khác
09/04/2008 09:55 pm

Trong năm 2004, Việt nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD (1,55 tỉ USD ) với riêng ngành hàng Lâm sản. Một tin vui bất ngờ không phải chỉ vì đây là lần đầu tiên mà còn là sự kiêu hãnh nữa, nếu biết rằng cái ngưỡng 1 tỉ USD kia là mức phấn đấu mà không phải bất cứ ngành nào cũng đạt được. Ngành hàng lâm sản đã làm một cuộc bứt phá ngọan mục, qua mặt cả Gạo, mặt hàng Việt nam đang là đại gia đứng hàng thứ 3 của thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu và nằm trong tốp 6 ngành hàng đạt kim ngạch này trong năm 2004 vừa qua.

Ngọan mục hơn là chúng ta đạt được kim ngạch này khi ngành Chế biến lâm sản tưởng chừng đang ở vào giai đọan khó khăn nhất, đó là lúc nguồn gỗ khai thác từ rừng tự nhiên tại chỗ đã bị thu quá hẹp, nguồn gỗ nguyên liệu từ rừng trồng còn manh mún nhỏ lẻ và càng quý hơn khi chúng ta biết được, để có được kim ngạch này năm 2004 Việt Nam đã phải nhập hơn 2 triệu m3 gỗ từ nước ngòai, trị giá gần nửa tỉ USD để phục vụ ngành công nghiệp chế biến. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phát triển được một ngành kinh tế mà vẫn giữ được diện tích rừng tự nhiên vốn đang ở cận kề mức báo động và còn hơn nữa, kì diệu như uốn một dòng sông chảy ngược, bởi lẽ chúng ta không quên mới chỉ những năm đầu thập niên 90, Việt nam còn là một trong những nguồn gỗ xuất thô của thế giới. Riêng Đăklăk của chúng ta ngày ấy mỗi năm cũng có hàng chục vạn m3 gỗ tròn xuôi xuống đồng bằng để tham gia cơn sốt gỗ thô xuất khẩu và để vực dậy ngành công nghiệp chế biến non trẻ nhiều lúc lãnh đạo tỉnh đã phải có những chủ trương cứng nhắc để hạn chế, giảm thiểu việc xuất tỉnh gỗ tròn.

Đồ gỗ Việt nam đã khẳng định được mình, tìm được chỗ đứng ở cả những thị trường khó tính nhất, được bạn hàng đánh giá cao không phải chỉ vì các doanh nghiệp của chúng ta đã cập nhật đầu tư những công nghệ xử lý gỗ hiện đại, đón đầu ,mà còn ở trình độ kỹ thuật cao, tinh xảo của những làng nghề truyền thống. Đăklăk chúng ta không may mắn có được thế mạnh của những làng nghề nhưng lại là nơi thu hút các nghệ nhân đến từ nhiều vùng đất nước, chúng ta có những lọai gỗ quý, tốt để sản xuất các mặt hàng đồ gỗ chất lượng cao, giá thành hạ, có tiềm năng to lớn để xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ cho chiến lược phát triển bền vững, lâu dài mà bất cứ một nhà đầu tư nào cũng phải nghĩ đến khi cân nhắc điểm đầu tư. Vì vậy không có lý nào chúng ta lại từ bỏ thế mạnh của mình để đi tìm những cơ hội làm giàu khác chẳng biết là dễ hay khó khăn hơn nhiều ./.

Balmé 022005

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác