Là...khu bảo tồn lan rừng tây nguyên à?

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1474
  • Tổng lượt truy cập 10,528,225

Fanpage facebook

  • Bài viết
  • Là...khu bảo tồn lan rừng tây nguyên à?
Ngày đăng: 23/09/2013, 08:37 am
Lượt xem: 7061
Là...khu bảo tồn lan rừng tây nguyên à?

00:15 20 thg 3 2012

Có người vào Troh Bư nhà mình chơi xong phán 1 câu... Troh Bư... là khu bảo tồn lan rừng à? Hihi, mình nghe buồn cười nhưng...thích mê tơi ý tưởng này luôn ý. Lâu nay mình vẫn bảo sẽ quyết tâm đưa vườn lan Troh Bư nhà mình lên 1 tầm cao mới. Một vườn lan đứng trong tốp dẫn đầu của những vườn lan ...đẹp nhất tây nguyên. 
Lan Thủy tiên trắng 14.JPG

Không phải chỉ tới khi cố gắng đạt được mục tiêu đó mà mình không tiếc công, tiếc của đổ vào xây dựng vườn lan rừng trong vườn Troh Bư - Buôn Đôn. Ngay từ đầu, khi mới  bắt tay vào làm vườn cảnh ý, do cái đam mê với lan ăn sâu trong mình khi còn nhỏ, mình đã nghĩ ngay đến chuyện phủ kín lan trên các cây rừng trong vườn Troh Bư rồi.
Lan Thủy tiên trắng vườn Troh Bư 13.JPG

Tuy nhiên, sức người có hạn, thực ra  cái  giàu có của mình chỉ là tâm huyết chứ không có tẹo nào giàu tiền bạc. Vì thế vườn lan của mình phần nhiều là tự đi lấy và may mắn là mình đón đầu được lúc lan rừng còn đang ...đúng rẻ òm. Ngày ấy chỉ 20-30 ngàn 1 cân lan và mình thì... đều đặn mỗi tuần đều phấn đấu đem vào cả 2-3 bao lan nặng đến vài chục kí gắn đến...lè lưỡi. Giờ thì thôi rồi, phần nhiều chỉ là mua...cho đỡ nhớ và những loại mình thích, những loại chưa có và...cần có cho Troh Bư mà thôi.
Cây lan.jpg

Thực sự người ta nhìn mình, nể vì, thốt lên câu đó cũng không quá lắm đâu. Vì rõ ràng là, để có được 1 vườn lan như Troh Bư... hoàn toàn không phải dễ. Mọi người có thể chỉ cần vung tay 1 phát...100tr là có ngay 1 vườn lan lai, lan ngoại hoành tá tràng, nhưng nếu là 1 vườn lan rừng như Troh Bư thì...đừng có mà mơ nhé.
Phong Lan 06.JPG


Vấn đề ở đây không càn là tiền bạc, mà nó khó là...ở chỗ chả bao giờ tìm được ngay những loài lan mình mong muốn. Cũng như lan lai, lan ngoại, mọi người có thể mua 1 lúc số lượng lớn Nghinh xuân, Thủy tiên, Giả hạc, Long tu là những loài lan rừng quý hiếm. Những loài lan ý dù hơi mắc 1 tí, nhưng do có lẽ dễ bán nên luôn được các chỗ bán lan chú trọng đặt hàng.  Vì thế mà khi cần số lượng nhiều thì chỉ cần có tiền là...có ngay, có ngay. 
Long tu 10.JPG

Tuy nhiên, nếu là các loài lan rừng khác thì...càng dở hơi...càng khó kiếm. Cũng như các loài lan tầm tầm trung bình, như Lan lọng, Vảy cá, Kiếm, Hổ bì, Cẩm báo, Giáng hương chẳng hạn. Chúng lại ít khi tìm được ngay khi...mình đang máu me. Dù gì thì gì, mình đúng là có lợi thế, vì 15 năm làm Troh Bư đủ để mình đón đợi và Troh Bư bây giờ...cũng là kết quả của chừng ý năm ...kiên nhẫn nhặt lan.
Mình biết cái nhận xét  kia không mấy có cơ sở khoa học và giá trị xét tuyển, nhưng mà mình đang...khoái lắm ý. 

Hihi, tại sao lại không nhỉ, lan đã tái sinh tự nhiên trong Troh Bư cả ....mấy năm qua rồi còn gì. Hi vọng lắm chứ,hi vọng một ngày nào đó, Troh Bư sẽ được tất cả mọi người công nhận là ...khu bảo tồn lan rừng tây nguyên. Hihi!

 

Bình luận

  • meoghe_kute

    06/11/2013, 04:30 pm
    đẹp quá. khi nào về BMT em sẽ cố gắng vào mới đc.hi chúc mừng anh thành viên 529.hihi

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác