Giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2715
  • Tổng lượt truy cập 3,254,210

Fanpage facebook

  • Giới thiệu

TrohBư  Botanic Garden - Vườn trong mơ của tôi và của bạn

Bạn luôn mong ứơc có một khu vừơn …đầy kỷ niệm đễ làm chỗ đi về? Vậy xin hãy để Troh Bư là ...khu vườn trong mơ của chính gia đình bạn. Ở đây bạn sẽ luôn có cảm giác đựơc trở về với khu vườn trong mơ của chính bạn. Bạn có thể đem đến, tự tay trồng hoặc chăm sóc những cây lan, cây hoa trong vừơn và theo dõi sự phát triển của chúng cũng như có đựơc ở đây những phút giây thư giãn, an nhàn cùng bạn bè và gia đình.

Mình bắt đầu xây dựng vừơn Troh Bư từ năm 1995, có nghĩa là đến nay khu vừơn đã có hơn 22 năm tuổi đời. Do yêu mảnh đất tây nguyên này, muốn để lại một cái gì đó cho nó và những thế hệ mai sau một cái gì đó đáng để tự hào nên ...mình đã chọn việc xây dựng vườn Troh Bư  làm mục tiêu đeo đuổi như mục đích, lý tưởng sống của mình. Nhìn lại thời gian, mình cũng đã làm đựơc rất nhiều việc cho Troh Bư. Giờ cơ bản vườn Troh Bư đã nên hình và có rất nhiều nét khác biệt, hấp dẫn so với các khu du lịch  na ná nhau trong cùng vùng Buôn Đôn của tỉnh nhà. Ước mơ ban đầu của mình là biến nó trở thành một trong những khu vừơn cảnh đẹp và nổi tiếng nhất tây nguyên. Cơ mà sau hơn 20 năm, mình có vẻ đã tái tạo được phần nào nét rừng xưa nên cái đích sắp tới của mình là đưa nó lên một tầm cao mới, một Khu bảo tồn lan, một Botanic Garden đúng nghĩa.Thế mạnh của Troh Bư đó là...tuy chỉ cách Buôn Ma Thuột tầm hơn mừơi cây số nhưng Troh Bư lại là một vừơn cảnh đẹp rất tự nhiên, rất Tây nguyên và ….rất rừng

Về lịch sử …Troh Bư là một vùng đất huyền thoại. Hiện Troh Bư đang là … trang trại du lịch sinh thái đầu tiên và duy nhất của Buôn Đôn, Đắk Lắk  và …có thể là của cả Tây nguyên?

Ở nơi đây …du khách thực sự cảm nhận được và hoà mình đúng nghĩa vào không gian thường nhật của cuộc sống những người đang hàng ngày lao động cần cù để làm ra những hạt cà phê Buôn Ma Thuột tuyệt hảo

Ở Troh Bư có nhiều cái đáng để xem, chiêm ngưỡng và khám phá; ví dụ như nó đang lưu giữ những hiện vật văn hoá rất đặc sắc,  không nơi nào có đựơc là ...chiếc thuyền độc mộc to nhất thế giới và dàn chiêng đá cổ xưa vẫn đang là …duy nhất được tìm thấy cho đến thời điểm... bây giờ.

Trẻ em khi đến đây sẽ thoải mái vui chơi …những trò chơi mà nơi phố thị không tài nào nghĩ ra được. Thanh niên và người lớn …có thể tự tay nấu ăn hay tham gia cùng với nhân viên phục vụ của vừơn

Vừơn Troh Bư – Buôn Đôn hiện đã được dân chơi lan Việt Nam công nhận  là một  khu bảo tồn lan rừng đúng nghĩa, một bảo tàng lan rừng. Ở đây hiện đã có hơn 200 lọai lan với số lượng …phần lớn đựơc cho là có nhiều nhất ở Việt Nam. Mục tiêu... gần của Troh Bư sắp tới là tái hiện Ngũ bách lan viên của vua Trần Nhân Tông thuở trước. Còn đơn giản bây giờ, vào Troh Bư du khách có thêm một cái mê nữa là …ngắm, nghiên cứu  Lan, cây rừng tự nhiên và hoa dại...

Nhưng rõ ràng là …để đạt đựơc điều đó  thì Troh bư còn có nhiều việc phải làm lắm lắm. Thực ra thì …mình luôn ôm đồm, chỉ thích làm những việc vượt quá sức của mình. Việc xây dựng khu bảo tồn lan…tìm đỏ mắt mà ở cả Việt Nam hình như ngòai mình ra vẫn chưa ai dám nhận?

Mình thề , mình hứa, mình đảm bảo bạn sẽ được hài lòng và nhớ mãi chúng cũng như chính nơi này nếu là khách phương xa. Còn nếu là người địa phương múôn đãi khách bạn sẽ tìm thấy những niềm tự hào không hề nhỏ khi đưa khách đến nơi đây.

Trang trại du lịch vườn Troh Bư nhà mình có thể là hơi xa, nhưng hi vọng ...với cách tiếp cận như vậy, mình sẽ được ủng hộ và Troh Bư sẽ ngày càng  đông khách?

Vì mình nghĩ nó chắc chắn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho  những ai đi du lịch Buôn Đôn... nếu muốn làm ngắn bớt đoạn đường và làm cho chuyến đi thêm thi vị. Bởi vì bạn có thể khám phá thêm một điểm du lịch được gọi là vương quốc lan rừng hay một Đà Lạt, Đăk Lăk thu nhỏ...
Mình không hi vọng nó đủ hấp dẫn để lôi kéo du khách chạy hơn 10 cây số vào chơi, thăm riêng nó ...nhưng nếu chỉ như một điểm dừng chân trên đường đi Buôn Đôn ...thì có thể? 

Các bạn có quan tâm xin mời xem, khám phá và tìm hiểu về  Khu bảo tồn lan vừơn Troh bư – Buôn Đôn qua các Album ở đây nha. (Mời bấm vào link này nha: Du lịch vườn Troh Bư - Buôn Đôn

Phản ánh chân thực...Hoa và cảnh trong vườn Muôn hoa -Trohbu Botanic Garden qua các thời kỳ. Mình vẫn nghĩ cái dự án vườn Muôn hoa này cực quan trọng với Trohbu Botanic Garden. 
Xây dựng thành công 1 Trohbu Botanic Garden với mình Phải chăng là... sứ mệnh?
Cái đích cuối cùng...Troh Bư sẽ trở thành một vườn cảnh đẹp nổi tiếng ở Dak Lak - Tây nguyên - Việt Nam.
Để làm được điều đó,  Troh Bư có 3 mục tiêu quan trọng:Khu bảo tồn lan rừng; vườn Thực vật và vườn Muôn hoa
Mình.... ai cũng bảo số sướng,  tự dưng thích sướng thêm với cái vườn  Trohbu Botanic Garden này thì đành chấp nhận phải khổ đau thôi.46 tuổi, sức đã mỏi lắm lắm.
Giờ chỉ là ...ngày nghỉ vào vườn chơi, vác cuốc đi trồng, chăm qua quýt số cây có trong vườn cũng đủ mệt tê tái.
Thời gian qua mình đúng hơi có nhiều suy nghĩ.
Và tự dưng thấy tin tưởng ngập tràn là có lẽ mình chính là được ông trời già giao sứ mệnh phải làm cho được cái Vườn TrohBư Botanic Garden này cũng nên. 
Ngày trước... nghĩ là do đam mê nên khổ thôi nhưng có lẽ không phải vậy.
Bởi vì, mình cứ như bị thúc ép phải làm và có quá nhiều ưu đãi ông trời già sắp đặt để có 1 Trohbu Botanic Garden  như hôm nay.
Thực tình nhìn lại chặng đường 22 năm và những gì phải bỏ ra, mình không nghĩ mình có thể thành công đến như thế. 
Giấc mơ Troh Bư ngày đầu làm... mình nghĩ chỉ bằng 1/10 Trohbu Botanic Garden hôm nay là mình đủ mãn nguyện rồi.
Trohbu Botanic Garden hôm nay... có thể không được như nhiều người đến thăm và kì vọng.N
Nhưng bản thân mình cũng là người cầu toàn nên hơn ai hết, mình cũng mong Trohbu Botanic Garden đẹp trọn vẹn như mọi người.
Chỉ có diều sức không theo nổi lòng,  mình nghĩ đã đến lúc phải nghĩ sao cho thật đơn giản.
Mình đã rất cố gắng.
Tuy nhiên, có quá nhiều khó khăn vấp phải trong khi làm nên mình nghĩ có khi ... sứ mệnh của mình được giao cũng chỉ yêu cầu đến thế thôi. 
Sứ mệnh đã được giao ... và mình bị buộc phải làm theo sứ mệnh.
Trời cao đã an bài... mình đã làm rất tốt  Trohbu Botanic Garden cho đến ngày hôm nay.
Mình đã mỏi.... và thật sự đã rất mỏi.
Thôi thì chốt...nghĩ vậy đi cho đỡ tí xót ruột vậy.
Mọi người nếu đúng Troh Bư như thế là chưa đủ, chưa đúng, chưa xứng đáng xin rộng lượng tha thứ cho mình nheeeeeé. Hihi!


Huyền thoại về Trohbư

Trohbư (Troh Bư)  Theo tiếng Ê đê có nghĩa là "lũng cá lóc đá"

Huyền thoại kể rằng ngày xưa, tại vùng đất nọ có một lần Giàng làm khô hạn, mấy năm liền không cho một giọt mưa. Đất đai nứt nẻ không còn trồng tỉa được, ngay cả nước ăn cũng dần cạn kiệt, người dân trong làng phải đi rất xa mới tìm được nước dưới những lòng suối sâu. Bao nhiêu lúa, ngô, khoai, sắn trong làng đều đã dùng hết, người trong làng phải chia nhau vào rừng tìm rau, đào củ.

Rồi chẳng mấy chốc rau củ trong rừng cũng hết; chim, thú cũng bỏ đi cả không còn gì để săn bắn. Già làng đã nhiều lần cúng tế bao nhiêu là trâu, bò, lợn, gà mà Giàng vẫn không tỏ lòng thương xót. Không thể đợi lâu hơn được nữa, tù trưởng quyết định phải bỏ làng đi tìm đất mới và cả làng lũ lượt kéo nhau đi. Nhiều ngày trôi qua, đã rất xa nơi ở cũ nhưng rừng núi quanh họ vẫn chỉ một màu nắng cháy, cây cối xác xơ, mọi người đều thấy mệt mỏi và chán nản. Chợt một sáng nọ, họ thấy trước mặt có một vùng cây xanh tốt, mọi người không ai bảo ai cùng nhanh chân bước. Đến nơi, họ thấy đó là một khu rừng đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Lúc ấy, trời đã quá trưa, họ dừng chân ở một nguồn suối nhỏ bên một thung lũng lấp xấp nước; trong lúc tìm cái lót dạ, họ bỗng phát hiện trong thung lũng kia có rất nhiều cá lóc suối sinh sống

Mọi người lấy làm vui mừng, cùng nhau be bờ, tát cá, khi nước cạn, họ bỗng lấy làm lạ vì cá ở đâu cứ như từ dưới đất chui lên, bắt mãi mà chẳng hết. Trưa hôm đó cả làng lại được ăn uống một bữa thật no nê. Rồi hôm sau cũng vậy, cá vẫn cứ như tự sinh ra trong thung lũng. Cái bụng đã được no, cái chân không còn muốn đi xa thêm nữa; lũ làng, ai ai cũng đã thấy ưng bụng với nơi ở mới này. Rồi họ phát hiện quanh đó có rất nhiều những nguồn nước mạch chảy tự nhiên, thật trong lành, mát ngọt; lại còn có cả một dòng suối lớn quanh năm đầy nước thật thuận tiện cho việc lập buôn làng mới. Cho rằng Giàng đã giúp mình, cả làng quyết định dừng chân cúng tạ và bắt tay vào việc lập buôn làng mới. Họ đặt tên cho buôn mới là Buôn Niêng và gọi dòng suối chảy qua làng là suối EaNuôl, còn thung lũng đầy cá lóc suối đã nuôi sống lũ làng khi mới đến kia là Trohbư.

 

Do vùng đất này nằm giữa hai vùng dân cư đông đúc và trù phú của Dak Lak là Bản Đôn và Buôn Ma Thuột nên chẳng mấy chốc buôn Niêng đã trở nên một buôn làng sầm uất và giàu có. Người ta còn nói rằng đây là buôn có nhiều chiêng, ché nhất ở Dak lak, tây nguyên

Các hoạt động khác