Giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1108
  • Tổng lượt truy cập 6,981,124

Fanpage facebook

  • Giới thiệu

ĐỪNG LẤY ĐI THỨ GÌ TỪ BẢO TỒN LAN ... NGOÀI NHỮNG BỨC ẢNH. ĐỪNG ĐỂ LẠI GÌ ... NGOÀI NHỮNG DẤU CHÂN.

Troh Bư là một vườn thực vật tư nhân rộng 20.000m2 với gần 1.000 lòai cây, hoa và đặc biệt là lan. Chỉ cách thành phố Buôn Ma Thuột chưa đầy 12km nhưng Troh Bư lại vẫn rất đậm chất Tây nguyên và rất rừng khiến nhiều người ví von như một Dăk Lăk thu nhỏ, rất thực trong lòng Buôn Đôn. Hãy đến và ủng hộ sự sống còn của Khu bảo tồn lan nhé các bạn. Vì cho đến thời điểm hiện tại, khu bảo tồn lan Troh Bư vẫn là khu bảo tồn lan đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Với sức lực gần như của chỉ một cá nhân trong ròng rã 23 năm, tôi đang tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì nó. Để có thể tồn tại, bắt đầu từ năm 2016, bảo tồn lan Troh Bư đã hợp tác, cho thuê làm du lịch. Troh Bư hiện tại đã rất đẹp và mỗi ngày lại một màu sắc hơn. Là nơi lý tưởng để bạn có bộ ảnh sống ảo thật đáng nhớ để ghi lại những quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. Mọi người đến đây tham quan ủng hộ chính là đã giúp bảo tồn lan Troh Bư có cơ may sống sót. Xin chân thành cám ơn.


Xây dựng thành công 1 Trohbu Botanic Garden với mình Phải chăng là... sứ mệnh?

Cái đích cuối cùng...Troh Bư sẽ trở thành một vườn cảnh đẹp nổi tiếng ở Dak Lak - Tây nguyên - Việt Nam.
Để làm được điều đó,  Troh Bư có 3 mục tiêu quan trọng:Khu bảo tồn lan rừng; vườn Thực vật và vườn Muôn hoa
Mình.... ai cũng bảo số sướng,  tự dưng thích sướng thêm với cái vườn  Trohbu Botanic Garden này thì đành chấp nhận phải khổ đau thôi.46 tuổi, sức đã mỏi lắm lắm.
Giờ chỉ là ...ngày nghỉ vào vườn chơi, vác cuốc đi trồng, chăm qua quýt số cây có trong vườn cũng đủ mệt tê tái.
Thời gian qua mình đúng hơi có nhiều suy nghĩ.
Và tự dưng thấy tin tưởng ngập tràn là có lẽ mình chính là được ông trời già giao sứ mệnh phải làm cho được cái Vườn TrohBư Botanic Garden này cũng nên. 
Ngày trước... nghĩ là do đam mê nên khổ thôi nhưng có lẽ không phải vậy.
Bởi vì, mình cứ như bị thúc ép phải làm và có quá nhiều ưu đãi ông trời già sắp đặt để có 1 Trohbu Botanic Garden  như hôm nay.
Thực tình nhìn lại chặng đường 22 năm và những gì phải bỏ ra, mình không nghĩ mình có thể thành công đến như thế. 
Giấc mơ Troh Bư ngày đầu làm... mình nghĩ chỉ bằng 1/10 Trohbu Botanic Garden hôm nay là mình đủ mãn nguyện rồi.
Trohbu Botanic Garden hôm nay... có thể không được như nhiều người đến thăm và kì vọng.N
Nhưng bản thân mình cũng là người cầu toàn nên hơn ai hết, mình cũng mong Trohbu Botanic Garden đẹp trọn vẹn như mọi người.
Chỉ có diều sức không theo nổi lòng,  mình nghĩ đã đến lúc phải nghĩ sao cho thật đơn giản.
Mình đã rất cố gắng.
Tuy nhiên, có quá nhiều khó khăn vấp phải trong khi làm nên mình nghĩ có khi ... sứ mệnh của mình được giao cũng chỉ yêu cầu đến thế thôi. 
Sứ mệnh đã được giao ... và mình bị buộc phải làm theo sứ mệnh.
Trời cao đã an bài... mình đã làm rất tốt  Trohbu Botanic Garden cho đến ngày hôm nay.
Mình đã mỏi.... và thật sự đã rất mỏi.
Thôi thì chốt...nghĩ vậy đi cho đỡ tí xót ruột vậy.
Mọi người nếu đúng Troh Bư như thế là chưa đủ, chưa đúng, chưa xứng đáng xin rộng lượng tha thứ cho mình nheeeeeé. Hihi!


Huyền thoại về Trohbư

Trohbư (Troh Bư)  Theo tiếng Ê đê có nghĩa là "lũng cá lóc đá"

Huyền thoại kể rằng ngày xưa, tại vùng đất nọ có một lần Giàng làm khô hạn, mấy năm liền không cho một giọt mưa. Đất đai nứt nẻ không còn trồng tỉa được, ngay cả nước ăn cũng dần cạn kiệt, người dân trong làng phải đi rất xa mới tìm được nước dưới những lòng suối sâu. Bao nhiêu lúa, ngô, khoai, sắn trong làng đều đã dùng hết, người trong làng phải chia nhau vào rừng tìm rau, đào củ.

Rồi chẳng mấy chốc rau củ trong rừng cũng hết; chim, thú cũng bỏ đi cả không còn gì để săn bắn. Già làng đã nhiều lần cúng tế bao nhiêu là trâu, bò, lợn, gà mà Giàng vẫn không tỏ lòng thương xót. Không thể đợi lâu hơn được nữa, tù trưởng quyết định phải bỏ làng đi tìm đất mới và cả làng lũ lượt kéo nhau đi. Nhiều ngày trôi qua, đã rất xa nơi ở cũ nhưng rừng núi quanh họ vẫn chỉ một màu nắng cháy, cây cối xác xơ, mọi người đều thấy mệt mỏi và chán nản. Chợt một sáng nọ, họ thấy trước mặt có một vùng cây xanh tốt, mọi người không ai bảo ai cùng nhanh chân bước. Đến nơi, họ thấy đó là một khu rừng đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Lúc ấy, trời đã quá trưa, họ dừng chân ở một nguồn suối nhỏ bên một thung lũng lấp xấp nước; trong lúc tìm cái lót dạ, họ bỗng phát hiện trong thung lũng kia có rất nhiều cá lóc suối sinh sống

Mọi người lấy làm vui mừng, cùng nhau be bờ, tát cá, khi nước cạn, họ bỗng lấy làm lạ vì cá ở đâu cứ như từ dưới đất chui lên, bắt mãi mà chẳng hết. Trưa hôm đó cả làng lại được ăn uống một bữa thật no nê. Rồi hôm sau cũng vậy, cá vẫn cứ như tự sinh ra trong thung lũng. Cái bụng đã được no, cái chân không còn muốn đi xa thêm nữa; lũ làng, ai ai cũng đã thấy ưng bụng với nơi ở mới này. Rồi họ phát hiện quanh đó có rất nhiều những nguồn nước mạch chảy tự nhiên, thật trong lành, mát ngọt; lại còn có cả một dòng suối lớn quanh năm đầy nước thật thuận tiện cho việc lập buôn làng mới. Cho rằng Giàng đã giúp mình, cả làng quyết định dừng chân cúng tạ và bắt tay vào việc lập buôn làng mới. Họ đặt tên cho buôn mới là Buôn Niêng và gọi dòng suối chảy qua làng là suối EaNuôl, còn thung lũng đầy cá lóc suối đã nuôi sống lũ làng khi mới đến kia là Trohbư.

 

Do vùng đất này nằm giữa hai vùng dân cư đông đúc và trù phú của Dak Lak là Bản Đôn và Buôn Ma Thuột nên chẳng mấy chốc buôn Niêng đã trở nên một buôn làng sầm uất và giàu có. Người ta còn nói rằng đây là buôn có nhiều chiêng, ché nhất ở Dak lak, tây nguyên

Các hoạt động khác