THÚ LÀM LÃ VỌNG

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1517
  • Tổng lượt truy cập 4,435,762

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/01/2013, 10:38 am

THÚ LÀM LÃ VỌNG

Category: Linh tinh khác, Tag: Linh tinh khác
09/07/2008 08:43 pm

Chắc tất cả mọi người không ít thì nhiều cũng đã một lần nghe qua điển tích về Lã vọng trong kho tàng truyện cổ Trung hoa. Vì vậy, có lẽ Tôi cũng không cần phải nhắc lại nó nữa, mà chỉ xin nói đến một khía cạnh rất nhỏ liên quan tới chuyện đó mà thôi.

Hình như đã từ lâu lắm rồi,Người ta vẫn quen miệng gọi những Ông câu bằng đất nung gắn trên non bộ của mình là ông Lã vọng? và gọi vui thú đi câu cá là thú làm Lã Vọng chứ chẳng cứ phải vì mang nặng một chí hướng chuyển đất, xoay giời gì. Ngày nay cho dù xã hội đã có những thay đổi phát triển vượt bậc, cuộc sống quanh ta đã có thêm biết bao những thú vui mới. Thế nhưng những buổi đi câu vẫn là một điều làm biết bao người thèm muốn. Ở những nước giàu thì thường thường Người ta không mấy khi quên bỏ trong ba lô một cái cần câu xếp gọn trong những buổi Píc níc hay đi nghỉ cuối tuần và khi kiếm được chỗ ngồi câu thì chỉ cần kéo thẳng nó ra là đã có thể tiêu phí ối thời gian rồi. Mồi câu thì được đóng sẵn trong lon, chẳng phải vất vả đào giun hay kiếm mồi và cũng chỉ cần nhìn chiếc bóng đèn điện tử nhấp nha nhấp nháy hay kêu bim bíp liên hồi là biết ngay có một chú cá nào đó đang dại dột để miếng mồi câu rủ rê quyến rũ. Ở những nước nghèo thì nghề đi câu không phải đơn thuần chỉ là một thú vui mà đôi khi nó còn là trọn vẹn cả một phương tiện cho con người ta sinh sống và cũng chỉ cần với những chiếc cần tre, cần trúc không đến nỗi khó kiếm nhưng không vì thế mà thú đi câu bớt đi phần nào thú vị. Vì đó thôi: Trong số chúng ta dễ đã mấy ai quên chiếc cần câu của mình thuở nhỏ với chiếc lưỡi câu uốn từ một khúc kẽm và dây câu nhiều lúc chỉ là đoạn chỉ bứt trộm trong ống chỉ khâu từ bộ đồ khâu vá của Bà hay Mẹ ở nhà. Khi Đi câu, có người bắt được thật nhiều nhưng cũng có lắm kẻ cả ngày cũng chỉ vác về được mỗi cái cần không. Người ta hay bảo do ở tướng sát Cá, nhưng không hẳn chỉ có vậy. Trước tiên nó còn phụ thuộc ở kiến thức về Cá ở mỗi người. Ví dụ nếu chẳng may gặp phải một chiếc ao thu lạnh lẽo nước trong veo thì bạn cũng đến như Nguyễn Khuyến, cả ngày mỏi gối ôm cần bởi lẽ cá thường thích ở những chỗ nước có độ sâu vừa phải, có bóng cây che bóng nhưng xung quanh phải trải nắng và quan trọng nhất là phải khuất bóng người ngồi...

Đi câu thật là thú vị, dù là với một chiếc cần câu đơn sơ hay hiện đại, chỉ cần có một chỗ ngồi câu sao cho lý tưởng thế là bạn đã có thể thư giãn hoàn toàn và thoát ra khỏi sự xô bồ, náo nhiệt của xã hội công nghiệp. Bạn sẽ được tận hưởng cái hồi hộp khi chiếc phao khe khẽ rung rinh rồi cảm giác nặng tay khi cá cắn mồi và cuối cùng là tha hồ mà tự hào nếu như may mắn bạn vớ được một chú cá to. Nước ta thực may mắn có biển rộng sông dài, hệ thống hồ ao thực phong phú. Tuyệt diệu hơn cả là không phải chỉ được câu cá theo mùa như ở các nước phát triển do điều kiện địa lý hoặc sự khắt khe của luật bảo vệ môi trường. Mà thú vui câu cá ở ta có thể tiến hành bất kỳ một ngày nào, tháng nào trong năm. Vì vậy, tại sao chúng ta không tận hưởng điều đó, không tự mình làm cuộc đời vui hơn lên bằng thú vui hết sức dân dã này.

Balmé 121999

Các bạn có biết Đắk Lắk tuy là một tỉnh miền núi nhưng lại có đến trên 47.000 ha mặt nước, với hơn 500 hồ đập thủy lợi và chính là tỉnh đang giữ kỉ lục nhiều hồ nhất Việt Nam. Đắk Lắk có hồ Lắk là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam và có hồ Ea súp thượng là công trình thủy lợi lớn thứ nhì Tây nguyên với gần 1.500 ha mặt nước. Ở đây còn có dòng sông Serepốk ghềnh thác với lòai cá lăng đuôi đỏ và cá mõm trâu là 2 lọai thủy đặc sản nước ngọt danh tiếng nhất. Ở Buôn Ma Thuột còn có rất nhiều hồ câu cá dịch vụ thiết kế rất đẹp với không gian thóang đãng và rất Tây nguyên mà người Buôn Ma Thuột thường hãnh diện đãi khách từ nơi khác đến hay những người con xa nhà. Tuy nhiên, thú vui này chưa được các nhà làm du lịch ở Đắk Lắk quan tâm chú ý đưa vào hệ thống sản phẩm du lịch, thật đáng tiếc lắm thay. Các bạn có nghĩ như thế không?./.

Balmé 092008

BM cũng có nhìu chỗ để thư giãn như vậy mà?!! lúc nào về nhà em với Tia' cũng đi câu cá, BM cũng có thú vui này đấy chứ!

Nhất định rồi. Bé Wan có vẻ là người miền sông nước thì phải

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác