HOA SỮA

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1482
  • Tổng lượt truy cập 4,435,727

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/01/2013, 10:34 am

HOA SỮA

Category: Linh tinh khác, Tag: Linh tinh khác
09/06/2008 11:34 pm

HOA SỮA – ĐÂU CHỈ LÀ CÂY ĐƯỜNG PHỐ.

Hoa Sữa hay còn gọi là Mò Cua, tên khoa học là: Alstonia scholaris là một loài cây thân gỗ rừng tự nhiên. Khi thành thục có chiều cao từ 10-20m, đường kính từ 60-80 cm. Trong sản lượng gỗ khai thác hàng năm của Đắk Lắk, Hoa sữa thường chiếm một số lượng không nhỏ với định danh là gỗ Mò cua thuộc nhóm VII. Tuy vậy, nó vẫn được mọi người biết đến nhiều hơn như là một loài cây trồng đường phố có cái tên thật duyên dáng là “Hoa Sữa” bởi mùi hương nồng nàn rất đặc trưng làm các nhà thơ, nhạc sĩ của chúng ta tốn nhiều giấy mực khi viết về mảnh đất Hà Nội kinh kỳ.

Cây Hoa Sữa ngoài đặc điểm nhanh lớn, dễ trồng, cho dáng càng già lão, cổ thụ càng đẹp rất phù hợp làm cây cảnh quan, điều này thì ai cũng biết và công nhận, vì rõ ràng chẳng phải do ngẫu nhiên mà trong thành phố Buôn Ma Thuột của chúng ta hiện giờ, vẫn đang còn tồn tại rất nhiều những cây Hoa sữa có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, hãnh diện đứng ngang hàng cùng Bằng lăng, Xoài rừng cổ thụ trên các đường phố chính của thành phố … Hoa Sữa cho hoa nhiều, đẹp và mùa hoa kéo dài, có mùi thơm tuy hơi gắt nhưng nếu đừng trồng tập trung một chỗ mà phân tán rải rác và trồng ở những nơi có không gian rộng như khuôn viên Công sở, Hoa viên, bờ Hồ… thì sẽ cho hiệu quả khai thác rất cao. Ngoài ra còn có một đặc điểm nữa tôi muốn nêu ra ở đây, cái đặc điểm khiến Hoa sữa không đơn thuần chỉ còn là cây đường phố. Đó là cây phát tán hạt, tái sinh tự nhiên rất tốt, có thể bắt gặp cây Hoa Sữa con mọc tự nhiên ở rất nhiều nơi: trong rừng tất nhiên phải có, ngoài ra là ở trên các nương rẫy cũ và cả ở các vườn nhà trong thành phố… Với một sức sống mãnh liệt, có thể cạnh tranh vượt cỏ dại, sống lâu năm và cho độ che phủ cao... thiết nghĩ với những đặc điểm ưu việt như vậy, loài cây này hoàn toàn đáp ứng được mọi điều kiện, yêu cầu của giống cây trồng phục vụ công tác trồng rừng vốn dĩ nhiều gian nan vất vả. Một loài cây bản địa rất phù hợp trong việc trồng rừng theo chương trình dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của chính phủ mà lâu nay chúng ta vẫn mất nhiều công sức, lay hoay kiếm tìm. Một loài cây cần được quan tâm đầu tư nghiên cứu để sớm dành cho nó một vị trí xứng đáng như nó đáng được hưởng.

Còn có một điều tôi muốn nói đến nữa ở đây, đó là nghe nhiều người mách nước, ngoài những gì đã biết nói trên, Hoa sữa còn cho ta một bài thuốc rất hay của người dân tộc tại chỗ của Đắk Lắk, tuy chưa có tài liệu nào kiểm chứng để cho một kết quả chính xác đó là lấy vỏ sao vàng, sắc lấy nước cho sản phụ uống sẽ giúp đẻ dễ và mau bình phục. Không biết về vấn đề này các nhà khoa học nghĩ sao?

Balmé 032006

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác