Tòa giám mục địa phận Buôn Ma Thuột

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1202
  • Tổng lượt truy cập 4,382,245

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 01:45 pm
Tòa giám mục địa phận Buôn Ma Thuột

22:18 5 thg 10 2008

Tòa giám mục địa phận Buôn Ma Thuột là một công trình kiến trúc cổ, nằm trên đường Phan Chu Trinh thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong hai di tích nghệ thuật kiến trúc mang đậm màu sắc tây nguyên và đẹp nhất Buôn Ma Thuột (Di tích thứ 2 là tòa nhà Biệt điện).

Đây là một công trình kiến trúc cổ được xây dựng hầu hết bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất lớn. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa với sàn gỗ thấp mái nhọn như mũi thuyền.

Trên vách gỗ được bố trí nhiều khung kính khiến vừa kín đáo vừa đảm bảo ánh nắng cho không gian bên trong. Nhìn qua, toà Giám Mục tưởng chỉ là một ngôi nhà riêng biệt nhưng thực chất bao gồm nhiều dãy trong một tổng thể nối tiếp nhau thống nhất. Chính diện là dãy nhà nằm theo chiều dọc, bên phải kế tiếp theo là dẫy nhà hình chữ T, bên trái là dãy nhà hình chữ L. Các dãy nhà nhìn chung được bố trí liền với nhau. Tòa nhà chính là nhà nguyện với một không gian hoành tráng, dài 35 m, rộng 11m với 11 cột to hình ngủ giác đều đặn hai bên và nối với nhau tạo thành một khung hình thang kiểu gô tích rất công phu và kỹ xão. Nghe nói trước đây tòa nhà này do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế với công năng sử dụng là một tu viện. Đến năm 1967 khi giáo phận Buôn Ma Thuột được thành lập thì được chọn làm tòa Giám mục cho đến ngày nay.

Tòa nhà nằm giữa một khuôn viên rộng lớn với ba mặt đường là Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo và một con đường nhỏ tên gì quên mất tiêu rồi hình như là Hà Huy Tập thì phải. Chính ra thì nó còn rộng nữa cơ vì đàon đường Trần Hưng Đạo cũng mới chỉ mở sau này xuyên qua giữa vườn, phía bên kia bây giờ là Tu viện của nữ tu Hòa Bình. Vườn tòa giám mục có rất nhiều giống cây cỏ, hoa lá lạ lại được thiết kế rất công phu hài hòa với công trình nhà nên có thể xem như là một vườn cảnh ở Ban mê.

Hiện tại, Tòa giám mục chính  là một trong những điểm tham quan thú vị khi đến với Thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, nhất là đối với những người theo tín ngưỡng Cơ đốc giáo.

Riêng với người Ban mê thì ngoài ấn tượng bởi sự đồ sộ của một công trình kiến trúc gỗ xưa cũ còn là ở dãy hàng rào chè tàu luôn được cắt tỉa gọn ghẽ nữa vì nó luôn làm người ban mê hoài niệm về một khoảng thời gian của thành phố ngày xưa và học hỏi được ối điều từ nó khi bắt tay vào xây dựng điểm du lịch  Vườn Trohbư ./.

(Bài đã tham gia cho Vi Wiki)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác