Biệt điện của vua Bảo Đại ở Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 748
  • Tổng lượt truy cập 4,733,186

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 01:46 pm
Biệt điện của vua Bảo Đại ở Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk

21:14 6 thg 10 2008

Biệt điện Bảo Đại hay Lầu Công sứ là một di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Biệt điện nay cũng chính là nhà Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk.

Đây là khu biệt điện của vua Bảo Đại lúc đương vị. Ngôi nhà trước đây vốn là Tòa nhà Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên, là trụ sở cơ quan đầu não của chính quyền bảo hộ  khi người Pháp chuyển cơ quan hành chính từ Bản Đôn về Buôn Ma Thuột. Đến  năm 1950 tòa nhà được giao lại cho chính phủ Quốc gia Việt Nam, khi Buôn Ma Thuột được đặt trong vùng đất Tây nguyên Hoàng triều Cương thổ. Tòa nhà trước đây, khi mới được xây dựng được thiết kế theo kiểu tranh tre, nứa lá, gỗ là những vật liệu mang tính tự nhiên và được xây dựng lại như hiện tại vào năm 1940 với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả một rừng cây cổ thụ bao bọc, rất đa dạng về chủng loại; đáng chú ý nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là một trong những cây long não to nhất ở Việt Nam.

Sau khi chính phủ của cựu hoàng Bảo Đại sụp đổ toà nhà được sử dụng làm nhà nghỉ cho các tướng tá chính quyền Việt Nam Cộng hòa mỗi khi công cán tại Đắk Lắk . Sau năm 1975 toà nhà được dùng làm nhà khách tỉnh Đắk Lắk trong một thời gian dài, sau chuyển đổi thành khu Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk.

Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về văn hoá của hơn 44 dân tộc đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk, trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét. Hiện tại ở đây đang được cho xây dựng lại tòa nhà bảo tàng. Sau này các hiện vật bảo tàng sẽ được chuyển sang nhà mới. Hi vọng tòa nhà sẽ lại được trang trí lại như thời điểm vua Bảo Đại đang sử dụng. Lúc ấy, tòa nhà chắc chắn sẽ lôi cuốn, hấp dẫn  du khách hơn nữa vì ai trong chúng ta cũng đều có những lúc mơ mộng làm những chàng hòang tử hay những cô công chúa nhỏ. Một quá khứ vàng son của một vương triều có thật trong lịch sử thì cũng đáng giữ để làm di tích lắm chứ.

Còn hiện tại, người Ban mê cho rằng  đây là một trong những điểm tham quan thú vị nhất khi đến với thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk./.

(Bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

Mời các bạn xem thêm hình ảnh trong Album Biệt điện ở Ban mê.

Lời bình: Tòa nhà này là một trong những chuẩn mực về  kiến trúc của người Pháp để lại trên Tây nguyên, người Ban mê học được ối điều từ nó khi là nhà cảnh trong

Vườn Trohbư .

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác