Buôn Kô Sia ở thành phố Buôn Ma Thuột

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 766
  • Tổng lượt truy cập 4,733,204

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 01:50 pm
Buôn Kô Sia ở thành phố Buôn Ma Thuột

21:59 11 thg 5 2009

Buôn Ko Siêr (đọc là Kô Si - ê hay Kô Sia) là một trong bốn buôn cổ hình thành nên thành phố Buôn Ma Thuột to bự ngày nay. Đây chính là buôn của vị tù trưởng Ama Thuột danh tiếng mà hiện nay thành phố này mang tên. Buôn nằm ở cuối đường Ama Khê mà dân ở đây vẫn quen miệng gọi là đường vào khu đồi Sao.

Buôn Ko Siêr lấy tên theo dòng suối chảy qua buôn là dòng Ea Siêr. Hiện tại trong buôn dù nằm trong lòng thành phố nhưng bên cạnh những ngôi nhà của người Kinh nay ở ở quần cư cùng người Ê đê bản địa vẫn còn thấp thóang những bóng nhà dài và một bến nước truyền thống vẫn đang còn họat động nhộn nhịp tuy không còn những nét đẹp xưa. Ở trong buôn vẫn còn duy trì sinh họat cồng chiêng và đội chiêng của buôn đã giàng được ối giải trong những lần đi dự thi.

Vết tích của ngôi nhà tù trưởng Ama Thuột nghe nói dài tới hơn 200m ngày xưa vẫn còn đây với một đọan ngắn của nhà với cái đầu hồi và cầu thang truyền thống.

Lời bình: Thật buồn cho du lịch tỉnh nhà khi bỏ qua một điểm đến quan trọng như vậy, trong khi mình thì vất vả xây dựng một khu vườn cảnh mới tinh  là  Vườn Trohbư để làm phong phú sản phẩm du lịch Đắk Lắk  thì lại có những giá trị xưa cũ đang tồn tại bị người ta lãng quên họăc tệ hơn nữa là thẳng cánh vất đi./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác