Hồ Ea Kao ở Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 774
  • Tổng lượt truy cập 4,733,212

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 01:51 pm
Hồ Ea Kao ở Ban mê

22:49 9 thg 7 2009

Ea Kao là một hồ thủy lợi ở thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đăk Lăk. Hồ nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 12km theo hướng quốc lộ 14 đi thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ hình thành do việc chặn dòng  suối Ea Kao để xây dựng một công trình thủy lợi. Theo thiết kế, công trình thủy lợi này chủ yếu giải quyết nước tưới cho cánh đồng Hòa Xuân một vựa lúa của Buôn Ma Thuột và một diện tích cây công nghiệp rộng lớn ở các vùng lân cận.

Hồ được xây dựng ngay những ngày đầu sau khi Việt Nam thống nhất. Đây là một công trình xây dựng với sự đóng góp rất lớn của sức người. Hồ hoàn thành đã đóng góp rất lớn vào việc nâng cao sản lượng lương thực cho Đắk Lắk lúc bấy giờ. Hồ đã được cải tạo, nâng cao trình và bê tông hóa bờ đập vào năm 2005.

Hồ Ea Kao không chỉ có giá trị to lớn về mặt thủy lợi, mà còn là nơi cung cấp các mặt hàng thủy sản nước ngọt rất lớn và phong phú cho thành phố Buôn Ma Thuột. Sản lượng cá của hồ trung bình khoảng 50 tấn/năm, có năm lên tới 120 tấn. Ngoài ra hồ còn rất hấp dẫn về du lịch. Lợi thế của Hồ Ea Kao là rất gần thành phố và còn có một diện tích rừng tự nhiên rất lớn quanh hồ tuy hiện tại đã bị tác động rất nặng nề, bị xếp vào lọai rừng nghèo kiệt.

Trong thời gian qua đã có rất nhiều dự án du lịch được triển khai nhưng không hiệu quả và kém hấp dẫn do nghèo nàn về sản phẩm du lịch nên không được nhiều người biết đến như các vùng du lịch khác của Đắk Lắk. Một lý do khác không kém phần quan trọng là sự mâu thuẫn giữa việc khai thác du lịch với công năng chính của hồ là cung cấp nước tưới cho một diện tích rộng lớn của cánh đồng lúa Hòa Xuân và cây công nghiệp của Buôn Ma Thuột. Ví dụ như năm 2004 hồ đã bị trơ đáy, người dân phải đào các hố nhỏ giữa lòng hồ để vét nước tưới cà phê, đây là một hình ảnh quen thuộc trong các bản tin thời sự của tỉnh Đắk Lắk về hậu quả hạn hán mùa khô năm 2004 và đã góp phần vào quyết định cải tạo nâng cấp hồ năm 2005.

Tuy nhiên, do lợi thế gần thành phố, hồ Ea Kao vẫn là một điểm đến thú vị với những người yêu thích môn câu cá hoặc du lịch gia đình trong ngày.

Trong những năm trước đây, khoảng cuối thế kỷ trước hồ Ea Kao đã được giao cho công ty Quyết Thắng, một doanh nghiệp thuộc tỉnh đội quản lý khu lâm viên Ea Kao và khai thác du lịch hồ. Đơn vị này đã đầu tư rất mạnh và cuốn hút được du khách một thời gian nhưng sau đó làm ăn không hiệu quả nên bỏ của chạy lấy người. Ngày ấy Buôn ma Thuột chưa có mấy chỗ đi chơi nên người Ban mê cũng hay vào cho đến khi khu này trở nên hoang phế và người Ban mê thì đã có hồ câu cá của riêng mình trong  Vườn Trohbư. Sau khi hồ được nâng cấp hình như đã giao lại cho một đơn vị nào đó xây dựng lại khu du lịch, giờ vẫn đang ì xèo hoạt động./.

Bài viết đã tham gia một phần  cho Vi Wiki

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác