Đình Lạc Giao

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 833
  • Tổng lượt truy cập 4,733,271

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 01:48 pm
Đình Lạc Giao

19:41 14 thg 1 2009

Đình Lạc Giao là một ngôi đình thờ thành hoàng theo tập quán người Việt . Đây cũng chính là một điểm tham quan thú vị và rất thuận tiện tại thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 02/3/1990, Bộ Văn Hóa Thông Tin (Bộ Văn Hóa cũ) ra quyết định số 168 VH/QĐ công nhận đình Lạc Giao là di tích lịch sử.

Đình Lạc Giao là di tích lịch sử về công cuộc khai khẩn đất đai của những người Kinh đầu tiên trên Cao Nguyên Buôn Ma Thuột. Đây được xem là nơi tụ hội quan trọng và là lời nguyền giao kết của những người Việt từ khắp các miền lưu lạc đến sinh sống ở Buôn Ma Thuột.

Đình Lạc Giao nằm trong địa phận phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Đình được xây dựng lần đầu năm 1928 với chất liệu tranh tre, nứa lá. Diện tích ban đầu của khu đình khỏang 700m2, phía Nam giáp đường Y Jút, phía Tây và phía Bắc giáp chợ Buôn Ma Thuột, phía Đông giáp đường Phan Bội Châu. Hiện tại khuôn viên đình đã bị lấn chiếm nhiều, đình có 2 cửa mở ra đường Phan Bội Châu và Điện Biên Phủ.

Năm 1932, đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm thực, mái trung đắp cách điệu lưỡng áng vân vọng nguyệt, gốc mái hiên hồi đắp áng vân cách điệu. Hậu đình thờ tự Thần Hoàng và những người có công với nước, hai nhà tả và nhà hữu hai bên dùng làm nơi hội họp mỗi khi tế lễ, phía trước có cổng tam quan đi vào, sau cổng là bức bình phong có chạm khắc hổ phù, sau nữa là một lư hương lớn. Đình đã được trùng tu nhiều lần mà mới nhất là vào năm 2004.

Sau giải phóng, có một thời gian dài đình bị trưng dụng một phần để làm cửa hàng bán lương thực.  Ngày đó tháng nào NBM cũng phải  có một lần xếp hàng, chen lấn để mua gạo ở đây, trong lúc chờ đợi hay lang thang vào trong sân để ngó nghiêng tí chút . Cũng có một thời, khi xây chợ lớn Buôn Ma Thuột  người ta đã xóa sổ một đọan đường Điện Biên Phủ để chợ đủ rộng, vì thế cổng chính của đình nằm lọt vào một góc chợ và luôn phải đóng chặt. Thật may vì hiện tại khi xây lại chợ mới người ta đã trả lại hiện trạng cũ cho đọan đường này và đình đã được thành phố dành cho những sự quan tâm ưu ái đặc biệt.

Hiện tại đình vẫn giữ được nguyên vẹn các lễ hội, thờ phụng như thuở ban đầu. Ngòai việc cầu cho mưa gió thuận hòa mùa màng bội thu, ngày 27/10 âm lịch hàng năm  nhân dân Buôn Ma Thuột đều tổ chức  tưởng niệm về những chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn tại đây.

Những cột mốc lịch sử:

Năm 1932 đình được vua Bảo Đại ban Sắc tứ phong Đào Duy Từ làm thành hoàng. Ông là một đại thần của nhà Nguyễn nhưng thực sự thì chưa một lần đặt chân tới Cao Nguyên.

Khi cách mạng tháng tám thành công, Đình Lạc Giao là nơi ra mắt chính quyền cách mạng thị xã Buôn Ma Thuột.

Mùa xuân năm 1975, cũng tại Đình Lạc Giao này  Ủy ban Quân quản thị xã làm lễ ra mắt tuyên bố chính quyền đã về tay nhân dân.

Bài viết đã tham gia một phần cho Vi Wiki

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác