Thương quá gà con

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1305
  • Tổng lượt truy cập 5,489,123

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 19/02/2013, 02:28 pm
Mình vừa mất đi hai chú gà con

Chuyện là mình làm 1 cái lồng sắt to mấy mét vuông và nhốt vào đó một chàng chim trĩ, 1 chú gà trống lai gà rừng,  5 nàng gà mái vừa gà tre vừa gà đồng bào, chưa kể đến là 1 com cu gáy với 1 chú chào mào nữa.

Hôm rồi đã nở đựơc 1 lứa, chỉ có điều mình thả nhiều mái gá nên chúng nhảy ổ tùm lum trứng mới trứng cũ nên nở đựơc có 3 con. Mình bắt riêng con mẹ với 3 con con ra nhốt riêng  còn số trứng chưa nở thì gửi sang ổ khác cho ấp tiếp hôm qua ra đựơc thêm 2 con nữa. Do con gà mẹ mới ứ chịu nhận con nên mình đành gởi vào lồng con và trước.

Tối đến thấy 1 con kêu chiếp chiếp ầm ĩ  trong chuồng lớn nhưng tối quá ứ chui vào tìm bắt ra được nên đành  để đó, chỉ phân vân sao nó vào đó làm gì và sao vào đựơc hay thật vì cái thành chuồng xây cao gần nửa mét có mỗi khe cửa bé tí xíu mà con gà thì mới nở buổi sáng chứ có to lớn gì đâu. Sáng ra sớm thấy nó nằm cỏng quèo queo trong chuồng mà xót, con gà mẹ kia thì cũng đã phá banh lồng dẫn con đi chơi có nhõn 3 con y như cũ, mình tìm thì thấy 1 con gà nhép còn lại bị dẫm chết bẹp trong lồng trông thương không chịu đựơc.

Thực sự mình không hiểu cái bản năng của lòai gà như thế nào, nghe nói gà con chỉ cần nghe con mẹ nào kêu cục cục đầu tiên là nó sẽ nhận làm mẹ, còn con gà con nào đựơc gà mẹ ủ 1 đêm thì chính xác sẽ thành con của  nó? Gà mẹ và các con gà khác đều ứ quan tâm đến những con gà con côi cút, lạc mẹ thì phải vì mình thấy chúng dửng dưng lắm. Nhưng còn con gà con kia, không hiểu sức mạnh nào khiến nó tìm được đường chui vào lồng để cuối cùng chết thảm vì kiệt sức?

Mình rút ra đựơc kinh nghiệm rồi, lần sau mình phải mua cái lồng úm gà mới ấp để gà mẹ và gà con gần nhau hơn và có thể tiện còn ghép bầy. Chỉ có điều bài học lần này giá hơi đắt, cái chết thương cảm của hai con gà con làm mình áy náy quá đi thôi.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác