Thú chơi cá cảnh.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2412
  • Tổng lượt truy cập 4,676,109

Fanpage facebook

Ngày đăng: 18/02/2013, 03:09 pm

Thú chơi cá cảnh.

Category: Linh tinh khác, Tag: Linh tinh khác
02/09/2012 11:15 pm

Có lẽ trên thế gian này, hiếm có  thú  chơi thứ 2 nào lại có sức cuốn hút đến thế với quảng đại mọi người như thú chơi cá cảnh. Thật vậy, kiểm qua số đệ tử của nó ta có thể thấy đủ mặt. Từ những đứa trẻ nhỏ cho tới những người già, từ đám thanh niên lau nhau, đến những người ở lứa tuổi mà ta vẫn gọi vui là  sồn sồn.

Chơi cá kiểng là một thú vui vừa mang đậm nét  dân dã, lại có cái lấp lánh hào quang của một thú chơi quý phái. Nó phù hợp với bất cứ  một ai trong xã hội, cho dù người ấy ở tầng lớp, giai cấp nào . Nếu anh giàu thì anh có thể nuôi trong nhà những con cá giá vài trăm, vài triệu, trong những chiếc bể kính với đủ loại máy móc tối tân, hiện đại mà đủ được lệ bộ thì cũng bằng cả một gia tài. Còn nếu anh nghèo cũng chẳng sao, đang còn vô khối loài cá kiểng khác hợp túi tiền mà cũng chả đến nỗi thua kém sắc màu. Cũng chả cần câu nệ gì nhiều, người ta chơi cá cảnh ở khắp mọi nơi, mọi chỗ. Ở nhà tư người ta chơi đã đành, đến các công sở, doanh nghiệp cũng không hiếm chỗ có một cái bể cá trong văn phòng, bởi lẽ các nhà khoa học đã chứng minh, một cái bể cá trong phòng làm việc có tác dụng chống stress không thua kém bất cứ loại tân dược nào.

Thật là thú vị khi ngồi lặng ngắm những chú cá cảnh tung tăng khoe sắc màu, hay nhởn nhơ bơi lội, uốn mình bên những chòm rong những phiền muộn chợt như tan biến, cuộc đời  bỗng chốc vui lên nhiều.

Riêng với người Việt Nam, thú chơi cá cảnh thực sự gắn bó với đời sống con người. Có lẽ là do tính chất địa lý?  Đất nước Việt Nam có biển rộng, sông dài, lắm hồ , lắm ao mà.  Con người Việt Nam thì phần lớn sống hoặc gốc gác ở nông thôn, không ít thì nhiều cũng đều biết làm nông . Tuổi thơ lại thường  gắn với những kỉ niệm của những buổi trốn mẹ đi vớt cá lia thia, cá sặc về nâng niu, nuôi nấng trong những thẩu thủy tinh vốn được sản xuất ra chỉ dành cho công việc đựng thực phẩm hay trong các chum, vại chứa nước ăn trong nhà.

Ngòai ra, chơi cá kiểng lại cực kì dễ và chẳng hao tốn mấy thời gian vốn là thứ luôn khan hiếm trong thời đại công nghiệp này. Cá cảnh thì người lớn có thể chơi, con nít …cũng có thể chơi tốt được. Nó không yêu cầu cao như những bộ môn nghệ thuật khác, cá cảnh không khắt khe trong việc đòi hỏi ở người chơi phải có con mắt nghệ thuật, cũng như một vốn sống, vốn kiến thức nhất định. Chỉ cần ta thay nước đều đặn, áp dụng chế độ cho ăn hợp lý thế là đã có thể an tâm lớn với những chú cá cảnh nhà mình rồi.

Ngày nay, dù là ở Nông thôn hay thành thị, phong trào nuôi cá cảnh đều có vẻ nở rộ. Các dịch vụ ăn theo như bán cá giống, thức ăn, làm bể kinh hay đồ chơi cho cá đều phát triển. Đây là  một may mắn cũng như  một điều kiện dễ dãi cho những ai muốn đến vui thú cùng thú chơi này./.

Lời bình: Hôm rồi khoe hồ cá nhà mình đón tết và nói về một niềm đam mê nữa mới nhớ ra bài này. Bài này mình viết lâu lắm rồi, hình như 2002 luôn ý, hồi đó còn siêng, hay viết bài đăng báo mà.  Hôm nay làm siêng lại, viết bài khoe mọi người. Hihi.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác