Mother's Day - Ngày Của Mẹ và niềm vui của mình

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2300
  • Tổng lượt truy cập 4,667,898

Fanpage facebook

Ngày đăng: 30/01/2013, 10:08 pm

Mother's Day - Ngày Của Mẹ và niềm vui của mình

Category: Kí ức sống, Tag: Linh tinh khác
05/08/2011 10:20 pm

Lịch Sử Ngày Của Mẹ (Mother's Day)

Cách đây hàng chục thế kỷ, người ta đã thờ Mẹ của các vị Thần. Chẳng hạn, cổ Hy Lạp có thờ Rhea, mẹ của vị các Thần.  Cổ La Mã thờ Cybele, vị nữ thần của tạo vật.  Ngày lễ kéo dài ba ngày từ 15/3 đến 18/3. Tuy nhiên ngày lễ đó không mang ý nghĩa giống với ý nghĩa như Ngày Của Mẹ hiện nay. Chỉ có ngày “Mothering Sunday” (Ngày Mẹ Sanh) hay “Mid-Lent-Sunday”, cử hành vào ngày Chủ Nhật thứ tư ở Anh Quốc là có ý nghĩa khá tương tự như Ngày Của Mẹ hiện nay.

Ở Hoa Kỳ, hàng năm cứ đến ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ nhì trong Tháng Năm, toàn quốc cử hành lễ Ngày Của Mẹ - Mother’s Day để vinh danh Ðời Làm Mẹ (Motherhood), một cuộc đời biểu hiện của lòng hy sinh và tận tụy suốt đời người mẹ cho con.

Thi sĩ Hoa Kỳ Edgar Allan Poe (1809- 1849) viết cho mẹ ông bốn câu thơ như sau:

To My Mother

Because I feel that in the Heavens above

The angles whispering to one anther

Can find among their burning terms of love

None so devotional as that of Mother

Tạm dịch:

Kính Mẹ

Con đang cảm thấy Cõi Trên

Thiên thần thầm kiếm dâng lên nhiều từ

Yêu nào nồng cháy vô tư

Suốt đời tận tụy bằng từ Mẹ đây

(Hải bằng.HDB)

Mình suýt chút nữa thì quên hôm nay là Ngày của Mẹ, may mà có người nhắc. Thực ra vì đây là một ngày lễ có xuất xứ từ Hoa Kỳ và không phổ biến rộng rãi lắm trên toàn thế giới. Trên lịch hàng ngày của Việt Nam mình cũng không hề đả động đến ngày này.

Mình biết đến ngày này đầu tiên cũng  là năm mẹ mình gần mất. Năm đó Trà bờm nhà mình đi học Anh văn và cô giáo nói là sắp đến một ngày như thế. Nó về khoe toáng lên và năm đó nhà mình đã tổ chức một Ngày của mẹ thực vui và đầm ấm.

Mẹ mình giờ đã mất rồi, chỉ 2 ngày nữa là đến giỗ 3 năm của mẹ. Trà bờm năm nay cũng quên, cô bé đang lo học thi  mà, cả tuần tới bù đầu vào thi cử cho nên nó quên cũng là điều dễ hiểu và khó mà trách cứ đựơc.

Đây là ảnh chiều nay ba bố con lên mộ thắp nhang cho bà và cả ông nữa  này. Giang còi trông thế mà thực nghịch ngợm, chỉ nhoáng một cái mình giơ máy điện thoại ra bảo chụp ảnh nhé thế mà cô bé đã cho đầu chị Trà mọc sừng ngay được rồi.

Hình0037.jpg

Ngày của Mẹ năm nay mình có một niềm vui, đó là gặp duyên, mua đựơc một cây Sung cổ thụ hơi bị rẻ. To uỵch  nhé, lại đã đựơc giâm sống cả năm rồi và đang ra quả nữa. Lay hoay cả buổi chiều hôm nay mới đem về  đựơc Trohbư và  dựng xong. Nhưng đúng là hoành tá tràng thật đấy.

Hình0023.jpg

Mình đúng là nể dân Việt Nam nhà mình khi cải biên cái máy cày thành ra một phương tiện vận chuyển đa năng,  cực kì cơ động và dễ phục vụ như thế này.

Hình0027.jpg

Mình chắc sẽ phát khóc nếu phải thuê xe cẩu vào dựng cho đúng chỗ mình muốn. Thứ nhất là giá thành cao ngất ngưởng và thứ hai là vừơn bây giờ đã chật, xe cẩu không tài nào xoay sở đựơc cho mà xem.

Hình0031.jpg

Cuối cùng chỉ có nhõn ba tên, kể cả mình mà chỉ trong một chốc buổi chiều đã dựng xong cây sung to vật vã vào đúng vị trí đã định nè.

Hình0035.jpg

Trohbư đúng là sẽ ra dáng lên rất nhiều khi có thêm những cây cổ thụ như thế này. Nhiều người cũng nói thế,  tuy nhiên với mình thì lực bất tòng tâm. Ngày trước mình đã vỡ mặt một lần với cái chuyện cây cổ thụ. Đó là khi mình mới bắt tay vào xây dựng Trohbư, dân xung quanh biết mình làm vườn cảnh nên đến gọi vừa bán vừa cho cơ man là cây cổ thụ đẹp chỉ để dọn hô họ sao cho trống vườn. Lúc ấy gần như chỉ tốn tiền thuê công đào, công chở và công dựng là thoải mái chơi rồi. Mình mê quá bung tiền ra, ồ ạt chở cây về cuối cùng chăm không đựơc chết gần như sạch sẽ giờ nghĩ lại mà đau không chịu được.

Giờ đây phong trào chơi kiểng cổ thụ lên cao chóng mặt khiến giá bán của chúng cũng lên chóng mặt theo. Mình thì sức không theo nổi lòng nên lâu lâu gặp duyên lại cắn răng mua lấy một cây như thế này cho  đỡ tiếc và đỡ nhớ mà thôi. /.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác