Mình...có ích phết

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1896
  • Tổng lượt truy cập 5,376,777

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 08/02/2013, 09:41 am

Mình...có ích phết

Category: Kí ức sống, Tag: Linh tinh khác
11/16/2011 11:05 pm
Mình hóa ra...có ích phết. Từ ngày làm cái Blog này ý, có rất nhiều người hỏi thăm, nhờ giúp để tìm hiểu thêm về các thông tin đủ thứ về các mặt kinh tế, xã hội và du lịch của Đak Lak, Ban mê... Hihi, tự dưng mình bỗng như trở thành người biết nhiều về Ban mê và Đak Lak. Hôm rồi mở mail bỗng dưng nhận được thư của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, con trai KTS Ngô Viết Thụ - người đã vẽ kiến trúc trụ sở làm việc sủa cơ quan mình.  Mở đầu thư là mình đã được cám ơn rồi. Hihi, ổng bảo là nhờ Blog của mình mà biết thêm được thông tin về công trình mà cha ông đã thiết kế trên tây nguyên này. Trụ sở của Ty Thủy lợi cũ, nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Dak Lak, số 47 - Nguyễn Tất Thành - Tp Buôn Ma Thuột. Ổng nhờ mình chia sẻ thêm thông tin và hình ảnh về công trình này. Mình khoái quá, thế là hôm qua vác máy lên chụp ngay một loạt ảnh. Hôm nay ...nháp 1 tí xem sao nhé.
Thực ra dù có rất nhiều người biết đây là công trình do KTS Ngô Viết Thụ  thiết kế. Nhưng dù mình là người rất quan tâm về nó nhưng vẫn có quá ít điều...biết về nó. Chỉ biết qua loa, đại để là nó được xây vào năm 1977. Lúc đó mới giải phóng, vật tư xây dựng phải nói là cực kì khan hiếm. Trong khi đó, công trình này thì quá... quy mô. Chỉ cần biết lúc đó nó chỉ được thiết kế cho nhõn 1 ...Ty Thủy lợi khoảng hai ba chục người thôi, nhưng mà bây giờ đã nhét đến hơn trăm người làm việc trong đấy mà vẫn đủ, là đủ biết thế nào. Nó là một trong cỡ khoảng 4 ngôi nhà 4 tầng của thành phố Buôn Ma Thuột lúc ý và là nhà có tầng hầm đầu tiên luôn.
Hồi đó  trưởng ty Thủy lợi là bác Trần Nhơn, một người tính tình rất phóng khoáng và nghệ sỹ. Chắc ông và KTS Ngô Viết Thụ đã rất tâm đắc khi gặp nhau. Công trình lúc đó không được cấp vốn đầu tư, nhưng vẫn xây dựng với cơ man là sắt thép xi măng lấy mỗi ít từ các công trình thủy lợi đang triển khai về. Nó làm cho công trình đến giờ gần như ...chưa có vẻ là xuống cấp 1 tí nào. Bác Trần Nhơn sau khi khánh thành công trình xong thì....lãnh án kỉ luật về bộ ngồi chơi xơi nước đến lúc lấy sổ về hưu luôn.  Còn mình ...cũng vất vả ối với nó ý. Vì mặc dù cả 4 tầng đều có thiết kế toa lét rộng rãi ở hai đầu nhà, nhưng ...tầng hầm thì không có. Mà trước đó do không có đủ phòng làm việc người ta đã cho cải tạo tầng hầm vốn là chỗ để xe thành....phòng làm việc tuốt tuột. Bà con bị ở dưới đó kêu thiệt thòi vì đã bị ở dưới hầm lại ...phải đi ké toa lét tầng 1. Mình được giao xin tiền và lo thiết kế thi công. Cuối cùng phải bỏ, làm thêm trên tầng 1 vậy, vì cả đáy hầm là một cái móng bàn bê tông dày nghe nói hàng mấy mét.
Đây là lối vào sảnh. Đằng sau còn hai lối vào nữa nên ra ...nhà xe rất thuận tiện. Nhờ có nửa tầng hầm nổi, nên  phải có cầu thang ngoài cao, nhìn nhà rất vững chãi, có nét bề thế cần có của công sở.
Vì là trụ sở ty Thủy lợi, nên phải có nét thể hiện của ngành. Những tấm bê tông này là cách điệu của cửa xả của các công trình thủy lợi đấy. Nhìn nhác có vẻ thô, nhưng càng nhìn càng thấy khó có thể chê được. Chính vì vậy cho đến tận bây giờ nó vẫ được xem là một trong những kiến trúc đẹp nhất của Ban mê.
Trusơ 02.JPG
Đây là phần hông nhà, phía bên trái nhìn từ ngoài vào. Cả ngôi nhà, ngoại trừ móng đá hộc được đẽo gọt công phu thì chỉ có mỗi một ít được ốp đá như thế này.  Người ta sau này hay ốp tùm lum, nhưng thực ra, cứ để tường sơn và ốp đá ít ít thế thì chả bao giờ lỗi được. Cứ nhìn những công trình trụ sở thời Pháp để lại là thấy ngay ý.
Còn đây là phía đối diện. Cả tòa nhà tuân theo quy tắc đối xứng. Trên tầng 1 là một cái sê nô to bao quanh, vừa che được mưa nắng cho hành lang, vừa an toàn cho tầng dưới. Có lần một cánh cửa sổ bị gió dập làm vỡ(Thực ra do người ta làm lại cửa nhôm cho các tầng trên, chứ cũ của nó là cửa gỗ chống, lật thì đã chả sao, như cửa tầng 1 còn để lại ý). Mình nhìn xuống...hú vía, cái sê nô hứng sạch. Sợ nhất là các KTS ngày nay hay vẽ nhà cao tầng dùng kính nhiều nhưng....toàn quên tiểu tiết này. Mình đi vào cứ...hãi hãi là. Cơ mà có nó...đẹp thêm khối ấy chứ, không hiểu sao người ta không quan tâm nhỉ.  Mấy cái cửa sổ tầng 1...chính là phòng của tớ làm việc đấy. Hihi.
Trusơ 08.JPG
Đây là một cái sảnh rộng. Mỗi khi tết đến, trang hoàng qua 1 tí là nhìn hoành tá tràng và ấm cúng ...miễn bàn
Hai bên đều có cầu thang như thế này. Nhìn nó sáng trưng thế là biết người ta lấy ánh sáng tốt thế nào. Mà thực sự, cứ vào nhà là thấy mát mát là. Gió cũng được  lấy cực kì  tốt.
Trusơ 07.JPG
Cái nhìn tổng thể từ một góc cạnh.
Trusơ 06.JPG
Hihi! Nhìn lại thấy mình hôm nay viết được nhiều phết. Đúng là có ...động lực có khác. Nếu không giờ này đã ...ngủ khò chắc luôn. Nhưng do có ít thông tin quá nên phải tám tùm lum. Mọi người...đừng chán nha./.
TênTên at 11/24/2011 09:39 am comment

cái trụ sở này hồi xưa papa của mình có làm ở đó.......hàng cấy sứ có tuổi còn lớn hơn cả mình...

Hihi, đúng đó em, nó dc trồng khi vừa xây xong. PaPa...tên gì thế?

Nguyen Tu nhien at 11/17/2011 02:55 pm comment

BANMÊ ĐẶC SẢN CAFE ....CHÚC VUI VẺ HẠNH PHÚC NHA....@

Cám ơn nhé, nhiều nhiều

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác