DU LỊCH BAN MÊ – ĐƯỢC ĐẤY CHỨ

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1183
  • Tổng lượt truy cập 4,430,747

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:40 am

DU LỊCH BAN MÊ – ĐƯỢC ĐẤY CHỨ

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Du lịch ban mê,Linh tinh khác,trohbư
05/17/2009 10:36 pm

Hôm nay Người Ban mê lại có dịp làm hướng dẫn viên du lịch bất đắc dĩ, cơ quan có vẻ tín nhiệm mình trong cái vụ chơi bời này ghê. Được cái là tất cả các đoàn đều nhất trí chọn Buôn Đôn là điểm đến nên cũng dễ cho NBM và NBM nghe thế cũng sướng cái bụng lắm lắm. Trong số các điểm du lịch ở Đắk Lắk thì Buôn Đôn chính là nơi NBM thích nhất và đỡ bị mắng vốn nhất mỗi khi lỡ dại nhận lãnh nhiệm vụ đưa các đoàn đi chơi mà. Thật may vì đây cũng là đất dụng võ của NBM với vườn cảnh Trohbư nên trong thời gian qua NBM chịu khó cập nhật kiến thức du lịch về vùng này ra phết, mỗi lần đưa đoàn đi lại là một lần ôn luyện và bổ sung kiến thức mới, làm một được những hai, tốt quá còn kêu ca cái nỗi gì.

Mọi người chắc hẳn đã xem quảng cáo tour trước nên có vẻ rành dữ, ai cũng hăm hở nói đến chuyện cưỡi voi, đi cầu treo, cả rượu thuốc và cụ ông Ama Kông, cứ  y như là thật vậy. Lần này cũng thế Buôn Đôn cũng không làm xấu mặt NBM dù mọi người suýt chết đói ở nhà hàng cây Si trong khu cầu treo vì đông khách quá cháy hàng, dù món gà nướng lừng danh của Bản Đôn chỉ được đem ra cầm chừng làm mọi cứ phải hõan cái sự sung sướng lại liên tục và món cơm lam thì đến tận lúc ra về vẫn đang ở nơi nào xa lắc.

Cũng thật là tiếc vì khu Vườn Trohbư của NBM cũng như bến nước Buôn Kó Đung, buôn Niêng chưa phải là điểm đến dễ dụ dỗ người lạ, cho đoạn đường hơn 40 cây số từ Buôn Ma Thuột đến Buôn Đôn ngắn bớt được phần nào. Mà cũng chả sao, vì NBM đã thiết kế cho mọi người đi vòng đường Lê Duẩn, lấy cớ giới thiệu Đại học Tây nguyên to nhất xứ Tây nguyên và thưởng thức cà phê ở Chuông đá khiến mọi người chả chê vào đâu được. Bác Thành chủ quán nhiệt tình thật, làm mọi người cứ gọi là mê mẩn với khúc gỗ hóa thạch có số má, cái cục đá gõ kêu koong koong như là chuông và vô số các hiện vật văn hóa cực kì giá trị khác của người dân tộc Ê đê...

Sau đó thì để đi sang được đường tỉnh lộ 1, con đường từng được giải đường đẹp Việt Nam cách đây mấy năm, vì ít đi nên lay hoay  mãi NBM mới tìm ra con đường tắt qua ngang UBND phường Khánh Xuân. Lại còn phải lòe mọi người bằng đi đường này mới thấy BMT bát ngát vườn cà phê, cũng như việc có cây Tung gốc dễ chục người ôm hiện đang là của hiếm nữa chứ. Vào Buôn Đôn thì khỏi phải kể cũng biết là ngon ăn rồi, chả gì thì cũng có đến 4 đơn vị đang tranh nhau khai thác thương hiệu của vùng này nên ít gì thì khách và NBM cũng suýt được một lần làm thượng đế (Vẫn còn ức cái vụ cơm nước luộm thuộm và chả có nhiều chỗ chơi nên phải về sớm). Bù lại, NBM có thời gian dắt mọi người đi xem thêm được vài điểm đắt hàng ở Ban mê như Tòa giám mục địa phận Ban mê này, Buôn Akô Đhông này và cả làng cà phê Trung nguyên nữa. Mọi người có thêm dịp ấn tượng với công trình kiến trúc cổ bằng gỗ hoàng tráng nhưng duy nhất nhưng đã bị lợp ngói mới; thích thú với buôn du lịch Buôn Akô Đhông đẹp như tranh, những mặt hàng thổ cẩm dệt bằng tay thực sự. Buôn Akô Đhông với cái khách sạn Yang Sin to bự ở cửa ngõ dạo này đang tích cực làm thêm khu du lịch sinh thái ở cuối làng. Cái anh chàng ca sĩ Y Jắc này coi vậy mà có vẻ chịu khó làm ăn tợn, vừa nhác thấy đóng phim trên ti vi, xin mở khai thác mỏ giờ lại kinh doanh cả nhà hàng và khu du lịch nữa. Cái cuối này thì NBM ủng hộ Y Jắc cả hai tay, tuy có sợ cạnh tranh với vườn Trohbư của NBM vì chỗ này gần thành phố hơn, Akô Đhông cũng đã là làng du lịch hẳn hoi chứ không phải còn quy hoạch treo trên giấy như buôn Niêng. Nhưng dẫu sao Buôn Ma Thuột cũng cần lắm có thêm những khu du lịch như thế để làm phong phú thêm danh sách điểm đến cho các tour dạo chơi ở thành phố Ban mê thủ phủ cà phê Việt Nam hay thánh địa cà phê thế giới này.

Xong  chuyện ở Akô Đhông, mọi người tiếp tục được ngưỡng mộ với cái quán cà phê to uỵch của Trung nguyên. Ở đây dù vẫn đang phải tiếp tục ối việc của một công trình dở dang nhưng coi cũng đã được lắm, có lẽ cả Việt Nam chả có cái quán cà phê nào to như thế này. Cái được mới nhất mà NBM chấm cho anh chàng Vũ hôm nay là bứng đâu về được 2 cây Kơ nia to chóng mặt, Kơ nia cỡ đó bứng trồng sống đúng là tài và nhiều tiền. Nếu anh chàng này có tâm bứng trồng tặng cho thành phố vài cây trong hoa viên, các công sở thì chắc dân Buôn Ma thuột đỡ ghét là cái chắc. Vậy là họ hàng nhà Kơ nia bự bự ở nội thành Ban mê đã lên đến con số 4 rồi đấy, oai chưa.

Chia tay, thấy mọi người tranh nhau cảm ơn mừng ơi là mừng. Như vậy hóa ra Du lịch Ban mê nhà mình đâu có gì đâu là tệ,  chỉ do quân ta chưa khai thác cho hết công suất thôi  chứ hấp dẫn là cái chắc. Nhưng nếu cứ phải đi du lịch kiểu như NBM dẫn đi hôm nay thì các bác mở khách sạn ở Ban mê có mà kêu oai oái. Biết làm sao được khi mà từng điểm du lịch của mình không đủ lực hút để du khách có thể ở lâu hơn. Hi vọng là thời gian sắp đến các sản phẩm ở các điểm du lịch sẽ phong phú hơn và sẽ có thêm nhiều những khu du lịch mới như ở buôn Akô Đhông và cả vườn Trohbư của NBM nữa chứ http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229. .

Kết luận ngắn gọn: Du lịch Ban mê trông thế mà cũng  được đấy chứ nhỉ.

ThuNhân.Võ at 09/12/2009 08:00 pm comment

Thế, Khu du lịch Bản Đôn Thanh Hà ấy mà, NBM biết nó chứ? Mình đến đấy một lần rồi, lúc cái nhà dài còn đang dở dang. Không biết bây giờ chỗ đó có gì mới hơn nữa không?

Nó xong rồi nhưng cái được cũng chỉ là nhà dài nhất mà thôi còn tất cả thì ko so  được với các đại gia kia. Buồn vì chủ của nó lại là người quen của người ban mê, thế mới chết chứ.

phan at 08/22/2009 12:07 pm comment

cong nhan blog cua anh hay ghe, cam on da gioi thieu them nhieu diem du lich dlak

Có gì đâu mà, có lẽ anh còn phải bổ túc nhiều.

小燕 at 05/19/2009 08:28 pm comment

Không đâu,mình thich trên đó lắm nhất là khi đọc xong blog của bạn.Nhất định phải lên nhiều lần ấy chứ

Nghe bạn nói vậy NBM vui lắm. Xưa nay mọi người cứ nghĩ nơi này xa xôi hẻo lánh lên tây nguyên người ở tôi về không hà.

小燕 at 05/19/2009 08:09 pm comment

Không qua blog của bạn đâu biết Ban Mê tuyệt thế đâu,mình có đi qua một lần nhưng không được đi nhiều nơi,nhưng mình thấy trên đó không khí thích lắm mà đường đẹp nữa

Cám ơn bạn đã quá khen. Ở đây khí hậu cao nguyên mà bạn, người cũng còn vắng nên rộng rãi. Hi vọng BMT ko làm bạn ngán để ko thèm quay trở lại lần thứ 2.

TD at 05/19/2009 03:39 pm comment

Khi nào mình đến du lịch Ban Mê mình liên lạc bạn được không? (Nếu ko phiền )

MÈO LÁU CÁ at 05/18/2009 06:55 am comment

Quá được là khác, không ngờ sáng sớm được đi du lịch Ban Mê thế này.... Bài viết hay lắm, cảm ơn bạn nhé, cả tuần vui vẻ!

Cám ơn Thạch Thảo nha. Chúc 1 tuần vui vẻ. Đi du lịch Ban mê thật còn thích hơn nhiều. Thật đấy.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác