Chuyện chơi lan rừng ở Buôn Ma Thuột xưa và nay

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1538
  • Tổng lượt truy cập 5,498,519

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 15/11/2017, 04:23 pm

Chuyện chơi lan rừng ở Buôn Ma Thuột xưa và nay

Vua chơi Lan, quan chơi Trà, ông bà ta ngày xưa hay bảo thế, rút cuộc cái câu này nó quen đến nỗi người ta cứ tưởng hoa lan rất khó trồng. Nhưng thực ra không hẳn vậy, cái hoa lan mà các bậc vua, chúa ngày xưa chơi ấy… là dòng địa lan mà bây giờ có lẽ chỉ còn vang bóng trong Giang hồ mà thôi.

Có lẽ chính vì được cởi trói nên bây giờ tuổi chơi lan ngày càng trẻ? Em nhớ là em ngày xưa chơi lan sớm lắm nhưng cũng phải hết năm học 12 xong, đi làm trong ngành Lâm nghiệp em mới có đôi chục giò lan đủ lập thành vườn.

Ngày đó cả Ban mê chả có chỗ bán lan nào, mà người chơi lan cũng chỉ những bậc trung niên tóc bạc, rậm râu và phần lớn lan trong vườn là lan lai, lan ngoại; lan rừng trong vườn của họ chỉ có những loài lan quý, lan đẹp như nghinh xuân, Kim điệp, Long tu, Giả hạc, Đuôi cáo, Thủy tiên…Em ti toe đi rừng lấy được ít giò lan nhưng những loài ấy cũng ít có vì chúng chắc đã chạy hết đi Hà Nội, Sài Gòn rồi hoặc chỉ còn trong những nơi rừng xanh, núi thẳm mà những chuyến đi rừng cưỡi ngựa xem hoa của em ít khi nào tới được. Rồi may mắn em phát hiện ra vài chỗ bán lan rừng đẹp ở tận cầu 110 -Ea H’leo hay chân đèo Phượng hoàng – Ma đrắk để nâng cấp vườn lan, để có cái mà trao đổi được vài ba tép giống Lan đen rô, Vũ nữ công kiều xưa để lòe với thiên hạ.

Đểu thật đấy, có lẽ chính vì thế mà cho đến tận hôm nay em luôn có cái nhìn khá ưu ái đối với dòng lan lai, lan ngoại mà em đã từng mắng là hữu sắc vô hương. Nhiều người chơi lan rừng bây giờ cũng hay nói kiểu như em ngày xưa nhưng em thì suy nghĩ khác có lẽ chính vì sự khát thèm chúng dư âm lại từ ngày đó. Cũng chính những ngày ấy em có bày đặt viết mấy bài báo về lan… mà bây giờ có vẻ những nhận xét của em  đã trở thành hiện thực:

http://vuontrohbu.com/dich-vu/choi-lan-rung-thu-vui-thoi-dai-cong-nghiep.html

http://vuontrohbu.com/dich-vu/net-dep-lan-rung.html

http://vuontrohbu.com/dich-vu/nguoi-yeu-ten-lan.html

Giờ thì người ta đổ xô chơi lan rừng và lan lai cũng đã trở nên phổ biến như những món quà bình dân để người ta tặng nhau trong những dịp lễ, tết cho bớt phần thiệt hại.

Ban mê ngày xưa, em nhớ, em quen gần như hết những người chơi lan nhưng đếm vẫn không đủ hết 10 đầu ngón tay. Giờ đây thì đúng là …lên mạng xem, bạn lan Ban mê của em chỉ ở trên Fây thôi em cũng nhớ tên không hết nổi. (Cái này chắc là do em đam mê lan và mọi người cũng ưu ái cái chuyện em làm bảo tồn lan vườn Troh bư – Trohbu Botanic Garden, dù đang còn dở òm nên mới chịu kết bạn? Hihi).
Ban mê hôm nay, ngoài cái chợ lan đầu đường Phan Đình Giót lúc nào cũng tấp nập kẻ bán người mua, những Shop hoa lan vừa bán lan rừng vừa lan công nghiệp còn kể đến các chị, các mẹ người đồng bào thiểu số gùi lan đi bán rong khắp phố phường tạo nên một nét rất tây nguyên cho phố núi. Lan bán bây giờ cũng đủ loại từ khắp 3 vùng miền về, thậm chí từ bạn Lào, Cam Pu Chia sang và sẵn sàng có dịch vụ phục vụ đến tận vườn của thượng đế chơi lan.
Dân chơi lan ở Dak Lak bây giờ kể cũng rất đẳng cấp, rất nhiều người có tiếng tăm trong các hội chơi lan Việt Nam.

Như thế là vui lắm rồi, vì mình lỡ có nghiện nhưng hóa ra là ...nghiện tốt, cái nghiện mà bây giờ ở Buôn Ma Thuột có đầy các ông già, bà trẻ, thanh niên, người lớn, trẻ em… cùng nghiện nặng giống như emmmmm. Hihi!

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác