Giới thiệu Tour trải nghiệm cuộc sống của một điền chủ cà phê Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1456
  • Tổng lượt truy cập 5,498,437

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 10/01/2013, 03:37 pm

Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng Dự  án du lịch vườn Trohbư mình đã có định hướng về một sản phẩm du lịch có thể nói là mang tính đặc trưng cho vườn, đó là  Giới thiệu văn hóa Cà phê của vùng đất Tây nguyên.

Chính vì vậy ngoài việc quy hoạch Trohbư trở thành một vườn cảnh đậm nét tây nguyên, trong Trohbư có cả một khu dành cho việc trồng cà phê các loại và ao ước sẽ xây dựng ở đây một ngôi nhà lớn hòanh tráng như những ngôi nhà của chủ đồn điền cà phê người Pháp ở Tây nguyên trong những năm của thập niên 30. Những ngôi nhà với đặc trưng là nền cao, tường dày, mái hiên rộng. Trong nhà có hầm rượu, quầy ba, ống khói, lò sưởi... Khu nhà này ngòai việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu lưu trú của khách khi muốn nghỉ lại ở Trohbư mà còn giúp họ có được những trải nghiệm một cuộc sống của  điền chủ cà phê Ban mê ngày ấy.

Và tại sao mình lại chọn ý tưởng này? Thật đơn giản, đó là  vì mình đã quá ấn tượng về nó. Ấn tượng mạnh mẽ về nó không phải chỉ đến từ kiến trúc của những ngôi nhà xây kiểu thuộc địa thời Pháp thuộc đẹp không chê vào đâu được, mà còn cả vì cái cuộc sống tiểu thuyết từng diễn ra  trong nó. Nó không giống như cuộc sống của những hoàng tử, công chúa trong những câu chuyện cổ tích mà dễ mơ ước hơn, có thể là thật hơn vì có thể biến giấc mơ này thành sự thực.

Đầu tiên  mình không hiểu tại sao ngày ấy, khi Buôn Ma Thuột đang còn là nơi rừng thiêng nước độc. Nơi  người Pháp lợi dụng những khó khăn tự nhiên để biến nó thành nơi giam giữ lưu đày những người chiến sĩ cách mạng thì đã có ối kẻ thực dân lặn lội lên đây làm giàu bằng việc lập đồn điền Cà phê. Để  giờ đây, những cái tên như CaDa, Rossi đã trở thành thương hiệu tiếng tăm cho những sản phẩm cà phê thượng hạng của vùng đất huyền thoại này?

Cái gì làm họ bỏ những phồn hoa, văn minh của mẫu quốc để đến nơi khỉ ho cò gáy này chứ không phải là Hà Nội hay Sài Gòn? Có thực mãnh lực của đồng tiền kiếm được từ những hạt cà phê lớn đến thế không, trong khi rõ ràng là họ có thể quản lí từ xa, rất xa mà vẫn đạt được mục tiêu như trông đợi?

Mình đã đi nhiều, ngắm nhiều những ngôi nhà như vậy, chiêm nghiệm băn khoăn tìm lời giải đáp và mình đã tìm thấy. Phải chăng đó chính là cuộc sống mà họ được trải qua của những điền chủ vùng sơn cước? Ở đây không là vua nhưng họ sống có khác gì những ông vua không ngai trong vùng đất của họ? Ngày ấy để lên Buôn Ma Thuột không dễ vì đường xá xa xôi, hiểm trở nhưng những ngôi nhà xây của họ lúc đó thật to lớn, không lộng lẫy như các tòa lâu đài bên châu âu nhưng vững chãi như những pháo đài  nơi tiền đồn biên giới với những vật liệu xa lạ như ngói, gạch xây và kiến trúc... Tuy ở giữa rừng sâu hẻo lánh và vào những năm đầu thế kỉ ấy ở nứơc ta thì kể cả Hà Nội, Sài Gòn cũng chỉ đang là những đô thị bé tí thì ở đây, trong nhà của họ có đã đầy đủ tiện nghi như khi lạnh thì có lò sưởi, nóng thì đã có hồ bơi, hầm rượu và kể cả đá sản xuất  từ những cái tủ lạnh đốt bằng dầu...

Xung quanh thì có tá điền, kẻ hầu người hạ, cuộc sống nhàn nhã vô lo. Bạn bè nơi xa đến họ hãnh diện mời đi săn, đi câu và khi về thì tha hồ thưởng thức những sản vật rừng núi. Con cái lớn lên thì về thành phố lớn học nội trú. Còn họ lâu lâu muốn đổi gió thì lại làm một chuyến xuống Nha Trang, Sài Gòn... Một cuộc sống như thế thử hỏi không mê sao được.

Ngày nay, tất cả đã trở thành dĩ vãng, tất cả còn chăng chỉ là những kí ức trong tâm trí của những người thuộc thế hệ 7x đời đầu trở lên như tôi. Những đồn điền giữa thâm sơn cùng cốc ngày xưa nay đã hóa đất mặt đường đông đúc dân cư. Những điền chủ ngày ấy giờ có lẽ đã vui vẻ đi lập đồn điền mới nơi bên kia thế giới. Thế nhưng, rất có thể một ngày nào đó con cái họ sẽ quay lại, tìm về, mơ được trở lại một lần với quá khứ vàng son của cha ông và cả chúng ta nữa, những người rất bình thường cũng có lúc ước mong được trải nghiệm một lần cuộc sống ấy lắm chứ?

Trohbư có thể không thể nào tái hiện được như thật một cuộc sống như thế. Vì bây giờ Buôn Ma Thuột đã khác nhiều và sức mình thì có hạn trong khi trùng tu thường tốn hơn là xây mới.

Tuy nhiên 15 năm đam mê của mình có lẽ không uổng phí, mình có thể tự hào là đã tái hiện một phần nào đó của một Buôn Ma Thuột xưa. Giờ đây mỗi khi vào Trohbư,  mọi người thường bảo sao mà người Ban mê sướng thế. Rõ ràng là người Ban mê không giàu nhưng họ bảo cuộc sống của mình phong lưu hơn ối vạn người giàu. Một cuộc sống không khác mấy tí những điền chủ ngày xưa ở Ban mê mà điền chủ ngày nay chả bao giờ có được. Cái mình còn thiếu chỉ là một ngôi nhà to như nhà của những điền chủ nọ, nhưng cái đó cũng sắp có rồi. Chỉ cần vài tháng nữa thôi, khi mà ngôi nhà hơi lớn trong vườn xây xong, dù nó chỉ đơn sơ vì mình tiền đâu mà làm được như họ nhưng cái hồn thì không thể chối bỏ được. Lúc đó,  mình sẽ hãnh diện giới thiệu sản phẩm này. Sản phẩm  Tour trải nghiệm cuộc sống của một điền chủ cà phê Ban mê ở trong vườn Trohbư - Bản Đôn.

Lúc đó, khi mọi người đến đây và ở lại sẽ được thưởng thức không khí trong lành cuả núi rừng Tây nguyên, đắm chìm trong khung cảnh tự nhiên kỳ thú và  chắc chắn sẽ được thể nghiệm, hoà mình vào cuộc sống của một gia chủ đồn điền cà phê ở Tây nguyên ngày xưa...

Tour ấy tạm thời dự định như thế này:

Nếu là người ở Buôn Ma Thuột bạn có thể mời thêm vài gia đình bạn cùng gia đình nhà mình vào Trohbư chơi một ngày một đêm, hôm sau về lại Buôn Ma Thuột. Ban ngày có thể nghỉ ngơi thư giãn trong thiên nhiên vườn cảnh, câu cá đuổi gà, tự nấu hay yêu cầu nhà bếp vườn nấu cho những bữa ăn dân dã đặc sắc ẩm thực Tây nguyên.

Nếu là người Sài Gòn, Hà Nội hay nơi khác đến mọi người có thể ở lâu tùy thích. Ngòai những trải nghiệm như trên mọi người nếu yêu cầu sẽ được đưa đi thăm thú thành phố Buôn Ma Thuột, Buôn Đôn, Hồ Lắk hay các điểm du lịch tuyệt vời khác của Dak Lak và đảm bảo mọi người sẽ bất ngờ vì chi phí cực rẻ và xứng đồng tiền bát gạo. ..

Nhưng trước hết để triển khai tour này xin mọi người hãy nhiệt tình góp ý trước đã nhé , để người Ban mê đủ dũng cảm mở tour. Xin cảm ơn và xin cảm ơn!

Ghi chú: Để cho Trohbư mỗi ngày một đẹp và thêm hấp dẫn mọi người xem và góp ý cho đề án Khu du lịch văn hóa và sinh thái vườn Trohbư (Xem ở đây: http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=256) của người Ban mê với nhé và nếu có thì giới thiệu hộ đối tác để người Ban mê sớm đưa khu vườn nhà mình vào kinh doanh du lịch được chuyên nghiệp hơn

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác