TROHBƯ QUY HỌACH NĂM 2008

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1019
  • Tổng lượt truy cập 5,503,986

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 22/01/2013, 08:51 am

TROHBƯ QUY HỌACH NĂM 2008

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Bản Đôn,Buôn Ma Thuột,du lịch,Trohbư,Việt Nam,vườn cảnh
10/07/2008 10:51 am

Vườn Trohbư của mình hiện đã được quy họach tương đối chi tiết cho tới từng khu vực, tuy nhiên đó mới chỉ là phần cứng. Có những điểm hôm nay tưởng chừng là hợp lý thì  hôm sau lại có cái khác có vẻ hay hơn. Lại có những ý tưởng thoáng qua nhưng chưa thể làm ngay được, nếu không kịp thời ghi lại ta sẽ quên như chưa bao giờ nghĩ đến nó và phần lớn những ý tưởng đều cần có thời gian để suy xét sự đúng đắn của nó, tránh vội vã để mắc những sai lầm không thể khắc phục dễ dàng... Vì vậy, bài này của người Ban mê cũng giống như là một trang nhật ký làm vườn, nhằm  lưu lại những ý tưởng cho quá trình hoàn thiện cho Trohbư. Ngoài ra, nhờ nó mà qua từng năm có thể kiểm điểm được  những việc mình đã làm được và chưa được và cả những thay đổi trong suy nghĩ trong quá trình xây dựng vườn Trohbư. Đây chính là một thủ thuật  kinh nghiệm căn bản của nghề làm vườn cảnh.  Vì vậy, nếu bạn có một khu vườn và cũng muốn làm vườn cảnh như Trohbư thì xin đừng bỏ qua nha.

Trên cơ sở nền quy họach ban đầu đã chi tiết cho từng khu vực, quy họach năm 2008 được cụ thể như sau:

1. KHU VỰC HỒ CÁ CẢNH DƯỚI ĐẬP ĐƯỜNG ĐI

Sẽ trồng thêm thật nhiều cây nhiều thường xanh quanh hồ nhất là khu vực 2 bờ đập. Nên sử dụng các loại cây có rễ phụ như sanh, si, đa để biến nơi này thành một khoảnh xanh lớn nhất trong vườn Trohbư. Nơi đây lúc ấy nhìn sẽ thực sự giống các hồ đầu nguồn vậy.

2. KHU VỰC ĐƯỜNG THOÁT NƯỚC

Nơi đây đã được quy hoạch, đặt tên là Suối hoa mai vì vậy mai sẽ được ưu tiên trồng thêm nhiều ở 2 bên bờ. Do có vách đất đẹp nên trồng đa cho bám vào một số cây lớn cần cải tạo để sau này có màu xanh thường xuyên hơn để khu này có thêm độ ẩm cho rêu phong. Tập trung ở đây loài Trúc mây và phất dụ đốm mờ, lan vòi, ấm kiếm...

3. KHU VỰC NHÀ Ở VƯỜN LAN

Tuân thủ quy hoạch là vườn lan và nét tự nhiên. Chỉ nên trồng thêm vài bụi Cau Ha oai, Tuế Đài loan vì chịu hạn tốt lại cho dáng đẹp có thể trồng thưa vẫn cực nét. Có lẽ nên mở rộng sân để có sự thông thóang dễ khoe lan, chơi cây cảnh sau này làm nơi bán quán cà phê cho khách vào chơi vườn thưởng thức hương vị cà phê Trohbư nói riêng và văn hóa cà phê Đắk lắk nói chung. Cũng nên tập trung thêm mai cho khu này vì dễ chăm và bảo vệ.  Tập trung trồng hoa, những loài cho hoa đẹp, nở quanh năm lại chịu được hạn  như Bát tiên, hoa Giấy…

4. KHU VỰC NHÀ Ở RỪNG HOA ĐÀO

Quy hoạch khu này là vườn hoa thóang đãng vì vậy sẽ tập trung hoa cho khu này. Trồng thêm mai nhiều nhiều để chơi tết cho tưng bừng. Nên giữ sự thông thoáng, ít cây lớn như hiện trạng đang có. Bứng điều chỉnh Tường vi về trồng ở khu này vì loài cây này ít chịu rợp. Tập trung trồng hoa, những loài cho hoa đẹp, nở quanh năm lại chịu được hạn  như Bát tiên, hoa Giấy… Trước hết ưu tiên số Thiết mộc lan, Cau lớn đang trồng chậu định chuyển ra đất, trồng cho khu vực này do xa người ở, trồng cây nhỏ khó quản lý. Sửa sang hòan chỉnh lại nhà cửa, sẵn sàng cho thuê nhà nghỉ gia đình cuối tuần.

5.KHU VỰC BẾN NƯỚC

Phía trên sẽ là rừng rậm, nên trồng đa cho bám vào một số cây lớn cần cải tạo để sau này có màu xanh thường xuyên hơn, tốt nhất là cải tạo thành rừng thường xanh để giữ nước và làm phông nền cho bến nước. Phía dưới giữ gìn thật tốt  các khoảng đất trống để trồng cỏ. Bên cạnh việc cải tạo khu này thành rừng thường xanh để giữ nước phải chú ý bảo tồn lòai hoa Ngót nghẻo mọc tự nhiên ở vùng này.

6. KHU VỰC LŨNG TROHBƯ

Dựa trên hiện trạng có sẵn, nên phát triển tiếp loài cây Gừa. Sau này đây sẽ là một quần thể Gừa. Bổ sung một ít đa các lọai làm cây tầng cao vì khu này có tầng đất rất mỏng các lọai cây khác khó mà trụ được, nhờ đó khu này sẽ xanh quanh năm. Bán đảo nên trồng thêm vài bụi Đùng đình làm nét chấm phá. Tuy nhiên chắc phải bỏ ý tưởng biến khu vực này thành tâm điểm, làm Trohbư xưa mà phải xem cả khu vườn mới chính là Trohbư.

7. KHU VỰC RỪNG KHỘP TROHBƯ

Là khu rừng nhỏ phía Tây Bắc vườn. Với hiện trạng có sẵn nên giữ nguyên,  không trồng thêm cây để còn có rừng Khộp đúng nghĩa ở Trohbư. Chỉ trồng đa ở các khe cạn để tạo dáng mà thôi.

8.  KHU VỰC DỌC CÁC HỒ NƯỚC PHÍA ĐÔNG

Khu đồi lớn phía đông với hiện trạng có sẵn nên giữ nguyên,  không trồng thêm cây để sau này làm nhà lớn và khu dịch vụ hành chính trừ đọan có mạch ngầm nổi giữa đường nên có một số đa để giữ và phát triển nước. Bờ hồ bên này cao nên thả Bìm bìm các màu và Cát đằng dại hoặc loài hoa leo gì đó cho hoa to màu trắng tôi đã trồng ở bờ đập đường đi giờ vẫn còn nhưng hoa không nhiều như những vùng khác Trohbư nên buồn quá không phát triển thêm, cho leo lên cỏ cây ven bờ hồ.

9. KHU VỰC ĐẤT ĐỒI PHÍA ĐÔNG

Xây dựng khu dịch vụ như một trang trại  tổng hợp thu nhỏ thật trù phú. Đây cũng chính là nơi cung cấp các dịch vụ tự cung tự cấp của Trohbư.

Chuyển năm 2009 TROHBƯ – QUY HOẠCH 2009

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác