Chơi lan rừng - Thú vui thời đại công nghiệp

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 674
  • Tổng lượt truy cập 4,733,112

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 09:41 am
Chơi lan rừng - Thú vui thời đại công nghiệp

21:56 17 thg 9 2008 Công khai 3 Lượt xem 2

Nhịp độ hối hả của cuộc sống thời đại công nghiệp đã có một thời gian làm con người ta bị cuốn theo những vất vả thường ngày và sự mưu cầu cho cuộc sống. Đôi lúc người ta chợt quên rằng cuộc sống không chỉ cần có bánh mì mà còn cần có cả hoa hồng nữa. Rồi khi mà những bức bách về kinh tế đã bắt đầu tạm lắng và để làm dịu bớt những căng thẳng do triệu chứng Stress ( căn bệnh của thời đại công nghiệp ) mang đến, con người lại có khuynh hướng trở về với thiên nhiên, muốn gần gũi với thiên nhiên.

         Với những người có điều kiện thì thường thường không thiếu những buổi dã ngoại trong những dịp Lễ tết hay ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng nếu chỉ có vậy thôi  thì  quả thật là chưa đủ và thế là con người ta bắt đầu tìm mọi cách đưa thiên nhiên trở lại với cuộc sống quanh mình ngay trong chính căn nhà của họ bằng những vườn hoa, chậu kiểng hay những bể cá, lồng chim ...

Để góp phần cổ vũ cho phong trào đáng yêu đó tôi xin đóng góp vài ý nghĩ nhỏ về một thú chơi rất đơn giản vốn quen thuộc với mọi người nhưng lại cũng rất phù hợp với cuộc sống bận rộn luôn luôn thiếu thốn thời gian của thời đại công nghiệp. Đó là thú nuôi trồng Phong lan trong gia đình. Người ta vẫn bảo, chơi Lan thật dễ, thật rẻ và nhất là ít hao tốn thời gian cũng như công sức chăm bón của người chơi để có thể duy trì được vườn lan của mình. Phong lan, nhất là lan rừng tuy là một loài cây quý phái nhưng cũng lại thật dễ tính trong điều kiện sống khi ở cạnh con người. Chơi lan bạn có thể vì một công việc gì đó bận rộn và quan trọng hơn mà tạm thời phải bỏ quên không tưới tắm hoặc quan tâm đến chúng trong rất nhiều ngày, bạn cũng chẳng phải thường xuyên cắt tỉa để giữ thế như các loại cây kiểng thông thường. Còn bón phân thì lại càng dễ nữa bởi vì bạn có thể không nhớ việc đó dài dài ( Dĩ nhiên là với một điều kiện bạn chỉ nuôi dưỡng một mình các loại lan rừng, nhưng cũng xin nói trước rằng nếu như bạn có ý cố tình quên luôn thì kết quả cũng chẳng hay gì đâu nhé).

Về số lượng chỉ cần có được trên hai chục giò thôi, Bạn đã có được một vườn Lan trung bình đủ gọi là tươm có thể hãnh diện mà khoe khắp bạn bè ,mình đã có mẽ của một nhà sưu tầm Lan lắm lắm. Còn về giá cả thì bình quân 20.000đ- 40.000đ cho 1 giò lan đầu tư mới một lần (Dĩ nhiên là tính với lan rừng, ta chưa vội nói đến lan lai, lan ngoại ) đem nhân lên mới chỉ ngang một tháng lương công chức cỡ làng nhàng nơi tỉnh lẻ như ở Đắk Lắk nơi chúng ta đang sống. Quá rẻ, bởi vì cũng với số tiền đó bạn chỉ có thể mua được một chậu bon sai đẹp cỡ vừa vừa. Nhưng không phải thế là tôi xúi các bạn cuối tháng lãnh lương, đem cả đến mà giao cho các ông chủ vườn lan đâu nhé, còn phải đem về nuôi vợ, nuôi con nữa chứ. Ông bà mình hay bảo “ Tích tiểu thành đa hay kiến tha lâu đầy tổ “, vậy tại sao chúng ta không theo ý đó mà làm; mỗi tháng trừ vào tiền thuốc lá, cà fé sáng hay rượu che, đem mua lấy vài giò lan về chưng chơi, vừa đỡ tổn hại đến sức khỏe lại có thêm niềm vui cho cả nhà, đảm bảo thế nào lúc ấy bạn cũng được bà xã hoan hô mà không hề phàn nàn trách móc.

Bạn cũng không đến nỗi phải quá lo lắng về vấn đề diện tích bị bao chiếm khi nghĩ đến chuyện tạo dựng một giàn Lan cho gia đình mình, bởi lẽ Phong lan vốn là một loài cây hết sức kỳ cục, bạn có thể treo nó ở lưng chừng khoảng không của hàng hiên cửa sổ hay ban công nhà.

Chơi Lan vừa đẹp lại vừa sạch sẽ. Với một cái bình xịt nhỏ chuyên dùng cho việc tưới nước nữa, chắc chắn cả đời bạn cũng không một lần làm phiền những nhà ở tầng dưới; nếu bạn ở trong khu tập thể hoặc một chung cư cao tầng mà vẫn muốn tạo nên khoảng không gian xanh cho riêng mình, bằng cách chơi Lan.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác