Lan rừng Đắk Lắk

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 693
  • Tổng lượt truy cập 4,733,131

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 09:48 am

Lan rừng Đắk Lắk

21:31 28 thg 9 2008

Cho đến hiện nay vẫn chưa có tài liệu nào để thống kê một cách chính xác về số lượng cũng như chủng loại của Lan rừng Đắk Lắk .

Đây quả là điều đáng tiếc, bởi lẽ là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước với điều kiện khí hậu và độ ẩm vô cùng thích hợp cho hoa Lan sinh trưởng, Đắk Lắk hoàn toàn có thể là một trong những cái nôi lớn nhất của hoa Lan Việt Nam, chắc chắn chủng loại lan rừng ở đây sẽ phong phú không thua kém bất cứ một nơi nào.

Tôi vốn bị mang tiếng là kẻ đi nhiều, đã đặt chân lên hầu hết mọi miền Tổ quốc, được tham quan nhiều vườn Lan nổi tiếng. vì vậy, có lẽ sẽ chẳng phải chỉ vì tính cục bộ địa phương nếu mạo muội phát biểu ý kiến rằng phần lớn các loài hoa Lan quý hiếm của Việt Nam hình như đều có mặt ở cái tỉnh miền núi heo hút này.

Tuy vậy nhận xét này có thể sẽ làm rất nhiều người, nhất là những người đã từng một lần đến với Ban mê, thủ phủ của Đắk Lắk không tin, bởi lẽ nhiều lúc đến đây họ vẫn phải về không ,mặc dù trong lòng rất muốn có lấy một vài dò Lan rừng đặc sắc của địa phương để mang về làm kỷ niệm thú vị cho chuyến đi hoặc đơn giản hơn là làm quà hay biếu tặng. Thế nhưng dạo qua tất cả các điểm bán Hoa kiểng, cái đập vào mắt mọi người chỉ là lèo tèo vài loại Lan rừng khô xác dưới cái nắng Tây nguyên, còn lại những dò Lan đang kiêu hãnh khoe sắc khoe hương kia hóa ra lại là Lan lai được mang từ Đà lạt qua hay từ mãi thành phố Hồ Chí Minh lên.

Lan rừng ở đây cho dù là giá rẻ vẫn không tài nào cạnh tranh nổi trước sự tấn công gay gắt của đồng loại mới của chính mình với các ưu điểm vượt trội về màu sắc, kích cỡ cũng như độ lâu tàn của hoa và mùa hoa nở kéo dài suốt mọi tháng trong năm.

Vả lại với người Ban mê có lẽ ít ai lại nghĩ những dò Lan rừng tầm thường vốn rất sẵn có xung quanh mình lại có thể là một mặt hàng thương phẩm, với họ thật đơn giản nếu muốn có vài giò Lan rừng để chơi là vào rừng một buổi hoặc xin lại không mấy khó khăn từ những người có điều kiện thường xuyên đi rừng. Vì vậy, Lan bán thì chẳng có mấy người mua mà người muốn mua thì khó tìm ra được nơi nào có bán để rồi lại phải về không và chợt nghĩ Đắk Lắk hóa ra cũng hiếm Lan rừng. Nhưng sự thật thì không phải vậy , mọi chuyện bỗng nhiên sẽ trở thành cực kỳ đơn giản nếu bạn đã đến Ban Mê Thuột nhiều lần, đã biết các vườn nuôi trồng lan rừng ở đây, chỉ cần bạn ghé vào bất cứ một vườn Lan nào, Bạn cũng có thể hài lòng với kết quả mình tìm được. Nếu bạn có ý định tạo lập một vườn Lan mới hay sưu tầm rất có thể bạn sẽ tìm được rất nhiều lòai lan rừng mình chưa có, nếu dịp nào đó có thể, bạn hãy thử mà xem.

                                            Balmé 02 1999

Ghi chú: Dạo này người Ban mê đang quyết tâm xây dựng, đưa  vườn lan trong Vườn Trohbư của mình lọt vào tốp những vườn lan hàng đầu ở tây nguyên nữa, nghe có lãng mạn lắm không?  http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=1732./.

Bình luận

  • nguyễn văn mạnh

    07/01/2016, 08:48 pm
    bạn chắc cũng là một tay chơi lan lâu năm kinh nghiệm.

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác