Vườn Lan Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 293
  • Tổng lượt truy cập 4,800,910

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 04:20 pm

Vườn Lan Trohbư

Category: Nói về lan, Tag: du lịch vườn Trohbư,Linh tinh khác,Vườn lan Trohbư
06/22/2009 09:28 pm

Kế họach đưa Trohbư vào tốp một trong những vườn lan rừng đẹp nhất Tây nguyên

Nghe cái tít này có vẻ quyết tâm quá đúng không mọi người. Tuy nhiên cũng phải mơ mộng một tí để có cái mà phần đấu. Chả gì thì mình cũng đã có cả hai chục năm lăn lộn và mất ăn mất ngủ vì lan.

Thực ra ngay từ khi bắt tay vào xây dựng Vườn Trohbư tôi đã mơ ước rồi đây cả Trohbư sẽ là một vườn Lan tự nhiên to bự. Xác định rằng chính Phong lan sẽ làm nên nét riêng độc đáo cho Vườn  cảnh Trohbư,  vì thế tôi đã không tiếc công của để Phong lan trở lại sinh sản tự nhiên trên các cây rừng trong Vườn Trohbư .

Giờ điều đó đã phần nào trở thành sự thực, khi mà Trohbư giờ đây đã đúng nghĩa là một khu rừng nhiều và đa dạng lan nhất ở Dak Lak, Tây nguyên.

Lan sao.JPG

Ở Trohbư, lan rừng đã trở lại sinh sản tự nhiên từ mấy năm nay rồi nhưng chậm lớn kinh khủng, có những cây lan con ba năm trời ra được đúng được mấy cái lá le nghoe, vậy mới biết bà mẹ tự nhiên cực biết chừng nào để nuôi đám con mình khôn lớn.

Điều đó khiến kế họach xây dựng Vườn lan số một của tôi đã qua hai lần kế họach 5 năm rồi mà con đường đến đích vinh quang vẫn đang còn xa vời vợi và làm tôi luôn luôn phải ân hận vì mình góp phần không nhỏ vào kích cầu phát triển đội ngũ săn lan rừng. Nhưng có lẽ trong thời gian tới tôi  vẫn  tiếp tục phải bổ sung nguồn từ lan rừng tự nhiên vì nói chung tôi săn lan đem vào gắn trả lại rừng trong Vườn Trohbư thì vẫn tốt hơn người khác  đem về vất lay lắt đây đó hoặc đưa lên sân thượng nhà cao tầng trong thành phố?

Có một vấn đề mới phát sinh là sau vài năm bén rễ, Phong lan bắt đầu mỡ màng và nở được hoa ở khắp vườn thì cũng là lúc chúng bị sưu tầm ở những nơi xa nhà không có người trông. Điều này quả có làm tôi nản lòng đi một chút và phải thay đổi chiến lược chỉ dám các loại lan nhỏ lan lọng và trên những cây cao xa nhà.

Trohbu 72.jpg

Thật may vì du lịch Vườn Trohbư đã bắt đầu đi vào khai thác và phát triển, tôi sẽ có điều kiện hơn để hoàn thiện giấc mơ của mình. Cái đích cũ vẫn duy trì,  Trohbư nhất định phải trở thành một công viên lan, là nơi trưng bày lan rừng đẹp nhất ở Tây nguyên hay cả Việt Nam nữa.  Ưu thế cây rừng khộp hóa ra rất phù hợp để chơi và  chưng lan.

Kết luận: Kiểu này nợ rừng lại lớn thêm là cái chắc./.

nhaipt at 01/02/2010 04:07 pm comment

Trời ơi...tôi mới có 1 lần vào thăm Daklak được thôi, tới Bản Đôn rồi, tôi mê dòng sông thác ghềnh, mê ngôi nhà cổ trăm năm tuổi, mê cả cái cây hoa gì trắng muốt mà không biết tên vì hỏi thì chả ai biết nó tên gì..Tôi yêu rừng, vì tôi ở Nam Định nên nhà tôi chỉ có thật nhiều cây ăn trái, cũng có khoảng hơn 10 loại lan do Bố tôi trồng chứ k có rừng như anh và người Ban Mê- và đó là niềm hp tuyệt vời của tôi. Giờ thì đọc blog của anh, tôi mê mẩn. Cảm ơn anh, người yêu rừng núi. Anh vui lòng cho tôi biết điạ chỉ cần liên lạc. Khi nào anh hoặc bạn bè ra Hà Nội, vui lòng ghé thăm website khách sạn nơi tôi đang làm việc: http://princehotelhanoi.com.vn/ Ms. Nhài_Sales Manager 097 976 0082 Tel: 04 3 942 9292 Địa chỉ: Prince Hotel Hanoi, 92 Lê Duẩn, Q. Hòan Kiếm, Hà Nội. Khách sạn của tôi cũng rất nhiều khách du lịch đi tour Tây Nguyên, tôi thực sự mong muốn họ sẽ được tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên núi-hoa-lan-rừng-thực vật...Chúc Trohbư sớm được nhiều người yêu rừng biết đến, đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn bấy lâu nay.

Bạn làm mình xúc động ghê, mình đã ở KS của  nhà bạn chí ít 3 lần nhưng hình như ko phải đường Lê Duẩn,hình như hàng ...gì đó thì  thì phải. Gần Bót hàng Đậu ấy. Chỗ bạn rất hay vì trong phố cổ gần các quán ăn ngon và rẻ!Hi vọng ặp bạn trong này!

PhuongThao - ManhHo at 12/23/2009 07:03 pm comment

Mình ở Banmê nhưng đây là lần đầu tiên nghe đến 2chữ "Trohbư", nó nằm ở đâu vậy?!

Xem thêm ơ đây nha bạn    Vườn Trohbư   . Dưng mà có quan tâm đến hội mình ko?

at 09/29/2009 09:36 pm comment

Kế hoạch này của bạn rất hay, cố gắng nhé. Hãy cho mọi người thấy lan ở rừng Dak lak ngày xưa như thế nào. Tôi cũng thích lan tự nhiên trên cây hơn cho vào quang treo trên giàn. Ngày xưa khi đi rừng lấy lan tôi thường chỉ nhặt lan trên những cây đổ thôi. Nhưng mình không lấy thì lại có người khác lấy. Ước gì Việt Nam mình cũng tham gia công ước Citec nhỉ . Cấm tiệt lấy lan ra khỏi rừng để mọi người có cơ hội ngắm lan nở trong tự  nhiên.

Bạn giống tôi rồi, tôi cũng thế, đi rừng toàn chỉ dám nhặt lan thôi chứ ít dám trèo lấy trên cây. Có lẽ phần thì do lười và đúng là lúc ấy chỉ nhặt lan không đẽ thỏa mãn rồi, lại còn được nhiều nữa.

ngoc quynh88_2006 at 09/09/2009 06:59 am comment

woa...tuyệt thật

Dĩ nhiên là tuyệt rồi nhưng đó là ...sau này cơ em ơi!

ThuNhân.Võ at 09/05/2009 11:11 pm comment

A! gặp người mê lan rồi. Mình mê mải xem blog của bạn đấy NgườiBanMê ạ. Mình cũng có một mớ giò lan, lan rừng và cả lan lai, không nhiều vì chỉ là mới bắt đầu thôi. Hình lan ở bên trên mình cũng có mấy giỏ, loại này rất dễ trồng, khoảng 2 tháng trước, rất nhiều hoa. Nghe người ta gọi là Trường kiếm, không biết có đúng không. Ở chỗ mình cũng thường có người trên ấy mang lan rừng xuống bán, và mình bắt đầu thích từ những nhánh lan rừng ấy. Hi vọng sẽ có dịp đến thăm vườn lan của bạn.

Mình cũng đúng là người mê lan thật, giò lan đó là đoản kiếm thôi bạn à. Mình rất vui nếu bạn ghé thăm.

Light at 09/03/2009 09:11 pm comment

nhưng e còn nhiều đam mê hơn Lan a ạ.sau này e có đk sẽ thực hiện 1 vườn làn nuôi trồng hiện đai.cũng đơn giản.chủ yếu là vốn.

Con người có mơ ước là tốt, tìm được cho mình một lý tưởng để đeo đuổi cũng thú vị đấy chứ. anh giờ cũng thế , vất vả nhưng mà vui lắm.

Light at 09/03/2009 07:22 pm comment

Nói về Lan thì đúng hợp rồi.E có ước muốn là sau này trồng Lan để bán ở những vùng khí hậu nóng hoặc không hợp.Vì lan là loài khó tính mà cũng rất dễ mà.phải không?

Đúng là lan vừa khó tính mà cũng rất dễ tính nếu mình biết về nó. Ở DL  mình giờ đã có những vườn lan lớn cung cấp lan ra ngoài rồi còn anh chỉ chơi cho vui thôi và cho thỏa đam mê. Chúc em sớm thực hiện được mong ước của mình. Em xem bài này nhé http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=220

Ban at 08/05/2009 01:59 pm comment

Chào Bạn...hihihi hôm nay mới rảnh chút xíu vào nhà thăm đây Mình rất thích trong cây cảnh nhưng rất tiếc nhà ơ Saigon nên diên tích để trồng cây cảnh khg nhiều...        Minh có mua một số chậu lan treo (8 châu) nhưng khi mua thì có hoa về nhà thì cả năm nay rồi khg phát triển tí teo nào cả../Mình ra hỏi người bán thi Ho bảo mình mua thuốc tăng trưởng rồi thuốc ra hoa nhưng vẩn...tịt....hihihi.       Minh thấy Blog bạn nhiều lan đẹp quá thich muốn chết lun....nhưng vẩn khg biết làm sao.Lần trước mình có nói rồi nếu có dip mình sẻ ghé Banme Xin phep đến tham quan vườn lan nhà Bạn nhé! Hihihihi....cho ăn cơm rồi ngủ nhờ lun được khg?

Rất vui lòng. Bạn ko nói rõ là bạn mua lan loại gì nếu lan rừng thì có khi đemtừ Đà Lạt xuống ko hợp khí hậu Sài gòn cũng ko nở hoa còn nếu lan lai thì cứ đợi khắc có hoa thôi bạn, chỉ cần chăm tưới nước còn thuốc và phân   chỉ làm hoa to và nhiều hơn thôi. Cũng có một số lan lai hơi đỏng đảnh như cát lan chẳng hạn.

Nguyen at 06/23/2009 03:56 pm comment

Dự án này đã bắt đầu chưa? Nếu rồi có thể cập nhật hình ảnh minh họa nhé

Mình cũng đang định đưa vào nhưng trục trặc một tí, nhưng hình công việc thì có ra sao đâu. Còn ảnh cũ thì đã có rồi đấy bạn, trong Album chung về vườn cảnh Trohbư. Giờ đang muốn nâng nó lên một tầm cao mới, người Ban mê vốn là một tín đồ cuồng nhiệt của lan mà.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác