HOA LAN - NHỮNG TÁC PHẨM KỲ DIỆU CỦA TỰ NHIÊN

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 805
  • Tổng lượt truy cập 4,733,243

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 09:45 am
HOA LAN - NHỮNG TÁC PHẨM KỲ DIỆU CỦA TỰ NHIÊN

22:36 17 thg 9 2008

“ Vương giả chi hương “ Hoa Lan từ trước đến nay vẫn được coi là ông Vua của các loài Hoa, các loài cây cỏ có hương thơm. Mặc dù nó sinh ra rất thầm lặng giữa hoang dã núi rừng. Nhưng với vẻ đẹp kì lạ của hoa, sự duyên dáng của cây, của lá. Cùng hương thơm tuyệt vời có tính đặc hữu ở từng giống, từng loài, hoa Lan đã làm không ít người đời ngất ngây và tốn nhiều giấy mực. Hàng ngàn năm đã trôi qua từ cái thời của Khổng Tử nghiêng mình trước một đóa hoa Lan nở lẫn cùng cây cỏ nơi thâm sơn cùng cốc và có thể còn trước đó nhiều, nhiều nữa. Những vần thơ tuyệt đẹp về Hoa Lan của các tao nhân mặc khách vẫn còn sống mãi với một sức sống mãnh liệt, trường tồn cùng thời gian.

Trung Quốc, người ta đã tìm thấy trong những di tích khảo cổ từ 2 - 3 ngàn năm trước công nguyên những dấu tích nói về sự gắn bó của con người với Hoa Lan. Ở Việt Nam, dấu hiệu về Hoa Lan đã sống với người Việt cổ cũng còn lưu truyền các qua bài thuốc quý từ hàng ngàn năm về trước cùng huyền thoại về “Ngũ bách viên“- vườn Lan của vua Trần Anh Tông với trên 500 loài Lan quý, tương truyền là phương Đông có một không hai, có thể sánh cùng Lan viên Tửu dạng đế ngày xưa bên Trung Quốc. Còn ở châu Âu, mặc dù là nơi xứ lạnh, hoa Lan được biết đến muộn hơn theo những chuyến tầu của các nhà thám hiểm và của cả những kẻ thực dân quay về từ những vùng đất mới lạ nơi xứ sở nhiệt đới. Nhưng ở đây hoa Lan đã sớm được hoan nghênh chào đón, được nâng niu chăm sóc trong những khu nhà kính và được coi như những bảo vật của gia đình. Để rồi cùng với khoa học tiến bộ, nghề trồng Hoa Lan ở châu Âu đã có những bước tiến vượt bậc, vượt xa cả phương Đông một cái nôi Lan đã chào đời .

  Nói vậy cũng không có nghĩa là chỉ Rừng nhiệt đới mới có hoa Lan. Hoa Lan có mặt ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Từ miền rừng núi cho tới chỗ đồng bằng, từ đất liền cho tới các hải đảo. Hoa Lan có mặt ở khắp năm châu bốn bể, từ châu Phi nóng nực do ở gần xích đạo cho tới các vùng ôn đới khí hậu ôn hòa và thậm chí ở cả một vài vùng gần Bắc cực và Nam cực lạnh lẽo nữa. Ở Xứ sở nhiệt đới .Hoa Lan phong phú vô cùng về màu sắc và chủng loại, chúng được phân bố theo giới hạn của từng vùng, mỗi vùng đều có những giống hoa Lan đặc hữu có thế mạnh riêng mình. 

Về phân loại, hoa Lan có thể phân làm 2 loại chính, đó là Phong LanĐịa Lan. Phong Lan là những loài hoa Lan sống bám trên cây, còn những loài sống dưới đất thì được gọi là Địa Lan. Nhưng do một điều kiện nào đó, đôi lúc Phong Lan và Địa Lan cũng sống cả ở trên vách đá có đôi chút mùn ẩm. Ở vùng ôn đới, hoa Lan có số lượng giống và loài ít hơn. Bởi lẽ cũng như đối với vùng châu Phi khắc nghiệt cùng cái nóng, hoa Lan có mặt không nhiều thì cái lạnh cũng làm các chủng loại và màu sắc của Hoa Lan nghèo nàn đi và ở những vùng hàn đới thì có lẽ chỉ còn có những loài địa Lan có sức sống thật mạnh mẽ có thể chống chọi lại được giá lạnh mới sống và phát triển được.

Việt Nam chúng ta là một đất nước may mắn nằm ở khu vực đông nam á của khu vực châu Á nhiệt đới vốn là nơi tập trung của phần lớn các loài Lan đẹp và đến nay, hoa Lan Việt Nam đã trở nên rất nổi tiếng với loài Lan hài Paphiopedilum Delanatii (tên Việt Nam là Lan hài thần vệ nữ ) một loài lan hài mới phát hiện lần đầu tiên trên thế giới với vẻ đẹp mê hồn. Ngoài ra rừng Việt Nam còn có rất nhiều các loài hoa Lan nữa chưa từng được phát hiện, đây là một cơ hội lớn cho những nhà sưu tầm hoa Lan Việt Nam cũng như của thế giới khi đến với Việt Nam .

          Theo Bộ sách “ cây cỏ Việt Nam “  của giáo sư Phạm Hoàng Hộ thì Việt Nam có 755 loài Hoa Lan đã được phát hiện, với 25 giống phổ biến mà phần lớn là tập trung ở các tỉnh phía Nam và Tây nguyên. Hoa Lan với những điều kỳ diệu của nó trong hệ thực vật Việt Nam đã và còn mãi mãi  giữ vững ngôi vị  một loài cây quý phái,  cũng như còn mãi mãi gắn bó cùng con người Việt Nam ./. 

Balmé 021999

Ghi chú: Dạo này người Ban mê đang quyết tâm xây dựng, đưa  vườn lan trong Vườn Trohbư của mình lọt vào tốp những vườn lan hàng đầu ở tây nguyên nữa, nghe có lãng mạn lắm không?

Bình luận

  • lanyeunguyen

    18/10/2013, 08:52 am
    qua dung qua hay tren ca tyuet voi toi rat thich yb tuong cua ban

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác