Tản mạn Lan rừng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 669
  • Tổng lượt truy cập 4,733,107

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 09:51 am
Tản mạn Lan rừng

22:07 1 thg 1 2009

Việt Nam nằm ở vùng Rừng mưa nhiệt đới nóng ẩm, là một trong những cái nôi lớn của hoa Lan thế giới, bởi vậy chủng loại Lan rừng ở đây thật phong phú và đa dạng.

Đã là người chơi Lan nếu nói đến Lan rừng thì không thể không biết đến những Nghinh xuân, Giả hạc, Long tu, Kim điệp, Hoàng yến, Đuôi cáo, Thủy tiên trắng, Thủy tiên tím, Thủy tiên vàng... hoặc cũng bỏ ra mất khối công để lao vào sưu tầm, sưu tập ...

Tôi không phải là người ghét Lan lai, nhưng sự thực lan rừng, nhất là Phong lan thật dễ chơi, mà lại còn rẻ nữa trong khi lan lai thì vừa mắc vưà đỏng đảnh. Dễ tìm, dễ chăm sóc đó cũng là ưu điểm vượt trội để những loài lan rừng cổ điển dễ dàng đánh bại đám Lan lai choai choai mới lớn trên con đường đua đến với khu vườn của một kẻ yêu hoa nhưng hơi bị lười và cả ít tiền nữa là tôi. Thật sự là thế vì vườn nhà tôi rộng lắm, chẳng thiếu chỗ để treo lan và khi nó còn chưa kịp chật, tôi đã anh dũng cải tạo thêm cả khu vườn rẫy cách Thành phố không xa của gia đình tôi, thành một cánh rừng tái sinh nhỏ nhỏ cho Lan rừng nhà tôi mệt nhoài đeo bám.

Vì thế mà, dẫu rằng không dám bảo mình có nhiều Lan hơn so với các nhà sưu tập khác cùng thành phố, nhưng đúng là tôi có nhiều lan thật, dĩ nhiên lan rừng và cũng chỉ có lan rừng mới có thể thỏa cơn khát tìm lan của tôi. Phải chăng cũng do vậy mà cho đến tận hôm nay, lan lai đối với tôi chỉ có vài cái tên chung chung là Cát lan,Van đa, Đen rô hay Hồ điệp. Còn Lan rừng thì tôi gần như thuộc làu làu những cái tên toàn là âm từ mỹ miều ghép bằng những thanh âm Hán Việt, đọc nghe hay đến méo miệng.

Lan rừng đối với tôi dường như là quá đẹp, mỗi cây mỗi kiểu, mỗi loài mỗi dáng, cả hoa lẫn lá đều đa dạng không biết đường nào mà lần, mùi hương cũng thế dường như không có sự lặp lại hay nhái theo như trào lưu nhạc trẻ của chúng ta đang được báo chí đưa tin ầm ĩ.

Mặc dù chúng cũng đỏng đảnh, có bỏ ối công ra mà nâng niu chăm chút, mỗi năm chúng cũng chỉ nở hoa được nhõn có một lần , lại còn mau tàn nữa chứ, như cái cô nàng Thủy tiên tím ấy, từ lúc nhú chồi bông đến lúc kết nụ đã lâu ơi là lâu, đợi mãi đến hôm nở hoa lại trúng ngay ngày mình đi công tác vắng, mất có dăm hôm ba bữa vậy mà lúc về đã chỉ còn được ngắm vuốt những cánh hoa tàn, còn cái anh chàng Bạch câu hay còn gọi là Trúc lan thì khỏi kể, chỉ thèm nở vỏn vẹn có mấy tiếng đồng hồ nhưng mà trông hay tệ, đậu trắng muốt cành lan như cả đàn bồ câu trong những câu chuyện cổ tích, một năm lại nở hoa dễ có đến mấy lần, dường như là lâu lâu có môt cơn mưa đi qua, bẵng đi vài hôm ra đường đã thấy cả thành phố hễ nhà nào có lan này đều in như rằng đang tưng bừng hoa nở, chăm kĩ hay bỏ phưá cũng đều thế cả chỉ khác ở chỗ hoa ít hoa nhiều. Chuyện tản mạn về Lan lẽ dĩ nhiên không chỉ có thế, nhưng nhớ đâu nói đó, dừng tạm ở đây các bạn nhé, hẹn lại một dịp khác để lại được tản mạn với các bạn, cùng Lan./.

Balmé 022005

   Viết thêm: Tuy vậy lan lai cũng thật hay, vì chúng cũng là lan cơ mà. Giờ đây tôi đã tìm thấy sự cân bằng tương đối rồi và như vậy thì thú chơi lan của tôi đã vui lên gấp đôi. Thú vị đấy chứ, có phải không.     

(Tuyển tập những bài viết đã đăng báo  từ ngày xửa ngày xưa)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác