CÂY XANH CHO BAN MÊ – ĐÔI ĐIỀU CẦN NÓI .

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1518
  • Tổng lượt truy cập 5,048,996

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:05 am

CÂY XANH CHO BAN MÊ – ĐÔI ĐIỀU CẦN NÓI .

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Linh tinh khác
04/21/2009 07:07 pm

Một thành phố đẹp dứt khoát không thể thiếu cây xanh, điều đó có lẽ đã là một chân lý. Mà thật vậy, người ta nhắc đến Pa ri như một thành phố hoa lệ không phải chỉ vì có tháp Effen, có Khải hoàn môn hay vì có những kiến trúc sống trường tồn cùng năm tháng, mà còn vì những cánh rừng bao bọc quanh thành phố. Người ta nhắc đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh với niềm tự hào là những thành phố đẹp cũng thế, không phải chỉ bởi kiến trúc, sự quy hoạch đơn thuần mà còn vì hệ thống cây xanh cổ thụ già nua trong lòng thành phố. Buôn Ma Thuột của chúng ta là một thành phố trẻ, rất trẻ với 100 năm hình thành và phát triển.Với ưu thế của một thành phố trung tâm Tây nguyên đã có lúc lọt giữa bát ngát những cánh rừng, nhưng có lẽ do quy hoạch ban đầu và sự phát triển tự phát vượt tầm kiểm sóat trong một thời gian dài, đã làm vốn cây xanh cổ thụ hao mòn rất nhiều theo chiều dài năm tháng, để đến nay nhìn lại vốn liếng cây xanh của thành phố  thấy mà lo.

Đúng theo quy luật phát triển, khi kinh tế xã hội đã vững, cái đói cái nghèo không còn canh cánh đeo mang, ở Buôn Ma Thuột hôm nay, người ta đã dồn nhiều tâm trí hơn cho cái lo : “Làm sao làm đẹp thêm cho thành phố”. Chỉ trong vài năm gần đây số lượng cây xanh đường phố cũng như chất lượng trồng so với ngày xưa quả là tăng chóng mặt. Tuy nhiên mỗi khi nhìn lại, không hiểu tại sao tôi vẫn thấy có một cảm giác chẳng thể yên tâm một tí nào. Phải chăng đó là do quy hoạch, hay trong định hướng các loài cây trồng? Tôi thấy Công ty cây xanh và môi trường đô thị của chúng ta năm nào cũng vất vả, miệt mài trồng. Rồi sau vài năm nhìn lại, cái vốn cây xanh vẫn phần nhiều là những cây lớn có tự ngày xưa, hay cây mới trồng bé tẹo;, cho dù là hiện tại để tiết kiệm thời gian người ta đã tích cực trồng lọai cây lớn đã được bảo quản, chăm sóc trong vườn từ 3-5 tuổi và ý thức người dân cũng đã tốt hơn lên thật nhiều.

Phải chăng do chúng ta lâu nay chỉ chú ý quan tâm đến việc trồng cây trên hè phố, trong lúc hè phố ở Việt Nam thì đã từ lâu rồi chức năng dành cho người đi bộ chẳng còn là chức năng chính nữa. Cây đường phố hết bị chặt ngọn bởi sợ chạm đường điện, lại đến là hay bị nhiễm các chứng bệnh nan y vô lý, chết “ bất đắc kì tử “ mỗi ngày thêm một lắm. Tại sao vậy chứ ? Điều này không khó lý giải, vì nếu cứ đem Sao,Dầu là lòai cây gỗ lớn, khi thành thục có thể cao 30-40m trồng ngay dưới đường dây điện là không thể ổn được rồi. Lại còn có không ít những đọan đường do vỉa hè quá hẹp, trước nhà dân mà Sao, Dầu vẫn được đem trồng, lắm khi chỉ cách tường nhà chưa đầy một mét thì lại càng không ổn lắm. Trước nhà dân buôn bán đem trồng Viết, là cây gỗ nhỏ ít rụng lá, xanh tốt quanh năm vốn được công nhận là hợp nhất trong số loài cây được chọn làm cây đường phố, nhưng lại có nhược điểm là tán rậm rạp, hay bị rệp, cao vừa khéo che khuất biểu hiệu quảng cáo thì rõ là người dân cũng chẳng thể ưng. Cả Hoa Sữa nữa cũng vậy, tại sao cứ phải trồng cho thật dầy, 4-5 m một cây, trồng đầy cả những con đường vốn dĩ nhỏ hẹp trong phố cũ, để đến mùa trổ hoa rõ ràng chẳng còn nhìn thấy đâu một tứ thơ lãng mạn. Con đường Trần Hưng Đạo mùa thu thật đẹp với đúng hình tượng là “cây bàng lá đỏ” nhưng thật khốn khổ cho những người công nhân vệ sinh mỗi ngày quét dọn khi cây trút lá và khổ cho cả cái lề đường nứt vỡ nhếch nhác bởi rễ bàng thường khoái  ăn lên. Xà cừ thì hay gẫy đổ mà mùa mưa ở Ban mê mỗi năm dài đến hơn 6 tháng… Vậy phải làm thế nào đây để thành phố có thật nhiều cây xanh mà không làm ảnh hưởng các nhịp sống khác của thành phố? Thiết nghĩ các ngành chức năng liên quan của chúng ta cần phải có những cuộc hội thảo thật sự chất lượng để làm rõ. Với riêng tôi, với những suy nghĩ của một người dân Buôn Ma Thuột, yêu và gắn bó với thành phố, mong ước thành phố của mình mỗi ngày một thêm đẹp, xin có vài ý kiến đóng góp muốn đưa ra để mọi người cùng suy nghĩ là:

Ở những công trình công cộng, các khuôn viên cơ quan, công sở có đất đủ rộng nên ưu tiên, thậm chí là bắt buộc phải trồng những lòai cây cho gỗ lớn có nguồn gốc từ rừng tự nhiên địa phương như Kơ nia, Xòai rừng, Sao, Dầu, Bằng lăng, Giáng hương, Cà te và có thể là cả Hoa Sữa nữa. Có thể chúng rất chậm lớn nhưng đó sẽ chính là một nét rất riêng cho Buôn Ma Thuột và các thế hệ mai sau chắc chắn sẽ biết ơn chúng ta, những người đi trước hôm nay rất nhiều.

Đối với cây đường phố, cần tìm ra những lòai cây thích hợp và trồng theo một quy họach hợp lý hơn. Kiên quyết xử lý, trồng lại nếu lòai cây đã chọn trồng nay thấy rõ không hợp lý.

Chú ý hơn đến những lòai cây cho hoa đẹp mặc dù chúng có thể rụng lá hoặc không cho những bóng mát đủ xanh. Cả những lòai cây có thể cắt tỉa tạo dáng cây cảnh cổ thụ như các lòai Sanh, Si, Đa, Gừa … các cây thân cột họ nhà Cau cảnh nữa, ta có thể thấy Hà Nội và Huế - những thành phố có bề dầy văn hóa đều có dấu ấn rất rõ của những lòai cây này.

Và cuối cùng là hãy cho người dân có sự lựa chọn lòai cây mình muốn trồng trước nhà ( tất nhiên là trong sự quy họach cho phép ) chắc chắn lúc ấy người ta sẽ giúp chúng ta chăm sóc và bảo vệ chúng hữu hiệu hơn nhiều./.

Balmé 060205

Mấy hôm nay ở ngã 6 có sự kiện mới. Một lọat cây xanh được trồng mới, lần này người ta trồng một lọat cau vua cao to hòanh tráng. Phải thế mới được chứ, ngã 6 Ban mê cơ mà. Tuy nhiên trước tòa nhà Sở điện lại trồng Sao trong khi vỉa hè thì bé tẹo nên trồng cứ sát sạt vào tường, sau này thế nào cũng phải bổ sung kinh phí để đào bỏ cho mà xem. 210409.

tran at 05/06/2009 11:39 pm comment

có đánh nhau đấy. có điều em không biết thôi, hihi...nói chung học sinh nữ ngoan hơn học sinh nam ở chỗ chả đứa nào dám nói ...em yêu cô...hihi

Nếu mà chúng nó nói yêu mới chính là căng, dạo này nghe nói less nhiều lắm đấy. Cẩn thận nhé.

tran at 05/06/2009 08:00 pm comment

hihi...đúng rồi đó, em cảm ơn anh!! thời buổi này mà anh còn nghĩ là nữ là hiền sao!!...hihi....không có đâu...hiếm lắm

Nhưng dù sao cũng ít đánh nhau hay chửi thề như con trai, đúng ko

tran at 05/06/2009 12:26 pm comment

không phải đâu, cơ điện khác, trường em phía dưới trường Đại Học Tây Nguyên, Chúc anh một ngày làm việc vui vẻ!

Vậy là cái trường trước cà fe Chuông đá á.  Anh tưởng đó là trường  dạy nghề thanh niên dân tộc mà? Em dạy may thì học trò chắc tòan nữ và hiền lành rồi. Chúc Cô giáo một ngày làm việc thật vui.

tran at 05/06/2009 12:11 am comment

ah không, em dạy nghề may tại trường cao đẳng nghề, anh tưởng em là con trai ah!! hihi...coi vậy chứ con gái uống cafe nhiều hơn con trai đấy, có điều ng uống cafe thì ít mà đa phần toàn uống nước cam, cái thứ này mau về nhà pha uống chứ uống ở quán vừa mắc vừa không chất lượng. Mà con gái uống cafe thì sao đâu nhỉ

Con gái mà uống cà phê thì mặt sẽ nổi mụn nè, nên các cô haygọi nước cam là vì vậy, nhưng mấy cô đó sẽ ít được mời đi uống càfe cho mà xem . Cao đảng nghề tức là trường cơ điện ngày xưa đúng ko?dạo này BMT mở nhiều trường quá cập nhật ko nổi.  Ở DL mà không uống cafe là có tội với nhân dân đấy,  cô giáo như thế là tốt sẽ được học trò yêu quý cho mà xem.

tran at 05/05/2009 11:51 pm comment

...kakaka...anh nhầm to rồi, từ nhỏ tới lớn môn văn của em toàn dưới 6.0 thôi, em làm giáo viên mà cứ ngỡ chọn nhầm nghề, chẳng có cô giáo nào như em cả, đeo balô, đi giày thể thao, mặc quần jean, đi ngổ ngáo như côn đồ ấy, toàn là nhân vật chướng tai gai mắt cho thiện hạ thôi...em sinh năm 85

Chết tôi rồi, nãy giờ tưởng con trai vì  nói chuyện đi uống cà phê như thật vậy. Nhưng chắc chắn là không phải GV tự nhiên đâu đúng không và dạy cấp 3 Nguyễn Du chắc?

tran at 05/05/2009 11:48 pm comment

quán 50 ạ! để bữa nào em đi thử, em chưa nghe tới tên quán đó nữa, Lâm Anh thứ 7, CN đông quá, em thích chỗ nào yên tĩnh hơn, toàn đi lang thang, hjhj thôi em đi ngủ đây, không phá anh nữa, mai anh còn đi làm mà. Chúc anh ngủ ngon!!

Nói chuyện với em rất thú vị, cám ơn vì một đêm suýt mất ngủ. Quán 50 ở góc Ama với Lí thường kiệt đấy,chỗ này trước giải phóng là nhà máy nước đá thì phải, hồi còn học 12 anh hay ghé vì phong cách vỉa h2 giờ lớn rồi không thích phố xá ồn ào nữa. Chúc ngủ ngon nha!

tran at 05/05/2009 11:38 pm comment

dạ cũng được, em hài lòng lắm, vì em đã chuẩn bị rất kỹ, được ban giám khảo đánh giá cao, em hy vọng sẽ đươc giải nhì (không dám mơ giải nhất)...hjhj...em thi giáo viên dạy giỏi...

Ái chà, chúc mừng và xin lỗi nha, nãy giờ tưởng 9x cơ. Có ve3la2 giáo viên dậy văn quá?

tran at 05/05/2009 11:35 pm comment

hồi ấy music có cả 4 hay 5 cô chân dài ấy chứ, quán đông nườm nượp mà toàn là đàn ông con trai, hihi thực ra thì quán đấy vị trí ngồi buổi sáng rất thoáng, ngồi bên Lâm Anh mà gần lan can cũng thoáng mà lại cao nữa, lâu rồi em không lên Lâm Anh, em khong biet Uat kim huong va Dong Xanh o dau ca

Hai quán này là cà phê thời bao cấp cơ nhưng cà phê cực ngon  Uất kim hương ở Hai bà trưng còn đồng xanh ở phan bội châu gần lê hồng phong giờ cả 2 đều dẹp quán đi mỹ rồi,  à còn quán 50 ở Amatranglon dấy, uống ở đó cũng hay lắm. Lâm anh cũng hay, anh cũng hay ghé đó vào thứ 7, CN ờ cái bàn ngay chân cầu thang ấy, vừa uống CF vừa thả hồn ra ngoài đường cũng là một cái thú

tran at 05/05/2009 11:26 pm comment

Chuông đá thì gần nhà em rồi, nhưng quán mắc quá, được cái cafe ở đó là loại không hương liệu, chỉ có quán đó có, tuy hơi khó uống một tí, em chỉ vào khi nào có bạn bè hoặc thầy cô ở xa tới thôi, chắc sáng mai phải dẫn thầy em đi rồi, bác Thành chủ quán cũng vui tính và dễ gần nữa, thứ 2 quán nghỉ thì phải

Quán này chủ yếu phục vụ khách du lịch mắc để chọn khách mà, nhờ đó mà quán luôn yên tỉnh. Lâu lâu anh mới ghé được cũng kết hợp đưa mọi người di chơi thôi. Em thi tốt chứ?

tran at 05/05/2009 11:06 pm comment

ah! nhưng anh biết cafe ở đâu uống ngon nhất k? là quán Bâng Khuâng đấy, cafe rất đằm, không gắt, mùi cafe thơm tự nhiên, không hương liệu, cafe màu cánh gián chứ không phải màu đen, nhạc cũng nhẹ nữa, có điều quán đó hơi bí, anh chưa ngủ sao? em có làm anh mất ngủ không đấy, hôm nay em mới thi xong, thi khá tốt nên vui quá không ngủ đươc,(một phần cũng vì hôm nay đi ucf 2 cữ hết cả buổi chiều từ UP 1 xuống tới Văn nên ...khỏi ngủ )  hjhj

Bâng Khuâng ở PBC chứ gì, quán này có lâu lắm rồi hồi còn Đồng xanh và uất kim hương thì phải. Chỗ này đúng là hơi bị bí không gian. Lúc trước có music ở đầu Lê thánh tông uống được phết,cô chủ chân lại dài nữa giờ chuyển điđâu rồi mở lại quán cơm Sa ten vắng ngắt.

tran at 05/05/2009 11:02 pm comment

em cũng vậy, từ khi chuyển thành Uyên Vân em chẳng vô đó lần nào, nhân viên cũ ở đó đa phần là chuyển qua Bonjua làm, em qua đó uống gặp người quen tụi nó cười toe toét..hihi... nhưng bữa nay em hay uống trên Uyên Phương 1 hơn, trên đó mát, còn muốn yên tĩnh thì .... Văn là lựa chọn đúng đắn nhất, em yêu Văn nhất

Bây giờ Uyên vân chán lắm, cà phê dở không thể tả không biết lấy của hãng nào. Bonjua thì tương đối nhưng hơi đông quán văn thì hơi xa một tí và khó xuống, anh thích chuông đá nhất.

tran at 05/05/2009 10:52 pm comment

anh tính móc mùng ngoài đó hay sao mà thêm mấy cái wc nữa, thế là đủ rồi, không thì anh chạy ù vào Uyên Vân ấy, cái wc của nó nằm ở tầng hầm mà, càng sạch sẽ

Lo cho mọi người thôi chứ anh có mấy khi lang thang ngoài quảng trường đâu. À mà anh thích quán này khi còn là uyên Phương 2 hơn, em nghĩ sao?.

tran at 05/05/2009 09:58 pm comment

...tỉ rưỡi áh!! trời ah! mắc quá thể, xây ngay trong sân nhà văn hoá là ổn rồi. Anh nghĩ sao mà lại thuê đất xây....wc, em chỉ nghĩ đơn giản thế này thôi, xây không thì dễ quan trọng là ...sản phẩm đi đâu, don thế nào...nước non ra sao...mà thôi, em nói thấy ghê quá

Xả vào cống không qua xử lí như kiểu của Vedan ấy. Nói đuà thế thôi dào hầm tự hoại là được mà. Tính ra rẻ hơn công di chuyển cái xe tăng mà em nói ối lần. Anh đang hình dung thử xem cái quảng trường cần phải có mấy cái nhà vệ sinh như thế mới đủ nhu cầu đây.

tran at 05/05/2009 08:52 pm comment

anh bảo cái nhà wc trên quảng trường là nửa tỉ ah, hình như không phải đâu, là mấy cái lận, có một cái đâu bên đường Mai Hắc Đế ,gần chợ ấy, hôm bữa đi qua em thấy, còn hôm nay đi ucf mới thấy cái trên quảng trường, nó nằm ở vị trí hơi......... vô duyên

3 cái là tỉ rưỡi, may mà chỉ có 3 nơi thôi đấy. Nếu làm như các bác ngân hàng lắp ATM thuê một tí đất bên bưu điện mà xây toalet thì vừa rẻ vừa đẹpđúng không nhỉ..

tran at 05/04/2009 09:38 pm comment

..tiền nhà nước mà, thôi thì phận con sâu cái kiến, em chả dám chê bai j, anh không nhắc thì em quên mất mùa bươm bướm bay đấy, đẹp thật, có điều em không thích mấy cây cau cảnh mới trồng ở ngã 6 tẹo nào, anh thì khen mà em thấy ....xấu hoắc ...hihi

Tại người ta tham trồng nhiều qúa.Đúng ra chỉ vài cây thôi là đủ,như phía bên bưu điện ấy. Nhưng chắc là do gói kích cầu được giao  rồi,không dùng hết tiền cũng bị phạt, sau này bứng ra chỗ khác trồng càng lợi. Không phải NBM khó tính đâu mà do NBM muốn đứng trên góc độ đó để nhìn lại mà thôi, hi vọng bớt đi một chút những cái không nên có.

tran at 05/02/2009 10:57 pm comment

...á!! trời ơi!! cái mùi hoa sữa ....ấy...sao bạn không đi dạo bộ đường Mai Hắc Đế vào tầm 5h chiều  vào mùa hoa mà ngửi....hoa sữa ở Hà Nội thơ mộng thế nào tui chả được biết, chỉ biết ở đây độ ẩm cao ,mùi hoa sữa đâm ra....thối hoắc...hoa sữa mà không rụng ah, hỏi mấy cô lao công xem quét có mệt k?, cây nào mà chẳng có mùa rụng lá, được cái bàng trên đường Trần Hưng Đạo chỉ rụng vào mùa đông, lá lại to nên dễ quét, qua mùa xuân búp non lên thì đẹp biết bao, cây muồng trước trường sư phạm mầm non thì đến mùa sâu...ôi thôi là nó bò khắp ...sao toàn chê công ty cây xanh đô thị thế, không phải đám cây j lên thẳng, cao vút trồng dọc đường Lê Duẩn là do họ trồng sao, hàng cây bằng lăng tím trên đường Hùng Vương đang nở hoa do họ chăm sóc sao, đám cây sao chỗ sở điện cũng là họ trồng theo chỉ thị của ông Lữ Ngọc Cư đấy , họ có chuyên môn nên họ trồng j và làm sao họ đều biết cả, thiết nghĩ cái j chứ, không có họ thì lấy đâu ra quảng trường mượt cỏ cho các bạn ra đó ngồi hóng mát, các bạn ăn uống rồi xả rác ra đó họ có nói j không? lấy đâu ra đoạn đường tươi đẹp và mát  trước uỷ ban nhân dân tỉnh .... bạn đừng có vội chê bai

Trồng sao nghe có lợi dữ, thanh tóan được cả nửa triệu một cây đấy, còn nghe đâu cái nhà vệ sinh bé tẹo ở quảng trường có giá nửa tỉ đồng. Không chê khó quá. Hàng muồng đen tuy không đúng là cây đường phố nhưng lại là hồn của Ban mê xưa đó bạn, cuối mùa khô, qua giai đọan nở sâu  bướm vàng bay rợp trời  đẹp không thể tả mà bạn lại chê. Mấy cây sao trồng xen vào chắc gì hay bằng, thay bằn g cây này bán gỗ muồng chắc đủ tiền trồng vài chục ha  cỏ.

trancan at 05/01/2009 05:10 pm comment

Hay ta ra rừng thông Km7( đường ra sân bay ), bứng hết đem về trong thành phố nhỉ? Mình rất thích những mảnh rừng ở đó, nào là Giá Tị, Sao, Thông sao mà xanh um đến thế... Mà mùa này Banmê cũng rất xinh đấy chứ? lác đác những chùm Osaka vàng tươi bên những cây hoa Tagalau ( Bằng lăng ) tím ngát. Mình thích cây Osaka ở Toà Giám Mục, nên trồng hẳn một cây trước nhà, mà sao cây Osaka nhà mình ra hoa ít quá, hu hu ...

Xin can đấy, cứ để chúng ở đó ta trồng cây chứ có phải phá cây đâu. Cây Osaka muốn ra hoa nhiều phải ở chỗ trống đủ nắng và cây già sẽ nhiều bông hơn. Trong vườn của mình cũng trồng thật nhiều Osaka hay còn gọi là Muồng hòang yến, cả muồng hoa đào nửa, mùa này vào thích cực.

Hong Nhung at 04/22/2009 07:47 am comment

Đọc bài của anh em cảm thấy một sự bình yên nhẹ nhàng. Chúc anh 1 buổi sáng thật vui vẻ, thoải mái.

Em quá khen rồi. Chúc em tối ngủ ngon có giấc mơ đẹp và một ngày mới vui vẻ nha!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác