Cây mai tết nhà tớ nàyyyyy

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2218
  • Tổng lượt truy cập 4,667,816

Fanpage facebook

Ngày đăng: 18/02/2013, 03:01 pm

Cây mai tết nhà tớ nàyyyyy

Category: Kí ức sống, Tag: Linh tinh khác
01/29/2012 10:37 pm
Hihi, đây là cây mai  tết mà tớ khoe mua hôm 30 tết vừa rồi này. Đây là ảnh chụp ngay lúc mới mang về luôn ý. Số là mấy năm trước nghe chừng...xìu xìu ển ển quá nên năm nay tớ quyết cho...hoành tá tràng luôn xem sao.

Ở Việt Nam mình trước đây có 2 loại hoa truyền thống được chọn  chưng trong ngày Tết là Hoa Mai ở miền Nam  và Hoa Đào ở miền Bắc. Hai loài hoa này tượng trưng cho mùa xuân vì cho hoa có màu sắc rực rỡ và nở rộ vào ngày tết.

Về tục chưng Hoa Đào thì được cho là theo  sự tích là ngày xưa có 2 vị thần Trà & Uất Luỹ ở trên 1 cây đào khổng lồ phía đông núi Sóc Sơn. Ma quỷ rất sợ 2 vị thần này, đến nỗi sợ luôn cả cây đào. Vì đến cuối năm 2 vị thần phải về trời chầu Ngọc Hoàng nên người dân bẻ cành đào chưng trong nhà cho ma quỷ sợ không dám đến quấy phá.

Đây là ảnh chụp mùng 1 tết này.

 

 

Còn tục chưng mai vào ngày Tết thì được cho là khi di dân vào phía nam, do người ta không thể đem theo giống hoa đào phía bắc vì không hợp khí hậu nóng ấm từ miền trung trở vào. Để có hoa chưng ngày tết, người ta đã chọn hoa mai là một loài hoa có những đặc tính tương tự hoa đào là nở rộ vào mùa xuân và có màu vàng rực rỡ và chữ mai người Nam đọc tương tự chữ "may" trong may mắn.

Và đây là ảnh chụp hôm  mùng 2.

 

Theo sách vở thì 1 cành mai đẹp phải có : cành Văn (nhánh ngang), cành Vũ (nhánh đứng), cành Phụ (cành lớn), cành Tử (cành nhỏ), cành Quân (cành dài), cành Thần (cành ngắn).

Văn-Vũ = cương nhu, lúc cứng lúc mềm
Phụ-Tử = tình cha con
Quân-Thần = nghi lễ

Đây là ảnh chụp cây mai  mùng 3 tết. Cây mai nhà tớ mua nhõn có 2tr nên chắc chả đáp ứng được cái cầu kì ý. Cơ mà nó được cái là hoa nở cũng tưng bừng nên tớ...nhìn một cái là kết hàng ngay. Hihi!

Đây là ...mùng 4

Còn đây là ảnh chụp  hôm nay,  mùng 7 tết rồi  này. Vẫn còn rực rỡ lắm đúng không nào. Nó là một cây mai rừng Đắk Lắk chuẩn xác luôn ý, cánh hoa to kinh.

ây mai này hóa ra...được việc phết, vì nó đã đốt cháy đùng đùng niềm đam mê với mai trong tớ trở lại ý. Năm nay tớ quyết sẽ củng cố lại vườn mai trong Trohbư với một số lượng lớn mai rừng. Số là khi bắt tay vào làm vườn Trohbư do quá khó kiếm giống cây hoa nên cứ thấy nhà ai có cây mai nở đẹp là tớ ghi nhớ để sau tết...phi đại vào gõ cửa xin hạt về gieo. Cuối cùng trong vườn nhà tớ toàn là giống mai vườn xứ lạ. Giờ để ra hoa tự nhiên thật là khó vì không hợp khí hậu trong khi lại chả có công đi lặt lá. Hihi, nhìn cây mai này chắc tớ phải bổ sung thêm mai rừng gấp vì nó đúng là...đẹp mê hồn luôn. Hihi./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác