Tục nối dây

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2400
  • Tổng lượt truy cập 5,377,300

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:05 am

Tục nối dây

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: chế độ mẫu hệ,Linh tinh khác,Tây nguyên,tục nối dây
10/17/2008 04:29 pm

Tục nối dây là một tập tục đã có từ lâu đời ở nhiều dân tộc trên thế giới, thường là ở các dân tộc theo chế độ mẫu hệ. Việt Nam tục nối dây trước đây rất phổ biến ở các dân tộc thiểu số ở miền trung, Tây Nguyên như người Ê Đê. Tục nối dây khiến của cải luôn tập trung trong một gia đình, dòng họ. Con cái trong gia đình luôn được quan tâm, không có chuyện mẹ ghẻ con chồng như ở người Kinh vì vẫn là người trong họ. Tuy nhiên, đây vẫn là một hủ tục cần xóa bỏ vì không đem đến sự tự do trong hôn nhân và nhiều khi đưa đến những tấn kịch bi thảm.

Theo tục nối dây, khi người vợ qua đời, người chồng muốn tái hôn buộc phải lấy một người con gái trong gia đình vợ có thể là em gái vợ còn rất nhỏ tuổi hay thậm chí là người chị vợ già hơn mình rất nhiều miễn là người đó chưa có chồng. Những người đó gọi là người nối dây. Nếu không còn người để nối dây thì người chồng phải về lại nhà mẹ đẻ với hai bàn tay trắng. Ngược lại, nếu người chồng mất mà gia đình chồng không muốn mất của cũng phải đưa người (anh trai hay em trai chưa có vợ của người chồng) sang nhà người vợ đã mất để thực hiện tục nối dây.

(Bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

Kimlin at 10/24/2009 04:48 pm comment

Tục này có cái hay mà...nhờ tục này mà những đứa trẻ sẽ không thấy cô đơn hay không chịu cảnh con chồng, dì gẻ.đôi khi một nữa còn lại thấy cô đơn muốn đi bước nữa mà sợ lời đời nhưng ở đây đôi khi lại ép buộc họ hìhì,...nhưng lại...e thấy mỗi con người, mỗi dân tộc...đều có cái hay cái dở nên e thấy k cần phải xóa bỏ, vậy mới có những điều hay lạ để dân du lịch thuyết minh cho khách chứ...hìhì..e đã cố chấp vì dan du lịch nên a đừng có đánh e nha..e k thèm bình luận, đặc biệt là khen anh cho anh nở lỗ mũi to ơi là to cho chiếc xe đạp cũ của e chui vào cũng lọt luônhihi NBM, hom nay có đến đát Phú của e k?, có thì cho gửi tham bama và bà con nha.cảnh PY RẤT ĐẸP VÀ HẤP DẪN lắm đấy nhớ phải có bài viết nha. a đừng cuòi nha, thật sự e chỉ biết 2 noi ỏ we mình thôi, a có ghé kdl ĐẬP HÀN và MŨI ĐIỆN không? hai nơi e biết đó.hihi chúc cuối tuần vui và may măn nha1

Anh cũng công nhận là tục này rất hay, có mỗi tội hên xui thôi. Nhưng người ta nói đời con trai mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu mà, tục này cũng thế thôi. Chuyến đi vội quá lại gặp mưa nữa chả có thời gian xem pháo hoa nữa cơ. Cách KDL Đá Bàn có mấy cây số mà cũng chịu đành hẹn lần sau vậy.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác