R’Leo K'Nul -người kế tục xuất sắc của vua săn voi Bản Đôn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 566
  • Tổng lượt truy cập 5,406,807

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 10:57 am
R’Leo K'Nul -người kế tục xuất sắc của vua săn voi Bản Đôn

23:23 2 thg 8 2009

R’Leo K'Nul là cháu ngoại gọi vua voi Khunjunob là cậu và là người kế tục sự nghiệp của vua voi. Ông sinh năm 1877 và mất năm 1947 thọ 70 tuổi. Ông đã là một nhà lãnh đạo xuất sắc biết phát huy các thế mạnh của địa phương và tiếp tục làm rạng danh nghề truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng vùng Bản Đôn mà vua voi Khunjunob khai lập.

Bản thân R’Leo K'Nul cũng là một Gru danh tiếng.Trong toàn bộ cuộc đời ông đã bắt và thuần dưỡng hơn 300 con voi rừng (Gớm, ngày xưa Bản Đôn là cái vụa voi chắc).  Đặc biệt R’Leo K'Nul cũng bắt được một con Bạch tượng,con voi này  được tặng cho vua Bảo Đại, ngoài  con Bạch tượng này ông còn có công  lập cho vua Bảo Đại một tượng binh, đội săn “ Hoàng gia Bảo Đại”.  Năm 1950, sau 3 năm khi ông mất, lễ bỏ mã của ông được tiến hành theo đúng phong tục của người M'nông. Ngôi nhà mồ của ông được đính thân vua Bảo Đại cho người trực tiếp thiết kế và thi công.Ngôi mộ này nằm ngay bên cạnh mộ vua voi Khunjunob. Theo cảm nhận của người Ban mê thì ngôi mộ này đẹp hơn mộ vua voi rất nhiều với mô típ hình chóp nhọn của dân tộc Campuchia, ngôi mộ được hoàn thành với tổng chi phí một voi có ngà dài. Có lẽ chính vì vậy người ta hay nhầm đây là mộ của vua voi.

Lời bình: Người Ban mê cũng khóai được lưu danh ở Tây nguyên cho bõ công cùng cha mẹ bỏ quê rừng nên đã bỏ quá trời công, của để xây dựng Vườn Trohbư- Bản Đôn. Không biết mơ ước này có thể trở thành sự thực?( http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229 ).

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác