Trường ca Xinh Nhã

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2488
  • Tổng lượt truy cập 5,377,388

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:05 am

Trường ca Xinh Nhã

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: chế độ mẫu hệ,Linh tinh khác,Tây nguyên,trường ca,tục nối dây
10/17/2008 04:36 pm

Trường ca Xinh Nhã là 1 trong 7 bản trường ca, sử thi của người Ê Đê được tìm thấy, sưu tầm và in thành sách và được các nhà sử học đánh giá rất cao.

Nhân vật chính trong trường ca, sử thi cùng tên Xinh Nhã là một người anh hùng trong truyền thuyết của người Ê ĐêTây nguyên.

Xinh Nhã là con trai của Gia Rơ Khốt, là một vị tù trưởng giàu có và danh tiếng ở Tây Nguyên. Do bị Gia Rơ Bú, một vị tù trưởng khác, ganh ghét, gây chiến, kéo người sang cướp phá buôn làng, giết chết Gia Rơ Khốt và bắt vợ Gia Rơ Khốt là nàng H' Bia về làm nô lệ. Xinh Nhã, lúc ấy còn nhỏ, may mắn trốn thoát, được vợ chồng Xinh Yuê đưa về nuôi. Lớn lên, khi biết chuyện, chàng đã không quản ngại gian khó, thử thách đi tìm Gia Rơ Bú để báo thù cho cha, cứu mẹ khỏi cảnh đoạ đày, đưa buôn làng trở lại cảnh yên vui ngày trước.

Do việc chiến đấu chống lại những kẻ hung ác nên chàng được thần linh và dân làng giúp đỡ, đưa lại cho chàng sức mạnh của bão tố, lập nên những kì tích trong chiến đấu. Qua đó sử thi đã vẽ nên hình tượng người anh hùng của người Tây Nguyên đầy hấp dẫn.

(Bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

at 09/06/2011 09:54 am comment

Tks a nhá Bọn e đang cần tư liệu để làm Văn

Vô tư đi em à.

[hpyt] banmeboy at 02/28/2009 03:14 am comment

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác