Tiếc chưa

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1173
  • Tổng lượt truy cập 4,430,737

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:45 am

Tiếc chưa

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Bản đôn,Đắk lắk,Fenspat,Linh tinh khác,mỏ cao lanh,Trohbư
05/28/2009 09:55 pm

Đắk Lắk là một tỉnh có tiềm năng về khoáng sản, trong đó đáng chú ý là Caolin dùng làm nguyên liệu gốm sứ với trữ lượng P là 36,9 triệu tấn ( Ma đrắk 33,9 triệu tấn, EaKnốp – Ea Kar 3 triệu tấn); mỏ Fenspat Krông  Hnăng – Ma Đrắk 0,74 triệu tấn và Iak Bo – Ea Kar 2 triệu tấn”.

Đây là nguyên văn đoạn người Ban mê mới bổ sung cho bài Đắk Lắk. Viết xong ngẫm nghĩ không hiểu sao giờ mình mới biết đến điều này nhỉ? Trước giờ cứ nghĩ Đắk Lắk chỉ có tài nguyên rừng và cà phê, có ít Bô xít thì lại tách sang phần Đắk Nông thế là hết,hóa ra đơn giản không như vậy được.

Rồi, người Ban mê lại nghĩ: Tại sao lại không thể nhỉ? Một cơ hội lớn thế mà chả ai thèm nắm giữ khai thác. Có thể dùng một mũi tên bắn trúng liền hai đích, dễ thế mà chả ai chịu làm.

Cả hai loại khoáng sản này đều là nguyên liệu sản xuất gốm sứ. Trữ lượng lớn như vậy có mà ăn đến đời con cháu, chút chít của người Ban mê chắc cũng chỉ mẻ vài phần. Đúng Đắk Lắk, Tây nguyên  là một vùng đất mới, ở đây không hề có nghề gốm, sứ truyền thống ( Bà con trên này dùng chóe làm rượu cần tá lả, nhưng ngày xưa đến nay toàn phải mua từ vùng khác đem về không hà).Thế thì tại sao mình không làm mới nhỉ, bây giờ có những thương hiệu nổi tiếng như Minh Long có lâu đời lắm đâu? Tại sao mình lại không lừa một anh lên đây xây luôn một cái nhà máy to uỵch, vừa khai thác được tiềm năng, ngon ăn về thuế vừa kết hợp cho ngành du lịch  bám càng ăn theo như cái làng Gốm Bát tràng ở Thủ đô nhà mình ấy, đông khách ra phết, người Ban mê đi có một lần mà mê mãi, mua được bao nhiêu là thứ đẹp mang về.

Viễn cảnh này chu choa là đẹp. Cùng với cà phê Buôn Ma Thuột, một ngày kia gốm sứ Tây nguyên cũng thỏa sức vẫy vùng ở bốn bể,  năm châu. Cứ cho là thế đi,  để mọi người cứ hễ nghe đến Đắk Lắk cũng phải hãi ơi là hãi và khoái đến một lần thử xem sao, chỉ cần thế thôi cũng thừa cho các bác làm du lịch nhà ta tha hồ mà hốt bạc, bà con Ban mê ta cũng vì thế mà vui như tết lại đã sắp đến thật gần.

Chán thật, một tiềm năng bự như thế mà bỏ phí, hỏi có hoài của không ? Nhưng chuyện đời hay thế,  cũng như cái Vườn Trohbư của người Ban mê ấy, ai đến cũng mê bảo sao không làm du lịch. Nhưng kêu gọi tìm đối tác làm ăn mãi mà đỏ cả mắt vẫn chả tìm ra. Trong khi đó, mọi người vẫn cứ đổ xô, chen nhau giành giật cái miếng bánh Bản đôn xưa, để giăng dây bẫy khách du lịch và bỏ ngỏ vùng Ban mê không nghĩ rằng đó mới chính là nơi sẽ làm Du lịch Tây nguyên cất cánh.

Chả hiểu nổi ra sao, thôi thì đành tắc lưỡi , thở dài mà than rằng ...Tiếc thật mà thôi./.

ThuNhân.Võ at 09/12/2009 07:35 pm comment

"Chả hiểu nổi ra sao, thôi thì đành tắc lưỡi , thở dài mà than rằng ...Tiếc thật mà thôi./." Chắc là cái Duyên chưa đến mà thôi, rồi sẽ có ngày Vui đến với Ban Mê của NBM thôi mà. Chừng đó, người đổ về Đắk Lắk như trẩy hội cho xem và chừng đó, vườn lan Troh Bư cũng nườm nượp người đến thăm, NBM sẽ vất vả tiếp đón... Tới chừng đó, có khi lại thèm một ngày vẳng vẻ để thư giãn đó nghe.

Cám ơn bạn đã đồng cảm cùng với người Ban mê, Bạn nghiên cứu mình hơi bị kỹ đấy !

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác