CHUYỆN HOA KIỂNG Ở BAN MÊ.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1373
  • Tổng lượt truy cập 4,382,416

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/01/2013, 10:42 am

CHUYỆN HOA KIỂNG Ở BAN MÊ.

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Buôn Ma Thuột,Đắk lắk,Linh tinh khác,tây nguyên
09/07/2008 10:35 pm

Chưa bao giờ ở Ban mê thuột lại có nhiều điểm bán Hoa Kiểng đến thế. Trong nội ô đã lắm, ngoại vi thành phố lại càng nhiều. Rải rác ở khắp nơi, thị trường Hoa Kiểng Ban mê cứ như nồi cơm đã đến thời điểm sôi, tưng bừng chỗ nào cũng có. Chẳng bù cho thời gian trước đây chưa đến nổi chục năm, mỗi lần muốn tìm mua một cây hoa để trồng, cũng lại là một lần bị làm khó dễ. Bởi lẽ chỉ có mỗi một cách đi xuống tận các nhà vườn nằm ở tít ngoại ô, năn nỉ, ỉ ôi xin nhượng lại, mà chủng loại cây thì cũng hết mức hạn chế chứ có nhiều nhặn gì. Trồng được một vườn hoa kha khá đó là cả một vấn đề, khi mà cả Thành phố gần như không có lấy một điểm bán Hoa Kiểng nào.

Hình như ở Ban mê bất cứ mỗi khi làm cái gì người ta cũng đều đem ra mà tính toán , rồi so bì với giá bán của Cà phê và thế là chẳng ai cảm thấy bõ công khi chuyển hướng để làm người nuôi trồng kinh doanh Hoa Kiểng để cuối cùng nhìn vào vườn Hoa nhà nào cũng thấy có hết chín chục phần trăm có được là do tốn công theo o bế Bạn bè, Bà con để xin xỏ, 10 % còn lại bổ sung được do những dịp may hiếm có đem đến từ mấy ngày giáp Tết các năm.

Dịp giáp tết, hoa Kiểng ở khắp mọi nơi được đem đến bán nhiều, đủ loại, đủ màu, lúc ấy thấy những người yêu hoa của Ban mê tay xách nách mang, tranh nhau mua vội thấy mà thương thương lạ. Hay là nhờ vào những dịp đi xa, xuống đồng bằng, lúc lên lỉnh cà, lỉnh kỉnh đem theo vài loại hoa vô tình bị lạc vào trong tầm mắt ngắm.

Nhưng chỉ tiếc một điều, đâu cứ phải có nhiều điểm bán Hoa Kiểng như vậy thì đã là cái may mắn trọn vẹn dành cho dân cư thành phố Ban mê thuật? Bởi cứ dạo quanh các điểm bán ấy một lần thôi khắc biết, giá cả của các loại Hoa Kiểng ở đây luôn luôn là điều khiến ngay cả những người mua cho dù là dễ tính nhất, cũng không tránh khỏi phải có đôi chút buồn lòng. Chỉ nói đến các loại Hoa trồng thôi, thượng vàng hạ cám, rẻ nhất cũng đứng giá mỗi giỏ mươi, mười lăm ngàn, còn thường thường bậc trung thì hai lăm, ba chục ngàn mới có thể sờ vào cây được, gấp có đến 4 -5 lần giá cây ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi những tưởng giá cả phải cao hơn mới phải. Đắt phải nói là khủng khiếp là những giống hơi mới mới, giá trời ơi đất hỡi không biết đâu mà lần nhưng thích vẫn phải khuân về mới làm nên tội, để có những lúc cười nghe đau cả bụng, như tôi cái đợt mua một nhánh cây mà người bán quảng cáo là Đa Mỹ mới nhập về chẳng hạn,búp đỏ lá bóng láng nhìn thích hơn hẳn cái anh Đa vẫn hay trồng ở các đền chùa nhà mình, để làm bon sai, cây trồng trong chậu cắt tỉa thường xuyên trông còn đẹp, trồng xuống đất 1 thời gian to vòn vọt nhìn cứ ghê ghê là, giá lúc ấy cách đây khoảng 5 năm là 80.000đ, đem về nâng niu gần chết, năm sau xuống Sài Gòn chơi, ngỡ ngàng thấy rờ rỡ trước mắt ối cây đã trở thành cổ thụ to đùng, về lật sách ra tra, hóa ra là Đa cao su, có khi đã nhập nội vào Việt Nam 100 năm có lẻ.

Hoa thì là vậy cho nên nếu cây Kiểng giá bán nghe mà chóng mặt thì chẳng phải là điều đáng ngạc nhiên gì. Trên Thị trường Ban mê, Hoa Kiểng mặc nhiên trở thành một mặt hàng cao cấp và thế là muốn có một vườn Hoa kha khá lại vẫn là một vấn đề không giản đơn.

Chuyện Hoa Kiểng Ban mê cứ như cái vòng tròn luẩn quẩn, số người chơi Hoa vì thế chẳng tài nào tăng nổi khi rốt cuộc mà nói, gần chín chục phần trăm số cây Hoa trong vườn vẫn chỉ là của đi xin. Chẳng biết đến bao giờ Thị trường Hoa Kiểng Ban mê mới chịu hạ nhiệt, thôi không làm một mặt hàng cao cấp ?.

Balmé 011999

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác