Thủ phủ cà phê thế giới

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1076
  • Tổng lượt truy cập 4,382,119

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:50 am

Thủ phủ cà phê thế giới

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Đắk LắkThủ phủ cà phê,Linh tinh khác,thánh địa cà phê,Thiên đường cà phê,trohbư
03/07/2009 10:47 pm

Lâu nay người Ban mê cứ rối beng lên với viễn cảnh một mai không xa. Thành phố Buôn Ma Thuột của mình, sau một giấc ngủ vùi sáng dậy vươn vai hóa thân thành Thủ phủ cà phê, Thiên đường cà phê hay Thánh địa cà phê toàn cầu… Lúc ấy được làm người Ban mê, nghe mình oai dữ dội?

Nếu tin của hãng Thông tấn xã con vịt cồ là chính xác thì  hình như từ sáng đến giờ có một cuộc hội thảo to bự đã và đang tiếp tục diễn ra, người ta đang cãi nhau um về cái Đề án biến Buôn Ma Thuột từ một thành phố cấp 2 của Việt Nam trở thành Thủ phủ cà phê thế giới (Giờ thì rõ ràng nhé, thèm vào làm ba cái Thủ phủ cà phê, Thiên đường cà phê Việt Nam hay thánh địa cà phê làng nhàng) được tổ chức ở Trang Trại nuôi ngựa đua của Cà phê Trung nguyên ở huyện M’đrắk.

Không biết kết quả thế nào vì đến tận chiều mai mới có kết luận nhưng nghe chừng đến giờ vẫn còn chưa mấy ổn. Đề án này do anh chàng Vũ Trung nguyên khởi xướng đã rất lâu (Tại lâu lâu lại đổi tên nên lúc nào cũng nghe như là tem chưa bóc). Nhưng lần này có vẻ rất quyết tâm, Trung nguyên xin tình nguyện lãnh trách nhiệm quân tiên phong, sẵn sàng chịu rủi ro đối đầu với các khó khăn thử thách nghe đâu sẽ đến nhiều, nhiều lắm. Khởi đầu cho sự bị thiệt thòi là chịu phí tổn tổ chức Hội thảo ở chính trang trại của mình. Dứt khoát không phải do muốn khoe hàng cái trang trại chưa có sổ đỏ nhưng do toàn những lời đao to, búa lớn coi người khác như rơm nên cuộc hội thảo lần này nghe chừng chưa được bà con làm cà phê ủng hộ lắm. Bằng chứng là trong bản chương trình do Trung nguyên xây dựng, có mấy mục không hiểu ra sao là: Đi thăm Suối xanh, nơi sẽ xây dựng Thành phố cà phê Thế giới và tham quan vườn cà phê tại đồn điền cà phê Thắng Lợi, nơi dự định xây dựng Thủ phủ cà phê toàn cầu. Không hiểu tại sao lại lằng nhằng thế nhỉ, hoá ra lâu nay người Ban mê bị trúng phải quả lừa à. Sao lại có chuyện hai ở trong một, rồi trong một lại có đến những hai như thế này? Giở bản đồ ra đo được một gang, hai cái nơi này ở thực địa dễ xa nhau đến hai chục cây số? Thất vọng quá, hoá ra Buôn Ma Thuột của người Ban mê hổng phải là Thành phố cà phê gì hết mà chính cái Suối xanh nho nhỏ, Trung nguyên đang nhăm nhe mới phải thành phố cà phê à? Còn nữa, Cà phê Thắng lợi là một Công ty to bự chảng, tuy không nổi như cà phê Trung nguyên nhưng cũng là một thương hiệu mạnh đáng tự hào của cà phê Đắk Lắk. Công ty này đã được nhà nước tặng hẳn vài ba cái Huân chương lao động vì có nhiều đóng góp cho đất nước, biết lo lắng cho cuộc sống của người lao động trong công ty và không chơi trò trốn thuế chứ có phải đồn điền bé tẹo tèo teo như  thời Pháp thuộc và cũng có thuộc Trung nguyên đâu mà tự dưng quy hoạch, chụp mũ cái rụp bắt người ta phải làm Thủ phủ cà phê, lấy vốn đâu mà mần? Chắc  cú bị giới thiệu đểu, các bác cà phê Thắng lợi nhà ta bắt chước mấy anh quân tử Tàu chơi thâm, vội cho công nhân lắp  ít bét phun, quay tưới ướt mù hết cả đường ra lô, lấy cớ đang làm cà phê sạch dứt khoát  không cho đoàn khách vào thăm vườn theo  đúng chương trình đã định. Tuy nhiên, các bác ấy  cũng hơi quá là người ta đã xuống nước, xin mỗi chuyện cho ra thăm cái hồ Ea Nhái hơi bị đẹp của công ty đang làm du lịch thì lại tính thiệt hơn, bắt mua vé vào cổng cứ như là khách thường, bảo sợ mất doanh thu làm các Víp hết còn thèm, chán thật.

Không biết chương trình ngày hôm nay ý kiến vào ra được đến thế nào rồi nhưng riêng cái chuyện đem hội thảo về cây cà phê vào tổ chức trong cái trại nuôi ngựa, ở cái huyện xa Buôn Ma Thuột, gần Nha trang, nơi cây cà phê không thèm làm thế mạnh này thì dễ là mọi người mất cảm hứng quá. Cái anh Trung nguyên này ý tưởng thì thật tốt nhưng không hiểu sao với Đắk Lắk mình cứ cách xa thăm thẳm vậy? Xây được cái nhà máy chế biến cà phê hoà tan hoành tráng nhất Việt Nam thì đem đặt tít Bình Dương. Có cái nhà cổ to đẹp thì bỏ cho nhện giăng tơ mấy năm ở Bảo Lộc, mãi tận tết con Tru ni mới chịu tháo dỡ, đem về. Làm cái nhà sàn không mấy giống nhà dài của người Ê đê mà dũng cảm khuân trống của mấy chục buôn về treo tứ tung cho mưa dầm nắng dãi. Ngay cả cái lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 2, vừa tổ chức vào cuối năm 2008, ảnh cũng viện cớ là lỡ làm cái làng cà phê to quá, hết nhẵn tiền rồi không có mà tài trợ đâu, thật chẳng hiểu ra răng nữa.

Có phải vậy không mà bao nhiêu ý tưởng đẹp của Trung nguyên liên tục bày ra, mãi đến hôm nay chưa cái nào chịu trở thành hiện thực? Mọi người không biết thế nào rồi, chứ riêng người Ban mê thì đợi mòn mỏi. Mệt lắm rồi, bây giờ thì có là Thủ phủ cà phê, Thiên đường cà phê hay Thánh địa cà phê gì cũng được ráo trọi, Đắk Lắk của mình quá xứng đáng với các danh xưng ấy nhưng muốn có được sự công nhận của thế giới thì không chỉ mỗi Trung nguyên làm quấy quá là xong đâu. Phải có một sự đồng lòng của tất cả những người đang sống không chỉ ở riêng mình Ban mê. Vì vậy, Trung nguyên ơi! Nếu muốn Buôn Ma Thuột trở thành một thủ phủ cà phê của Việt Nam hay Thế giới thì xin hãy nghĩ như những người Ban mê nghĩ cho Ban mê của mình.

Lời bình: Vườn Trohbư nhà mình giờ chỉ cần tìm một ít hiện vật về văn hóa và cuộc sống đồng bào tại chỗ  đã khó cực, mãi mới sưu tầm được mấy cái gùi, cối đá, thuyền độc mộc... có lẽ cũng chỉ vì mấy bác hay đầu cơ quá mức  như anh chàngTrung nguyên này . /.

 

at 03/15/2009 06:32 pm comment

còn nhiều chuyện buồn như thế. Tên thì nghe rất kêu nhưng khi thực hiện thì hoàn toàn khác...Cũng cứ như mấy điểm du lịch của VN. Đi đến thì thấy nhếch nhách, chèo kéo, dơ bẩn hết sức... Buồn..

Buồn thật, hi vọng sẽ có những góp ý cho Thủ phủ cà phê thành một hiện thực đẹp đẽ.

violet at 03/09/2009 07:20 pm comment

Buổi tối zui zẻ nhé bạn!

Cám ơn bạn!

Thanh at 03/08/2009 05:59 pm comment

Hì, ẩn sau cái mỹ danh là cả một câu chuyện vừa buồn vừa cười nhỉ!

Mình thì thấy phải nói là cười buồn mới đúng.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác