Thác Đray Sáp ở Tây nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1844
  • Tổng lượt truy cập 4,448,387

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:23 am

Thác Đray Sáp ở Tây nguyên

Category: Các điểm du lịch ở Dak Lak, Tag: Buôn Ma Thuột,Du lịch,đắk lắk,sông serepôk,tây nguyên,thác đray sáp,trohbư,Việt Nam
11/10/2008 08:57 pm

Thác Đray Sáp là một thác nước đẹp trên dòng sông Serepôk. Thác thuộc địa bàn xã Nam Hà, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông, cách thành phố Buôn Ma Thuột chừng 30 km về hướng Nam.

Tập tin:Draysap01.JPG

Ngòai tên Đray sáp, thác còn có tên gọi là thác Chồng bởi cách đó không xa là thác Đray Nu ( thác Vợ) thuộc địa phận tỉnh Đăk Lăk. Theo tiếng Êđê, Đray Sáp có nghĩa là "thác khói" (dray: thác, sap: Khói), bởi dòng nước từ trên cao đổ xuống vực nước rộng lớn phía dưới tạo thành một khối lớn bụi nước bay là là như màu sương khói.

Huyền thọai kể rằng: Ngày xưa, ở vùng này có một nàng thiếu nữ người Êđê vô cùng xinh đẹp tên là H’Mi. Tiếng tăm về sắc đẹp của nàng như cơn gió rừng bay đi rất xa khiến nhiều chàng trai giàu có từ khắp các buôn làng M’Nông, Êđê đến cầu hôn. Tuy nhiên tất cả đều bị nàng cự tuyệt bởi nàng đã dành trọn trái tim cho một chàng trai hiền lành nhưng nghèo khổ cùng buôn với nàng.

Nhưng chính sắc đẹp của nàng lại cũng khiến con quái vật có cái đầu to như quả núi, mắt đỏ như ngọn lửa cháy rừng ở gần đấy thèm muốn. Một hôm, trong lúc nàng đi đang vào rừng hái củi thì bất ngờ con quái vật xuất hiện. Từ trên cao, nó lao xuống dùng chiếc miệng hút nước sông, quật mạnh lên tạo thành một cột nước khổng lồ quét về phía nàng cuốn nàng theo, đi mất.

Chàng trai đau khổ vì không có cách nào tìm lại được người yêu, ngày đêm đến ngồi khóc trên tảng đá cạnh dòng sông, nơi hai người vẫn thường hò hẹn. Cho đến một ngày kia  kiệt sức, chàng chết đi hóa thân thành một cây to bám rễ sâu vào tảng đá. Chỗ chàng trai bây giờ là rừng cây bên bờ đá của dòng thác. Còn chỗ con quái vật lao xuống đã trở thành vực  thác Đray Sáp rộng lớn. Tuy nhiên, chàng trai đã không biết một điều là sau khi H'Mi bị con quái vật bắt đi, biết không thể thóat được nàng đã cắn lưỡi mình tự sát. Con quái vật tức giận vùng vẫy, vất xác nàng xuống dòng sông chảy xiết, chỗ nàng rơi xuống chính là thác Đray Nu ngày nay. Từ đó đến nay, hai ngọn thác vẫn ngày đêm ầm ào gọi nhau không phút giây ngơi nghỉ giữa xanh thẳm đại ngàn.

Người dân trong buôn biết chuyện đã đặt tên cho hai ngọn thác  là thác chồng, thác vợ để ghi nhớ đến tình yêu mãnh liệt của hai người.

Giờ đây, Đray Sáp đã trở thành một điểm tham quan du lịch rất nổi tiếng Tây Nguyên. Tất cả các tour du lịch về Đăk Lăk - Buôn Ma Thuột đều ghé lại đây nghỉ ngơi, ngắm cảnh thác đổ hùng vĩ trong thiên nhiên hoang dã.

Chỉ tiếc rằng giờ hai thác lại thêm một lần trắc trở. Khi tách tỉnh xong thì Đray Sáp thuộc Đắk Nông., còn Đray Nu thì ở lại Đắk Lắk. Tuy nhiên từ Vườn Trohbư nhà mình đi qua đây ngòai hướng Buôn ma Thuột  cũng đang có một con đường nữa  ra ngay chỗ cầu 14, nếu khai thác tốt sẽ có một tuyến du lịch thú vị đấy.

Ghi chú: Huyền thọai thật đọc nghe chán kinh nên có táy máy, viết lại tí chút. Ai biết đừng cười nha. Nếu quan tâm, bạn  có thể xem thêm hình ở thư mục cùng tên trong Blog của người Ban mê./.

ogjifd o at 03/05/2010 07:49 am comment

tôi mới đi daklak về . tôi cảm thấy cảnh vật ở daklak thật đẹp . tôi đã ghé qua thác draynu va draysap , tôi thấy thác rất đẹp nhưng lại co những điểm không đẹp là rác ở đâu ra ma nhiều quá , dơ bẩn nhiều làm ảnh hương tới môi trường . tôi hy vọng sao khu du lịch thác nay được khắc phục nhanh chóng thì rat tốt

Đúng là du lịch Việt nam còn quá nhiều cái phải suy nghĩ bạn nhỉ

at 12/06/2008 12:47 pm comment

chao nbm. tui cung la nguoi bmt ne . blog ne that tuyet

Cám ơn bạn, bạn quá khen rồi nhưng BMT, Đắk Lắk thì đẹp thật bạn nhỉ!

at 11/16/2008 05:27 pm comment

Cảm ơn bạn đã cho mọi người biết thêm về 1 DăkLăk tươi đẹp,mỗi khi nói đến BMT là một số ngừơi hổng biết là ở đâu mình buồn ghê.

Có phải bạn cũng là người BMT, hãy mời họ một ly cà phê bạn nhé!

LE at 11/14/2008 09:47 pm comment

thật đẹp, mình chỉ nghe trong bài hát nhiều chứ chưa có dịp qua BM, đẹp như trong những tác phầm của Nguyễn Cường và Trần Tiến ấy, tối vui nhé NBM

Cám ơn Bạn, chúc buổi tối vui vẻ, siêng ghé thăm Tây nguyên và người Ban mê với nhé!

Hành Động at 11/14/2008 10:02 am comment

Dẫu sao cũng chỉ là huyền thoại thôi. Có câu chuyện nào thật tương tự như thế ở trên núi rừng Tây nguyên không hả bạn

Tôi không rõ nũa nhưng thời nào cũng có kẻ chung tình chứ bạn.

MÈO LÁU CÁ at 11/11/2008 02:07 pm comment

Những câu chuyện tình dở dang bao giờ cũng đẹp bạn nhỉ?

Chuyện, Thì người ta vẫn bảo tình chỉ đẹp khi còn dang dở mà bạn!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác