ĐÈO PHƯỢNG HÒANG

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 671
  • Tổng lượt truy cập 4,733,109

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:12 pm
ĐÈO PHƯỢNG HÒANG

16:05 12 thg 9 2008

Đèo Phượng Hoàng là con đèo nằm trên quốc lộ 26 đoạn giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk của người Ban mê với tỉnh bạn  Khánh Hòa. Đèo có chiều dài 12 km, thuộc địa phận huyện M'Drăk, và là cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đăk Lăk. Trước đây, đây là một con đèo rất nguy hiểm do đường xấu và quanh co khiến giao thông từ đồng bằng lên Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn,  giờ đèo đã được cải tạo nhiều đường tốt  và tầm nhìn tại các khúc quanh cũng đã được mở rộng khiến giao thông thuận tiện hơn cho du khách cũng như những ai ham chơi như người Ban mê: Hễ đến M'đrắk là khóai xổ đèo.

Trong những năm tháng chiến tranh, Quân đội  Mỹ đã rải rất nhiều thuốc khai hoang ở đây khiến một thời gian rất lâu sau chiến tranh, các quả đồi khu vực quanh đèo Phượng Hòang vẫn trơ trụi cây cối. Thảm thực vật lúc ấy  gần như  chỉ có cỏ ba cạnh và cỏ tranh ngút ngàn.

Trong những năm gần đây nhờ, sự nỗ lực của những người dân M'Drăk và ngành lâm nghiệp tỉnh nhà, đèo đã dần dần  xanh trở lại.

Chính trên con đèo này, trong tháng 3 năm 1975 Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có một chiến thắng quan trọng, đánh bại cuộc nhảy dù quy mô lớn, hòng chuẩn bị cho cuộc tái chiếm Buôn Ma Thuột của Ngụy quân Sài Gòn, khiến chúng phải rời bỏ Tây Nguyên, tháo chạy về đồng bằng và dẫn đến thất bại hoàn toàn.

Những bức ảnh trên do người Ban mê chụp đã lâu nên chỉ tòan nhìn thấy đồi trọc và hiện trường trồng rừng, giờ thì cây đã sắp khái thác được rồi nhưng cũng vì thế đố mà chụp lại được những bức ảnh đẹp như thế, thật đấy./.

(Bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

Bình luận

  • Tanghoangthien

    25/07/2014, 07:51 am
    Không hiểu gì về lịch sử thì đừng viết, chỉ có Lữ đoàn Dù được xe GMC đưa lên án ngử để ngăn cản nhằm bảo vệ vùng duyên hải Khánh hoà chứ không có ai nhảy dù chi hết .

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác