SÔNG SE RE PỐK

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2017
  • Tổng lượt truy cập 5,051,114

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:12 pm
SÔNG SE RE PỐK

16:23 12 thg 9 2008 Công khai 7 Lượt xem 0

Serepôk hay Srêpôk là dòng sông lớn nhất trong 3 hệ thống sông chính chảy qua địa phận tỉnh Đắk Lắk. Đây là một chi lưu quan trọng của sông Mê Kông. Chiều dài sông tới 406km, trong đó đoạn chảy trong lãnh thổ Việt Nam dài khoảng 126 km, đoạn chảy qua Campuchia dài khoảng 281 km.

Do nằm ở phía Tây Trường Sơn, con sông này không đổ ngay vào biển Đông mà còn làm một chuyễn viễn hành dài sang đất Cam Pu chia, nhập vào dòng Mê Kông trước khi trở lại Việt Nam. Sông được hình thành trên ranh giới Đăk Lăk -Dak Nông và được hợp thành từ hai dòng sông nhỏ là Krông Ana - sông Mẹ  hiền hòa và Krông Nô - sông Bố ghềnh thác sau ngã ba Buôn Kuốp và được bổ sung thêm nguồn chảy dồi dào từ dòng sông Ea H’leo. Sông chảy qua các huyện Krông Ana, Buôn Đôn, Easúp của Đăk Lăk. Sông Serepôk nhập vào sông Mekong sát Stung Treng.

Trên Sông Serepôk có nhiều thác ghềnh hùng vĩ còn tương đối hoang sơ như Thác Trinh Nữ, Đray Sáp, thác Đray Nu, thác Gia Long, Đray H’linh, thác Bảy nhánh... là những điểm du lịch hấp dẫn khách. Do dòng sông rất dài, được hợp bởi nhiều con sông, suối nhỏ bắt nguồn và được nuôi dưỡng trong những cánh rừng đại ngàn nên dòng sông này có lưu lượng nước rất lớn, với một Hệ sinh thái phong phú và đa dạng; tạo nên một nguồn lợi to lớn về thủy sản và thủy điện Ở đây có các loài cá đặc sản như cá lăng và đặc biệt là cá mõm trâu, (loài cá nhiều người vẫn bảo là cá Anh vũ tiến vua).

Vào cuối thế kỷ 19, khi đường bộ còn chưa phát triển, sông Serepôk là một trong những đường giao thương quan trọng trong vùng. Người LàoCao Miên thường đi thuyền ngược dòng sông để đến buôn bán, trao đổi hàng hóa với vùng cao nguyên Đắk Lắk của Việt Nam. Chính vì vậy, Bản Đôn ngay từ ngày ấy đã là một thương cảng sầm uất có thể ví như Hội An của Đà Nẵng hay Phố HiếnHưng Yên và người Lào khi đến đây buôn bán đã bị mê hoặc, ở lại định cư rất đông, góp phần xây dựng lên một Bản Đôn nổi tiếng với những bản sắc văn hóa đặc trưng như hôm nay.

Đắk Lắk thật tự hào vì có một dòng sông đẹp như Serepôk. Nhưng để nó có thể mãi đẹp, tất cả đang cần đến một kế hoạch, một chương trình quản lý và khai thác bền vững hơn đối với dòng sông này./.

(Một phần bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

Balmé 082007

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác