Đi chơi rừng Khộp

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 822
  • Tổng lượt truy cập 4,733,260

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:22 pm
Đi chơi rừng Khộp

20:47 28 thg 9 2008

Đắk Lắk sau khi chia tách tỉnh xong thì có đến gần ¾ diện tích rừng là rừng khộp (có thể hiểu theo nghĩa nôm na đó là loại Rừng tự nhiên lá rộng ,rụng lá vào mùa khô với các loài cây ưu thế thuộc họ nhà Dầu ....).

Tuy vậy, cái tên rừng Khộp là lạ này có lẽ sẽ làm nhiều người trong chúng ta, có khi cả là với người dân Buôn Ma Thuột nữa đang còn ngơ ngác, điều ấy cũng có thể còn chưa lạ bằng khi vô tình có ai đó rủ người Buôn Ma Thuột một câu :” Đi vào rừng Khộp chơi nhé “, bởi lẽ hình như Rừng Khộp với đa số người dân ở đây vẫn đang còn là một cái gì nghe chừng kinh khủng lắm.

Cũng dễ hiểu thôi, vì nếu trong trí tưởng tượng của đa số mọi người, rừng đáng ra phải là những tán cây cao vời vợi, gốc rộng dễ mấy người ôm như sách vở hay nói về vườn quốc gia Cúc Phương, thì đằng này cây cối ở rừng Khộp lại phần lớn thấp tè, bé tẹo. Thay cho những vòm cây rợp mát là cái nóng như thiêu như đốt và thay vì những con suối trong vắt như người ta thường nghĩ, thì nhiều lúc tìm mỏi cả chân cũng chẳng kiếm được một vũng nước nào, chưa kể còn bị bôi đến nhọ nhem, nhọ thỉu vì bụi than cháy rừng. Tất nhiên đó là cảnh của mùa khô Tây nguyên, nhưng nếu có đến trong mùa mưa thì cũng không khá gì hơn, lúc ấy trong các khu rừng Khộp, mặt đất chỗ nào cũng như sũng nước, các con suối mới hôm nào cạn khô bỗng chốc biến thành những dòng sông nhỏ ngập lụt, gây lầy lội khắp các nẻo đường. Cỏ và tre, le các loại đan kín làm nản lòng mọi ý định cắt rừng dù chỉ mới nhen nhóm và nhất là làm buồn lòng những kẻ ham chơi, mỗi khi đi rừng thường đề cao mục đích kiếm Phong lan về làm giàu cho bộ sưu tập của mình.

Nói như vậy thì Rừng Khộp đẹp ở chỗ nào, có gì đáng để xem, để bỏ công ra mà đi chơi, khám phá? Tôi ngày xưa cũng từng nghĩ vậy, nhưng rồi chẳng biết tự lúc nào đã bị Rừng Khộp quyến rũ, chinh phục, phải chăng đó cái là lần tôi lạc bước giữa một khu rừng Khộp lửa vừa đi qua, đây đó những gốc cây khô, cháy dở còn bay nghi ngút khói và bất chợt xúc động đến nghẹn ngào khi bắt gặp trên những tán cây khẳng khiu, xác xơ, vô số những giò lan Hồng nhạn vẫn kiêu hãnh khoe hoa từng chùm tim tím. Hay khi nhìn thấy sức sống mãnh liệt của rừng Khộp, mỗi năm đều đặn đương đầu cùng lửa cháy thiêu rụi lớp cỏ thực bì rậm rạp để nhìn qua tưởng như cả khu rừng đã chết khô, rồi lại xanh ngăn ngắt ngay sau chỉ vài cơn mưa đầu mùa kéo đến.

Nhưng thật sự thì rừng Khộp đẹp thật, bõ công để khám phá lắm đối với những người có tí chút tình yêu với thiên nhiên. Vì vậy, nếu đến với Đắk Lắk bằng đường Hàng không các bạn sẽ thấy một áp phích mời chào rất hấp dẫn giới thiệu về vườn quốc gia Yok Đôn nơi bảo tồn hệ sinh thái rừng Khộp duy nhất tại Việt Nam và trong Tour du lịch nếu có ghé Buôn Đôn, thế nào bạn cũng sẽ thấy có một chút dành cho việc lang thang trong rừng Khộp. Sang thì cưỡi Voi, khó thì đi bộ, cái nào cũng có cái hay riêng.

Nhưng như tôi đã nói ở trên, cái cô nàng rừng Khộp này cũng đỏng đảnh lắm, Mùa mưa thì khó đi, Mùa khô thì khí hậu khắc nghiệt quá, những lúc này tour đi rừng nên càng ngắn càng tốt, đủ để cảm nhận cái đẹp và chuồn ngay khi chưa kịp chán ... còn nếu muốn đi chơi được lâu, tìm hiểu được nhiều hơn nét đẹp của cô nàng này ư? Bạn hãy quay trở lại khi chớm bước sang mùa mưa Tây nguyên, khỏang từ tháng 2 đến tháng 4 gì đó, lúc này những cơn mưa đầu mùa đã gột rửa sạch sẽ bụi bặm của mùa khô và bụi than của rừng cháy nữa, cây cối cũng đã dần xanh trở lại, lúc ấy có đi cả ngày trong rừng cũng không biết mệt, cũng chẳng muốn về.

Rừng Khộp bây giờ như là cô dâu trong ngày cưới, rạng rỡ và kiêu sa với lá hoa muôn màu khoe sắc. Còn Phong lan địa lan thì khỏi chê, chen nhau đua nở, loài nào cũng cố chọn lấy thời điểm này để ra hoa, cứ như để tham gia vào một cuộc thi Hoa hậu nào đó không bằng. Mà rừng Khộp cũng đúng là một cô gái biết làm đẹp, khi mà cô nàng quyến rũ được nhiều đến thế các loài Lan tự nhiên về sống với mình, cây nào cũng chi chít những Lan là Lan, mà chọn toàn lan đẹp mới ác chứ, nào là Nghinh xuân, Vẩy cá, Giả hạc, Long tu, cả Thủy tiên trắng nữa ... nhưng có lẽ nhiều nhất vẫn là họ Giáng hương với những Hỏa hoàng, Đuôi cáo, Hoàng yến, Hồng nhạn ...đeo bám trên khắp những thân cây họ Dầu cao thấp dị hình, không gian thì thoáng đãng, có bao nhiêu khoe bằng hết, không dấu diếm làm của riêng một tí tẹo lan nào. Nếu ai là người yêu Lan, có một lần đến đây đảm bảo khi về nhà chỉ muốn dỡ ngay cái giàn Lan nhà mình ra làm lại. Thế cũng chưa hết, vì ngoài Lan ra rừng Khộp cũng còn nhiều cái đáng để mà xem lắm, như Thiên tuế thì mọc dầy như cỏ, Gỗ quý thì đủ loại: Giáng hương, Cà te, Cẩm lai ...có tất, toàn là họ hàng nhà Thiết mộc ở đất Tây nguyên này. Mà còn nữa , nếu bạn là người thành phố, ngắm mãi những hoa Hồng, hoa Ly, hoa Lys... cũng chán, muốn tìm lại những loài hoa mộc mạc thiên nhiên thì rừng Khộp cũng sẽ làm bạn vừa ý luôn, bạn có thể mất hàng giờ bên một khoảnh rừng dù là rất đỗi bé nhỏ, nơi có các trảng cỏ mùa mưa ngập nước, li ti hoa cỏ, muôn màu muôn sắc như khuôn mẫu của những bức thảm tranh ta vẫn gặp. Vẻ đẹp rừng Khộp ngoài những điều đó ra thì còn nhiều, nhiều lắm, nhưng với khuôn khổ hạn hẹp của một bài viết, tôi chỉ xin bật mí với các bạn vài nét về một thú đi chơi thú vị của người Ban mê. Nếu có dịp đến Đắk Lắk, các bạn hãy nhớ nhé, đừng quên kiểm chứng thử mà xem.

Ghi chú: Còn đây là ảnh mùa khô rừng khộp nè, mùa này thì dừng vào chơi rừng khộp nhé các bạn.

Ghi chú: Vườn Trohbư của người Ban mê cũng nằm trong vùng sinh thái rừng khộp đấy. Đến đây thì khỏi phải đi xa cũng biết thế nào là rừng khộp. Hi. Hi  . ./.

         Balmé 052004

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác