CAO NGUYÊN MA ĐRĂK Ở ĐẮK LẮK

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 793
  • Tổng lượt truy cập 4,733,231

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:11 pm
CAO NGUYÊN MA ĐRĂK Ở ĐẮK LẮK

15:52 12 thg 9 2008

Cao nguyên M’Drăk hay còn gọi là cao nguyên Khánh Dương, là một trong những cao nguyên rộng lớn ở Việt Nam .

Ví trí: Nằm ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk, tiếp giáp với tỉnh Khánh Hoà, độ cao trung bình 400-500 m.

Địa hình: Có địa hình gồ ghề với các dãy núi cao ở phía Đông và Nam , khu vực trung tâm có địa hình như lòng chảo cao ở chung quanh và thấp dần vào trung tâm.

Khí hậu: Tuy thuộc khu vực Tây Nguyên, nhưng Cao nguyên M’Drăk lại bị ảnh hưởng rất mạnh bởi khí hậu vùng Đồng bằng duyên hải miền Trung nên mùa mưa đến muộn hơn nhiều so với khu vực, khỏang vào tháng 9-10 hàng năm.

Thổ nhưỡng, thực vật: Đất granit chiếm phần lớn diện tích với các thảm thực vật rừng thường xanh ở núi cao và trảng cỏ ở núi thấp và đồi thoải. Cao nguyên M'drăk có tài nguyên rừng dồi dào, đứng vào bậc nhất của Đăk Lăk còn có những đồng cỏ mênh mông thuận tiện cho chăn nuôi đại gia súc với quy mô lớn.

Ở đây, ngành Lâm nghiệp có hai đơn vị quản lý khai thác sử dụng và bảo vệ  rừng là: Công ty Lâm nghiệp M’ Drăk và đặc biệt là Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Vọng Phu, một khu rừng phòng hộ trực thuộc tỉnh, được thành lập nhằm bảo vệ diện tích rừng phòng hộ rất quan trọng của khu vực phía đông tỉnh, nơi tiếp giáp với vùng Đồng bằng duyên hải miền Trung. M’Drăk  không những dồi dào, phong phú  về tài nguyên rừng mà còn là nơi sở hữu một trong những ‘’nàng Tô Thị’’ bằng đá tự nhiên rất nổi tiếng ở  Việt Nam .

Nằm trọn trên cao nguyên này là huyện M'Drăk là một trong những huyện xa nhất của Đăk Lăk. Cửa ngõ phía Đông của tỉnh với con đèo Phượng Hoàng nối Đăk Lăk với Khánh Hòa với huyện lỵ là thị trấn M'Drăk cách thành phố Buôn Ma Thuột 90 km, theo quốc lộ 26. M'Drăk tuy xa xôi nhưng lại là cái tên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam, bởi được nhắc đến trong một bài hát quen thuộc với chất Tây Nguyên rất đậm nét, đó  là bài hát: Ơi M'Drăk của nhạc sĩ Nguyễn Cường:

"Nơi đây thảo nguyên, từng đàn bò đua nắng tung tăng mặt trời. Du dương kèn Đinh Năm, xa xăm ngọn Chư Prông, xa xăm biển rộng...Gái trai quê tôi da nâu mắt sáng, vóc dáng hiền hòa...’’

(Bài đã tham gia một phần cho Vi Wiki)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác