BẢN ĐÔN

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1901
  • Tổng lượt truy cập 5,050,998

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:19 pm
BẢN ĐÔN

10:29 25 thg 9 2008

Bản Đôn là một địa danh du lịch nổi tiếng của Đắk Lắk, Tây nguyên và của cả Việt Nam. Thậm chí còn được đưa vào bản đồ du lịch thế giới bởi truyền thống săn bắt, thuần dưỡng voi rừng và bản sắc văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Tuy nhiên, có lẽ rất ít người biết rằng Bản Đôn trước đây đã từng là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là nơi người Pháp đã sử dụng như một bàn đạp để bình định tòan vùng Tây nguyên. Sau này để tiện cho việc phát triển kinh tế xã hội và để chiếm giữ một vị trí an ninh quốc phòng chiến lược, người Pháp đã cho dời cơ quan hành chính về Buôn Ma Thuột. Nơi đây trong thời gian chiến tranh Việt Nam còn có cả sân bay dã chiến của quân đội Mỹ và cũng từ vùng đất này, dưới tán rừng rậm Bản Đôn, Quân đội nhân dân Việt Nam đã dấu cả trung đòan xe tăng trong bí mật cho đến tận ngày 10/3, để cuối cùng tạo ra sự kinh hòang cho Ngụy quyền Sài Gòn trú đóng ở Buôn Ma Thuột khiến chúng tan rã nhanh chóng góp phần làm nên chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Tuy nhiên, sau này khi tách huyện Buôn Đôn từ Ea Súp không hiểu tại sao người ta lại chọn một địa điểm hòan tòan mới để đặt cơ quan hành chính khiến cho Bản Đôn cũ bị rơi vào cảnh quên lãng trong cả một thời gian rất dài. Để rồi cả hai nơi cùng hiu quạnh không phát triển nổi, cho đến tận bây giờ Buôn Đôn vẫn là huyện duy nhất không có nổi một thị trấn làm huyện lỵ. Thật may mắn vì Du lịch đã đánh thức Bản Đôn dậy. Hiện tại, Bản Đôn chính là cách gọi chung để chỉ hệ thống cụm du lịch của huyện Buôn Đôn gồm các khu du lịch thác Bảy Nhánh, vườn quốc gia Yok Đôn, khu du lịch Cầu treo, hồ Đăk Min Vườn Trohbư. ..

Bản Đôn theo tiếng Lào (sắc dân chiếm đa số ở đây khi còn sơ khai) có nghĩa là "Làng Đảo" nghĩa là một ngôi làng được xây dựng trên một ốc đảo của sông Sêrepôk. Đây từng là một trong những điểm giao thương quan trọng của 3 nước Đông Dương ngày xưa trên tuyến đường sông. Người Lào khi ấy, trong lúc ngược dòng sông buôn bán, bắt gặp mảnh đất này đã bị quyến rũ và ở lại cùng người Ê Đê bản địa xây dựng lên ở đây một ngôi làng trù phú đầy bản sắc.

Ở Bản Đôn có rất nhiều thắng cảnh đẹp nằm tập trung như  các bãi sông, thác Bảy nhánh, du lịch Cầu treo, hồ Đức Minh, nhà sàn cổ, mộ vua voi gần đó là Tháp chàm Yang Prong - Ea Súp. Có vườn quốc gia Yok Đôn nổi tiếng là vườn quốc gia rộng nhất Việt Nam với hệ sinh thái rừng khộp đầy tiềm năng khai thác du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm và đặc biệt là bản sắc dân tộc của các buôn làng với các bến nước còn giữ được các nét nguyên sơ và huyền thoại về Vua Voi. Sự năng động trong khai thác du lịch hiện nay đã biến Bản Đôn trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của Du lịch Đắk Lắk, một nơi không thể không đến khi đến Đắk Lắk.

Dựa trên những giá trị văn hóa như truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng; các di tích, thắng cảnh, lợi thế rừng quốc gia. Ngành du lịch ở Bản Đôn hiện tại rất phát triển với các sản phẩm ăn khách như tham quan vườn quốc gia Yok Đôn, mộ Vua Voi, nhà sàn cổ, cầu treo, hội đua voi hoặc cưỡi voi lội qua sông Serepôk, nghe đánh cồng chiêng và thưởng thức các món ăn đặc sản rất đặc trưng như thịt rừng nướng, gà nướng Bản Đôn, cơm lam, các món ăn từ các loài cá sông đặc sản như cá lăng, cá mõm trâu với rượu cần, rượu Ama Công...

(Bài viết phát triển từ bài đã tham gia cho Vi Wiki)

Để tìm hiểu về các điểm du lịch ở Bản Đôn, mời xem ở  thư mục cùng tên nhé

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác