Hoa hậu rừng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2047
  • Tổng lượt truy cập 5,051,144

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:20 pm
Hoa hậu rừng

11:27 28 thg 9 2008

Lần đầu tiên khi tôi nghe nói: "Ở Tây nguyên rừng khộp là đẹp nhất, là hoa hậu của các loại rừng", khối bạn đồng nghiệp trong cơ quan cười mà bảo rằng: "Rõ là dân kinh tế đi làm Lâm nghiệp", có người còn đùa vui "Mai xin xếp vào rừng ở thử 01 tuần lễ, xem còn khen đẹp nổi nữa không nào". Nghe riết những câu đại loại như vậy tôi bỗng đâm bi quan, có khi còn nghiêng theo chủ nghĩa xét lại để nghi ngờ con mắt thẩm mỹ của mình. Mà nghiêng theo cũng phải, bởi làm Lâm nghiệp đối với tôi quả có hơi trái ngành trái nghề, mà rừng Khộp thì rõ ràng là cũng có chút gì nghe chừng kinh khủng thực. Nhưng vốn dĩ là kẻ từ nhỏ đã cứng đầu, không lý sớm chịu thua, tôi vẫn cố vớt vát: "Thì nó đẹp thật mà" rồi âm thầm làm một cuộc nhặt nhạnh tìm bằng chứng để một lúc nào đó còn hùng biện bảo vệ chính kiến của riêng mình.

Rồi cũng có lúc như thế thật, chẳng biết do gặp may hay vì rừng Khộp quá đẹp, dần dần lí lẽ của tôi cũng thuyết phục được khối người. Rừng Khộp đẹp, quá đẹp nữa là đằng khác, nhất là với những kẻ ham chơi, bù lại có một chút yêu thiên nhiên, cây, cảnh, lá, hoa như tôi, nếu bỏ qua cái khí hậu khắc nghiệt vốn là người bạn đồng hành thủy chung của những cánh rừng Khộp mỗi khi mùa khô Tây nguyên về thì vẻ đẹp của Rừng khộp đáng được tôn vinh lên ngôi vị số một. Xưa nay rừng khộp vẫn là rừng Khộp, với ưu thế của những loài cây lá lớn thuộc họ nhà Dầu. Mỗi khi bước vào mùa khô, cây cối trong rừng Khộp phần lớn đều rụng lá, để lại những cành cây trơ trọi. Mặt đất lúc bấy giờ không còn gì để chở che, trở nên khô khốc dưới cái nắng gay gắt của mặt trời mặc sức thiêu đốt ngày ngày. Những con suối lớn nhỏ ở đây mau chóng cạn kiệt, cố gắng lắm cũng chỉ làm được một đọan viễn du ngắn ngủi xa ra khỏi nguồn rồi lại trở về với lòng đất. Người có khỏe cũng chỉ độ nửa buổi lội rừng Khộp là đủ để thở dốc, vì vậy người ta đâm ác cảm với rừng Khộp, chẳng còn tí hứng thú nào nữa để tìm hiểu xem nó đẹp ở chỗ nào.

Tôi ngày xưa cũng vậy, luôn luôn ngán ngẩm mỗi khi bị phân công đi công tác vào những Lâm trường thuộc 3 huyện Ea Hleo, Buôn Đôn, Ea Súp nơi rừng Khộp vốn chiếm ưu thế mỗi bận mùa khô về. Nhưng rồi tôi đã bị rừng Khộp quyến rũ tự lúc nào chẳng biết. Rừng Khộp như cô người yêu xinh đẹp dẫu có nhấm nha nhấm nhẳn, làm tình làm tội ta tí chút ta cũng chẳng thể bớt đi dù chỉ là một chút yêu nàng. Để hiểu được điều này, các bạn không khác được là phải có ít nhất một cuộc viễn du đến với Rừng.

Không như các loại rừng thường xanh rậm rịt dây leo, bụi rậm bốn mùa xanh ngăn ngắt, rừng Khộp luôn giữ được bộ mặt thoáng đãng muôn màu, muôn sắc thay đổi theo mùa, với cây tầng cao, tầng thấp, tầng trung rõ ràng tách biệt. Mùa khô đến, trong những cánh rừng Khộp, bạn có thể thỏai mái lội khắp từng ngõ ngách mà chẳng phải lệ thuộc vào những lối mòn, và thú vui đến với bạn cũng bắt đầu từ đây, chỉ cần đứng một chỗ đưa cái nhìn lười biếng là bạn có thể quan sát, phát hiện được ngay tất cả những giò Phong lan, Địa lan ở xung quanh mình và cũng chẳng phải trầy da tróc vảy cùng đám vệ sĩ Dây leo bụi rậm thường sống chết bảo vệ nàng Lan yêu kiều như ở rừng thường xanh, bạn cũng đón nhận được những món quà hào phóng của Thiên nhiên ban tặng. Mà Phong lan ,Địa lan trong những cánh rừng Khộp thì nhiều vô kể, với sự đa dạng, phong phú về chủng loại đến không ngờ. Những loài Lan đẹp như Long tu, Cẩm báo, Đuôi cáo, Hải âu, Hồng nhạn,Vảy cá, Nghinh xuân, Hỏa hoàng … đều chọn rừng Khộp làm nơi trú ngụ yêu thích của mình. Dẫu rằng những loài Lan này ngày nay bắt đầu hơi khó kiếm vì sự săn lùng vô tội vạ của những người kinh doanh Hoa cảnh thiếu lương tâm, nhưng với sự góp mặt của vô vàn những loài lan thông thường khác thì mật độ phân bố của Lan trong rừng Khộp vẫn nhiều hơn hẳn các loại rừng khác rất nhiều lần. Có thể nói không ngoa rằng ở đây khó mà kiếm được, dẫu chỉ một cây không bị đeo bám bởi nàng Lan. Vì vậy mỗi khi chớm bước sang mùa mưa, vào Rừng Khộp bạn luôn có cảm giác như đang lạc vào một cuộc biểu diễn thời trang của thế giới hoa Phong lan, Địa lan muôn màu khoe sắc. Những con suối khô cũng là những cảnh sắc thiên nhiên không thể nào quên được. Trộm nghĩ nếu các nhà nghệ nhân làm vườn khô Nhật Bản vô tình mà gặp, chắc chắn sẽ cảm thấy mình còn phải học hỏi thêm rất nhiều. Những con suối khô này ngàn lần còn đẹp hơn mỗi độ xuân về với bạt ngàn mai vàng dọc theo hai bờ đá. Mai ở đây dường như cũng rực rỡ hơn bởi nắng, gió Tây nguyên trong vùng Rừng Khộp. Đây đó những cây Vên Vên kiêu hãnh cùng tán hoa thơm ngan ngát, nặng trĩu nhưng lại nhẹ nhàng bồng bềnh trôi như những áng mây bằng bông nõn. Thật tiếc rằng cho đến tận lúc này vẫn chưa có một ai nghĩ tới việc đem đến cho Buôn Ma Thuột những con đường duyên dáng cùng 2 hàng Vên Vên, đảm bảo rằng nếu có những con đường như vậy thì Buôn Ma Thuột sẽ trở thành một thành phố không tài nào Du khách có thể quên được nếu một lần đã đến thăm. Những Nhạc sĩ tài hoa sẽ có thêm một lần tốn giấy, tốn mực sau những bài hát đi cùng năm tháng thơm mùi hoa sữa Hà thành.

Trong rừng khộp, nhất là ở những nơi trảng cỏ mùa mưa ngập nước, li ti hoa cỏ như những bức thảm tranh, bạn có thể bắt gặp vô số dấu chân Nai, chân hoẵng, Lợn rừng … và cả những dấu chân to như chiếc mâm con của các ông Bồ tượng. Bạn sẽ được một lần lo đến thót cả tim, dáo dác nhìn quanh, rồi yên lòng ngay khi biết đó là dấu chân của những chú voi nhà hiền lành, thường đủng đỉnh đưa du khách đi dạo chơi trong rừng Khộp, hoặc được chủ nhân là những người dân Bản Đôn thả đi tự do kiếm ăn theo tập tục mỗi lúc việc nhàn. Có lẽ tôi chẳng nên quyến rũ nhiều hơn vì như thế phải chăng đã là quá đủ. Mà với cả chính tôi, rừng Khộp vẫn đang luôn luôn còn mới mẻ, cái đẹp của nó tôi vẫn còn phải khám phá với từng chuyến đi rừng. Mong rằng các bạn cũng sẽ có được những khám phá bất ngờ nếu có lần đến cùng rừng Khộp và biết đâu bạn sẽ trở thành tín đồ còn cuồng nhiệt hơn tôi với hoa hậu của các loại rừng này. Bạn sẽ nói với những người quen của bạn rằng " Bất đaó rừng khộp phi hảo hán" hoặc " Đến Tây nguyên mà chưa biết Rừng Khộp thì cũng như chưa biết Tây nguyên là gì " không chừng.

Lời bình: Cũng vì mê rừng khộp quá mà người Ban mê chạy tuốt vào EaNuôl  cách thành phố những 12 cây số,  là một vùng có hệ sinh thái rừng khộp để làm  Vườn Trohbư đấy . ./.

Balmé 052001

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác