Tản mạn chuyện cây xanh thành phố Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1231
  • Tổng lượt truy cập 4,382,274

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:37 am

Tản mạn chuyện cây xanh thành phố Ban mê

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Linh tinh khác
05/14/2009 05:46 pm

Mấy hôm rày có một số bạn ở Ban mê hay chất vấn Người Ban mê về bài viết Góp ý cây xanh đường phố và một số bài viết khác có liên quan đến cây xanh và bộ mặt đô thị của Buôn Ma Thuột. Mọi người bảo chắc NBM ghét bỏ gì đó mà chê Công ty cây xanh Ban mê hơi nhiều và nhận xét hơi chua về cây xanh thành phố. Nghe qua mới đầu cũng ấm ức lắm, NBM vốn thẳng tính, cái gì không được thì  bảo ngay là không được, có ý tứ gì đâu, chê  cũng thật tình thôi mà vì khi chê người ta NBM có được ai  cho tiền đâu.

Hôm nay ra phố nhìn quanh, ngẫm lại thấy hóa ra các bạn ấy nói đúng. Cây xanh thành phố mình dạo này cũng tương đối và công ty cây xanh nhà mình thì làm việc tốt đấy chứ nhỉ, so với ngày xưa, lúc còn đang thế kỉ 20 thì cây xanh của thành phố ta có mà nhiều lên ối. Ngày xưa trồng cây đường phố ở Ban mê đến là khổ, trẻ con người lớn hồi ấy nhiều người chả ý thức tí nào khiến có bao nhiêu là cây đường phố phải trồng đi trồng lại dăm lần bảy lượt mà chả được. Bây giờ cây cối lên đẹp rồi, lòai cây trồng lại đa dạng và phần lớn trồng ngay bằng cây lớn nên cũng dễ coi, ý thức của người dân cũng tốt ra nên cây xanh thành phố cũng vì thế mà ngày càng phát triển. Mùa này Buôn Ma Thuột thật đẹp với những cây Muồng hòang yến  trồng rải rác ở các tuyến đường đang nở hoa vàng rực, tưng bừng.

Tuy vậy, trong số các lòai cây mới trồng NBM thấy thích nhất vẫn là hàng Muồng hoa đào trồng thử nghiệm ở  đường Y Ngông, đọan gần Bệnh viện tỉnh. Lòai cây này cho hoa cực đẹp, NBM mê lắm nên trồng  vô số trong vườn Trohbư, mỗi khi vào mùa cây bung hoa ra nhìn chả khác gì  Anh đào Nhật Bản. Của đáng tội, vì thế nên mọi người cứ theo xin giống suốt, làm NBM vỡ hết cả kế họach trồng cây của mình (Mà thôi tải một tấm vào bài này làm tin, cứ như cái vụ voi 5 chân ấy, không có ảnh có ai chịu tin đâu). Chỉ tiếc lòai cây này ra phố hình như gặp đất tốt, không đủ nắng đủ gió nên chưa ra hoa rực rỡ được như thế mùa nào.

Bây giờ điều NBM lo nhất là người ta sẽ chặt bỏ hàng Muồng đen ở đường  Nguyễn Tất Thành, vì lý do thì dễ tìm lắm,  ví dụ như: Lòai cây này không phải là cây đường phố, chỉ có BMT mới có.  Cây già rồi dễ gẫy đổ... và ... hiện người ta đã trồng chèn cây Sao ở dưới rồi đấy. Nhưng thực ra  thì có sao đâu nhỉ, đường Lê Duẩn cũng có vài cây đang được nâng như nâng trứng đó thôi. Số cây này có lẽ là những cây đường phố đầu tiên của BMT khi mới hình thành. Có lẽ người Pháp đã cho trồng để tôn vinh một lòai cây che bóng cho cây cà phê vốn là niềm kiêu hãnh của vùng đất này. Có một dạo tự dưng 4-5 cây Muồng cổ thụ trước Sở Giáo dục và Đào tạo tự nhiên rủ nhau chết một cách khó hiểu, NBM đã tiếc hùi hụi rồi, giờ nếu cả hàng muồng này đều bị thay thì thật tiếc. Chỉ hi vọng là người ta chịu kho tận dụng lấy gỗ đi bán thì đủ để trồng cây cho vài ba con đường ./.

 

Yeutruyen at 06/24/2009 06:29 pm comment

bữa nào bạn up ảnh thành phố BMT lên cho cả nhà xem đi, mình tới đó lâu quá quên hêt cảnh vật trên ấy rùi

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 06/24/2009 08:58 pm reply

Trong Album mìng có ối hình đó bạn. Rất vui khi biết bạn đã đền nơi này và còn nghĩ đến nơi này đấy.

trancan at 05/15/2009 12:01 pm comment

Hôm nào NBM viết về tên đường ở BMT đi, mê hồn trận, chẳng biết đâu mà lần...

Đọan này em có viết rồi trong bài Buôn Ma Thuột xấu xí trong cùng thư mục này. Bác xem rồi góp ý cho em với nha.

Le at 05/15/2009 10:14 am comment

NBM nhắc đến hàng muồng đen trên đường Nguyễn Tất Thành mình mới nhớ, nhớ hồi còn đi học cấp 3 (khoảng 93-94), hồi đó dường như cả BMT chỉ có mỗi con đường Nguyển Chí Thanh (tên ngày xưa) này là có hàng ngây xanh che mát đúng nghĩa. Nếu giờ đây vì lý do già cỗi mà chặt bỏ nó thì thật là đáng tiếc, nhìn thấy nó vẫn còn khoẻ, chắc lắm mà. Nếu sợ nó gãy thì có thể tiến hành cưa bớt những cành lớn, già để mọc lại chồi non như ở Sài Gòn hiện nay người ta vẫn làm, chặt làm chi uổng thế nhỉ! Nhắc tới cây xanh ở BMT thì ghét nhất là việc trồng cây trên đường Phan Chu Trinh, trồng 2 hàng cây óc khỉ (không biết có phải không nhỉ) ngay dưới 2 hàng dây điện, khi cây xanh tươi tốt um xùm thì lại phải cưa ngọn vì vướng dây điện, nhìn chẳng giống ai cả :(

Mình cũng nghĩ chính hàng Muồng đen này là quý nhất trong số cây đường phố đang có ở Ban mê. Nó như là một phần hồn của Thành phố vậy chẳng nơi nào có, mỗi mùa bướm nhìn thật là thơ mộng. Lí do già cỗi chỉ là NBM sợ thôi vì thấy người ta chèn Sao ở dưới nghi quá. Hàng cây bạn nói ở đường PCT là Xà cừ chứ không phải óc khỉ đâu. Cùng đợt đó người ta trồng khắp Ban mê định cho giống Hà nội nhưng sau đó bị mưa đổ hàng lọat giờ chỉ còn ở đường này là nhiều nhất.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác