Sông Krông Nô

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1854
  • Tổng lượt truy cập 4,448,397

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:29 pm
Sông Krông Nô

19:35 16 thg 5 2009

Sông Krông Nô hay còn gọi là Krông Knô là một trong những con sông lớn ở Đắk Lắk, bắt nguồn từ vùng núi cao Chư Yang Sin (> 2000m) chạy dọc ranh giới phía Nam sau đó chuyển hướng lên phía Bắc (ranh giới phía Tây) và nhập với sông Krông Ana để trở thành dòng Serepôk thác ghềnh. Tổng diện tích lưu vực sông là 3920 km² và chiều dài dòng chính là 156 km.

Sông Krông Nô được tạo thành từ  hai nhánh suối chính  là Krông Kmar và Đắk Mang. Đây là một trong những con sông chính của hệ thống sông ngòi ở Đắk Lắk. (Sông Krông Nô hợp nhất với sông Krông Ana ở ngã ba buôn Kuốp để trở thành dòng serepốk hùng vĩ và thác ghềnh). Krông Nô hiện đang là con sông ranh giới giữa hai tỉnh Lâm Đồng với Đắk Lắk và giữa Đắk Lắk với Đắk Nông, dọc theo con sông này là rất nhiều buôn làng người dân tộc bản địa với nhiều truyền thuyết về tên của dòng sông và vùng đất Krông Nô một huyện cùng tên thuộc tỉnh Đắk Nông.

Còn đây là một truyền thuyết của người Ê Đê ở địa phương kể về sự tích hai dòng Krông Ana và Krông Nô, người Ban mê sưu tầm được trên mạng muốn chia sẻ cùng mọi người:

Chuyện kể rằng, ngày xưa ở vùng này có hai người yêu tha thiết. Nhưng do hai bên gia đình do có hiềm khích nên ngăn cấm không cho hai người đến với nhau. Đau khổ và tuyệt vọng, cả hai cùng gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô gái hóa thân thành dòng Krông Ana, chàng trai thành dòng Krông Nô hai dòng sông này nhập chun gđể tạo thàng dòng Serepốk hùng vĩ. Sông Sêrêpôk chính là sự hòa quyện vĩnh hằng của hai người, như lời ngợi ca một tình yêu thủy chung, bất diệt./.

(Bài viết đã tham gia một phần cho Vi Wiki)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác