Sông Krông Ana

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1861
  • Tổng lượt truy cập 4,448,404

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:29 pm
Sông Krông Ana

19:21 18 thg 5 2009

Sông Krông Ana là một trong hai chi lưu quan trọng của sông Serepôk và là một trong những con sông chính của hệ nthống sông ở Đắk Lắk. (Sông Krông Ana hợp nhất với sông Krông Knô ở ngã ba  buôn Kuốp  để trở thành dòng serepốk hùng vĩ và thác ghềnh)

Sông Krông Ana là hợp lưu của 3 dòng suối lớn như Krông Buk, Krông Pắk, Krông Bông, diện tích lưu vực 3960 km², chiều dài dòng chính 215km. Sông có dòng chảy tương đối hiền hoà, không có ghềnh thác, đoạn hạ lưu thuộc LăkBuôn Trấp có độ dốc 0,25%, đây là vùng đất trũng khá bằng phẳng , do dòng sông đọan này lại gấp khúc nên thường gây ra lũ lụt hàng năm trên phạm vi khá rộng, đồng thời cũng bồi đắp phù sa tạo nên những cánh đồng màu mỡ ven sông. Đây là con sông có ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhất là cây lúa nước.

Còn đây là một truyền thuyết của người Ê Đê ở địa phương kể về sự tích hai dòng Krông Ana và Krông Nô, người Ban mê sưu tầm được trên mạng muốn chia sẻ cùng mọi người:

Chuyện kể rằng, ngày xưa ở vùng này có hai người yêu tha thiết. Nhưng do hai bên gia đình do có hiềm khích nên ngăn cấm không cho hai người đến với nhau. Đau khổ và tuyệt vọng, cả hai cùng gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô gái hóa thân thành dòng Krông Ana, chàng trai thành dòng Krông Nô hai dòng sông này nhập chun gđể tạo thàng dòng Serepốk hùng vĩ. Sông Sêrêpôk chính là sự hòa quyện vĩnh hằng của hai người, như lời ngợi ca một tình yêu thủy chung, bất diệt./.

Bài viết đã tham gia một phần cho Vi Wiki

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác