Rượu thuốc A Ma Công

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2368
  • Tổng lượt truy cập 4,676,065

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 08:33 am

Rượu thuốc A Ma Công

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Bản Đôn,Đắk Lắk,Linh tinh khác,Tây nguyên,trohbư
10/03/2008 11:09 pm

Rượu A Ma Kông là một lọai rượu thuốc rất nổi tiếng không chỉ ở Bản Đôn, Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk hay Tây nguyên mà là ở cả Việt Nam.

Rượu được ngâm từ thang thuốc tưởng chừng rất đơn giản vì chỉ gồm độc nhất lá, thân hoặc rễ cây Trơng, một loài cây hình như chỉ có mọc trong rừng sâu Buôn Đôn. Do nó có một công dụng rất tế nhị và được báo chí nhắc đến rất nhiều nên được nhiều người biết đến tìm mua như một đặc sản, một món quà quý mang đậm chất Bản Đôn.

Rượu lấy theo tên A Ma Kông là một huyền thọai sống của vùng Bản Đôn. Cho đến năm 2007 ông khoảng 90 tuổi vẫn đang còn khỏe mạnh, những lần đưa khách tham quan vào vườn quốc gia Yok Đôn tôi vẫn thấy ông đóng khố cởi trần để lộ nước da bánh mật săn chắc và thổi tù và bằng sừng trâu những hồi rất dài. Ông là cháu 3 đời của vua voi Khun Yu Nốb, bản thân ông cũng là một Gru kỳ cựu. Trong đời đã săn được trên 100 con voi. Người Bản Đôn nói rằng với bài thuốc của mình năm 75 tuổi A Ma Kông vẫn rất cường tráng còn lấy thêm người vợ thứ tư và sinh được một cậu con trai vô cùng kháu khỉnh( Không biết có phải do cá vào ao mình là của nhà mình không nữa?). Nhưng sự thực thì ông có rất nhiều vợ, cưới hỏi đàng hoàng, li dị người này mới cưới người kia và luôn ra đi với hai bàn tay trắng.

Hiện tại, rượu A Ma Kông ngòai thang thuốc để ngâm còn có rượu đóng chai sẵn bán rất rộng rãi ở Bản Đôn và cả ở thành phố Buôn Ma Thuột. Chính vì sự nổi tiếng này mà thời gian qua có rất nhiều sự ồn ào chung quanh việc bảo vệ thương hiệu.

Ghi chú: Sau này khi kinh doanh thuốc này trong Vườn Trohbư phải cẩn thận trả tác quyền cho cụ Ama Kông đấy nhá. /.

(Bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

trovehue at 04/21/2010 02:54 pm comment

Rượu A Ma Công + cơm Lam Gà Nướng, tuyệt vời, cuối tháng này lên thăm nhất định sẽ thử!

Duc at 01/28/2010 04:38 pm comment

Mai mốt chắc em vào nhà mê Lĩnh mua vài gói về ngâm rồi chôn chặt. Đợi 10 năm nữa yêu yếu đào lên uống cho bà hàng xóm khen chơi! Hình như Bụt nhà không thiêng anh ạ. Dân ở nơi khác đến mua ào ào. Họ công nhận hiệu quả nhưng phải ngâm hơn 1 năm nha!

Tuổi mình thì đúng là phải đem chôn chứ uống sớm là phải nhờ hàng xóm là cái chắc. Anh thì thấy cái này pha rượu trắng uống hay phết, khỏi lo đường ruột như uống bia!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác