Pơ Lang

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2443
  • Tổng lượt truy cập 5,377,343

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 25/01/2013, 10:21 pm

Pơ Lang

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Buôn MaThuột,Linh tinh khác,Trohbư
02/11/2010 11:19 pm

Pơ Lang tên khác của cây Gạo hay hoa Gạo đỏ gọi theo cách gọi của người đồng bào Tây Nguyên. Cây có tên khoa học là Bombax ceiba L ( B.malabaricum DC ). Thuộc họ Gạo-Bombacaceae.

Nhiều người cho rằng đây là loài  hoa đặc trưng cho Tây nguyên hùng vĩ,  nhưng đối với phần lớn người Tây nguyên, trong đó có cả người Ban mê thì thấy Dã Quỳ có vẻ xứng đáng với danh hiệu này hơn. Vì thực tế cây Gạo có vẻ  quá gần gũi với cư dân vùng đồng bằng Bắc bộ. Ở ngoài đó Hoa Gạo thường được trồng tá lả ở đầu làng hay đình chùa, miếu mạo và cổ thụ hơn ở Ban mê, Dak Lak hay cả tây nguyên  rất nhiều...

Trong ảnh là một cây Pơ lang to bự đang khoe sắc hoa trong khuôn viên Nhà tang lễ, ở nghĩa địa Phan Bội Châu cũ. Ở đây có một cây  hoa trắng nhưng hình như chả ai gọi là Pơ lang cả. Loại  này hoa chả có bao nhiêu nhưng được cái là nếu đem làm thuốc thì tốt cực.

Còn đây là tấm ảnh  cây hoa Pơ lang phía sau Công an phường Tân An mà người Ban mê chụp  ngày 10/2. Vì tấm ảnh này mà người Ban mê bị dong vào đồn mất bao nhiêu thời gian, lại còn suýt bị thu máy vì chụp bậy nữa. Hú vía, tại cả cái bùng binh km 3 này có thấy cái bảng cấm to nhỏ quái nào đâu cơ chứ.

 

Còn đây là hai bức ảnh cũng cây Pơ lang trong khuôn viên nhà Tang lễ nhưng chụp cận cảnh, rõ hoa hơn. Ảnh do chị Ngọc Hoa "chộp" và đưa lên mạng, người Ban mê không có máy ảnh xịn nên zoom chẳng được đành mượn tạm để đăng vậy. Cám ơn và xin lỗi ai đó tác giả của những tấm ảnh này nha.

Mô tả: Pơ lang hay còn gọi là hoa Gạo là cây gỗ to, cao đến hơn 15m. Phân bố rộng rãi ở cả ba miền. Thân có gai và bạnh vè ở gốc. Lá kép chân vịt mọc so le. Hoa màu đỏ mọc thành chùm, có đặc điểm là rụng lá và hoa nở trước khi ra lá mới. Quả nang to, hạt có nhiều lông như sợi bông giúp phát tán theo gió. Cây ra hoa vào tháng hai -tháng ba hàng năm, tức là đúng vào mùa lễ hội của đồng bào tây nguyên. Điều này có lẽ chính là lý do mà đồng bào ở đây thích và yêu quý lòai hoa này đến thế. Ngòai ra có lẽ còn do có một bài hát hay cực  về tây nguyên có tên là Em là hoa Pơ lang lăng xê xối xả nữa.

Ở Buôn Ma Thuột ngoài hai cây trên còn có vài chỗ nữa có hoa gạo như trong khuôn  viên nhà máy nước, Nhà Văn hóa thiếu nhi, Trường văn hóa nghệ thuật, công ty cao su...

Đây là một loài hoa đẹp lại dễ trồng. Thật là hay nếu nó được phát triển thêm nhiều hơn. Riêng trong Vườn Trohbư cuả người Ban mê cũng có ối hoa gạo mọc tự nhiên. Nhưng mà đểu thật, chúng toàn là hoa Gạo trắng. Chắc sắp tới mình cũng  phải cố gắng thửa lấy vài cây hoa đỏ về trồng cho đúng nghĩa  Hoa Pơ Lang Tây nguyên cho bằng chị bằng em mà thôi./.

Bài hát Em Là Hoa Pơ Lang
Tây Nguyên ơi hoa rừng bao nhiêu thứ cánh hoa nào đẹp nhất rừng
Tây Nguyên

ơi ơi anh có nhớ buôn làng nhớ người con gái
nhớ cánh hoa Pơ - Lang đẹp nhất rừng tây Nguyên
Tây Nguyên ơi ơi quê hương ơi ơi
Lòng nhớ anh em chờ như đá bên dòng suối
dù nước cuốn không rời bên đâu anh ơi , có thương nhau xin nhớ lời
Anh có biết buôn làng khắp Tây Nguyên hùng vĩ quyết tâm tiêu diệt Mỹ
Em mong tin từng ngày trông tin anh từng giờ lập nên những chiến công
Quê hương ơi ! Tây Nguyên ơi
Con dao ta phá rừng mũi tên săn bầy thú cùng chung tay diệt Mỹ
Con ong dáng hiền lành chông tre cũng một lòng lập nên chiến công. Tây Nguyên ơi Tây Nguyên ơi

Lời 2:
Tây Nguyên ơi cây rừng bao nhiêu lá có bao nhiêu dòng suối dài Tây Nguyên ơi ơi em nhắc tên anh đêm ngày trong từng câu nói mỗi bữa cơm em ăn khi đi rừng lên nương. Tây nguyên ơi ơi quê hương ơi ơi Dù cách xa anh nhiều em vẫn chờ đợi đấy chẳng như cái lá rừng theo dòng suối trôi xuôi. có thương nhau xin nhớ lời
Anh có biết buốn làng lấy tên hoa thật quý của Tây nguyên hùng vĩ mang tên cho từng nàng nêu gương giết giặc thù làm nương rẫy sớm trưa. Quê hương ơi Tây nguyên ơi Anh ơi em sẽ là Pơ - lang hoa đẹp nhất thứ hoa buôn làng quý. Cho anh thêm đẹp lòng hăng say giết giặc thù lập nên những chiến công. Tây nguyên này bao nhiêu cô gái đều là hoa Pơ - lang.

anhtuan_sale at 02/16/2010 12:36 pm comment

hehe..the dc do...^^

Rau nhiều một tí nha!

anhtuan_sale at 02/16/2010 09:01 am comment

Ngày tết ăn thịt nhìu ngấy lém...^^

Vậy nấu lẩu được đấy nhỉ!

thanhhungvcbmt at 02/15/2010 11:08 pm comment

Đọc bài của a và để ý hơn về cái cây hoa đỏ đỏ,to to.Cuối cùng phát hiện thêm tại khuôn viên KS Dakruco có một cây rất hoành tráng và rất rất đẹp.Đang nở hoa đỏ chói.A Hưng nhớ tranh thủ chụp vài tấm mà k sợ bị "vịn" đâu.Chúc mừng năm mới.

Anh cũng mới thấy nó, cây này còn nhỏ ở sau tín dụng Cao su, nhưng máy anh chụp ko đẹp vì máy du lịch mà.

anhtuan_sale at 02/15/2010 12:02 am comment

^^ Ko bít đâu, anh là hội trưởng mừ... trốn là e kiu gọi mem đi off làm thịt a lun  ^^

Nhưng nhớ làm món gì ngon ấy nhé ko phí lắm!

anhtuan_sale at 02/14/2010 11:57 pm comment

tát nhiên rùi... gọi anh mà trốn là phạt nặng đó nha^^

Sợ quá,anh sợ tết bận như tết ấy mà!

thaovy at 02/14/2010 04:25 pm comment

Chào NBM! Mình sinh ra và lớn lên tại huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai, dân Chư Sê bọn mình gọi cây hoa Gạo mà bạn mô tả là cây Gòn. Ở Chư Sê cây này nhiều lắm. Thuở nhỏ bọn mình thường nhặt hoa xâu lại thành chuỗi để đeo vào cổ, mấy bà nội trợ thì nhặt trái khô để lấy bông nhồi gối - êm cực kì. Vào đầu mùa mưa, khi trời nổi gió và sấm sét báo hiệu cơn mưa đầu mùa, trái Gòn rơi và nứt ra, bông bay trong gió trắng trời như tuyết rơi vậy, trông tuyệt đẹp. Lớn lên đi học rồi Về Kon Tum công tác, lấy chồng, sinh con - Hơn 20 năm rồi mình không có dịp ngắm hoa Gạo nở. Cám ơn bài viết và những tấm ảnh của bạn đã nhắc mình nhớ lại một hồi ức đẹp!

Mình cũng nghe mọi người bảo thế nhưng theo sách thì cây gòn là cây nhập nội, Thân có da xanh không có gai, gỗ bấc chỉ để đẽo guốc. Rất vui vì bạn quan tâm.Chúc năm mới sức khỏa và hạnh phúc nhé bạn!

anhtuan_sale at 02/13/2010 11:28 pm comment

Ngay 4 bon e se di ma...^^

Nhớ gọi nha!

Chuoi at 02/12/2010 10:29 pm comment

Happy New Year! p/s : chuoichien!

Năm mới phát tài nha!

Chuoi at 02/12/2010 10:28 pm comment

Happy New Year! p/s : chuoichien!

Nguoiconcuanui at 02/12/2010 10:25 pm comment

Trên quê Minh mùa này hoa gạo chưa nở. NCCN gửi mùa xuân Biên giới phía Bắc, Chúc bạn và gia đình Năm Mới!

Những cây hoa Gạo một trên đồi mới đẹp nữa, lúc nào có hoa bạn nhớ chụp ản hnhé! Chúc năm mới an khang thịnh vượng!

phuong at 02/12/2010 10:15 pm comment

anh oi that su le em cung muon den tham vuon trobu cua anh nhung  gan tet nhieu viec qua,toi mung 6 em lai len sg rui nen chac la ko duoc rui. em chuc anh va gia dinh mot nam moi vui ve va trobu se thu hut nhieu khach vieng tham hon hen gap anh dip khac

Có gì đâu em, càng đến muộn Trohbư càng đáng đến hơn mà. Chúc năm mới thành công nha!

mai yeu em at 02/12/2010 09:54 pm comment

huhuuuuuuuu

Được ăn tết 2 lần còn khóc gì nửa em!

anhtuan_sale at 02/12/2010 08:21 pm comment

ngay 4 di buoi sang nha a, 9h bon e se bat dau xuat phat...nha dzaquy4779 se dau tien...keke

Chưa thấy khổ chủ nói gì nhĩ!

c0p at 02/12/2010 06:33 pm comment

hoa Gạo nhìn đẹp quá ăn tết vui nha người Ban Mê

Cám ơn nhé bạn, năm mới thắng lợi nha!

Lily at 02/12/2010 05:20 pm comment

Cám ơn bài viết của bạn đã cho mình thêm thú vị về cái tên của caya hoa gạo nhé. Nhìn thấy hoa gạo mình nhớ quê mình quá, nhớ khi đi về nhặt hóa gạo, bông gạo thổi cho bay và cắn thử hạt gạo màu đen...... Chúc mừng năm mới bạn nhé!

Em cũng lạ vì trên Net chả có thông tin gì về Pơ lang cả nên làm một bài giới thiệu, đang sợ có sai sót, nhờ mọi người chỉ giáo thêm vậy!

Ban at 02/12/2010 02:17 pm comment

Năm mới BC chúc NBM cùng gd An Khang Thịnh Vượng

Cám ơn bác!

huyenphuong at 02/12/2010 01:29 pm comment

Nam nay ace minh co off k ? neu co cho em biet voi em la mem moi nen mun gap mat ace lam

Có lời kêu gọi ở dưới đó em!

Duc at 02/12/2010 08:28 am comment

No picture taken! Mấy cái biển đó lạc hậu quá rồi.Wikimapia by sateillite chụp được cả bếp nhà anh em mình  đấy! Từ khi  Pơlang là gạo thấy hết ý nghĩa a nhỉ. Thường cây này đồng bào hay cắm cành ở  quanh nhà mồ khi bỏ mả rồi nó mọc lên: Kinh mình vẫn nói: Thần đa ma gạo mà!

Vì vậy mới thấy nó ko đặc trưng tây nguyên. Em nhắc anh mới nhớ chuyện cắm ít cành gạo, à quên Pơ lang trong vườn Trohbư.

anhtuan_sale at 02/12/2010 08:02 am comment

Vào ngày mồng 4 tết âm lịch, hội người Ban Mê dự định đi chúc tết các thành viên ở Buôn Ma Thuột. Thành viên có thể tham dự thì sáng ngày mồng 4 sẽ đi. Địa điểm nhà của dzaquy4779 là nhà sẽ ghé đầu tiên nên mong các bạn sẽ tập trung tại nhà của dzaquy. Có thể liên lạc với dzaquy theo số điện thoại 0905342323  - đây là số bà già nhỏ của dzaquy - hehe   Các mem đi chúc tết có thể liên lạc với mình theo số điện thoại 0903051087. Ai đi được thì đăng kí ở blog của mình nhá.     Thank. Hẹn gặp lại.

Sáng kiến hay quá, đăng kí một suất nhé!

Phan Ba at 02/12/2010 03:01 am comment

Chúc người Ban Mê một năm mới an lành và hạnh phúc!

Chúc Bác và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc. Tiền vô như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác