Nhà sàn cổ ở Bản Đôn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 821
  • Tổng lượt truy cập 5,386,211

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 08:55 pm
Nhà sàn cổ ở Bản Đôn

23:05 3 thg 10 2008

Đây chính là ngôi nhà gỗ của Khun yu nốb, người thợ săn voi huyền thọai nổi tiếng ở Bản Đôn. Người được mệnh danh là vua voi ở Bản Đôn.

Ngôi nhà được làm theo kiến trúc nhà sàn của dân tộc Lào. Hiện tại ngôi nhà đã có đến trên 115 năm tuổi; được làm hoàn toàn bằng các lọai gỗ tốt của rừng già Buôn Đôn như Hương, Căm xe, Cà chít...đặc biệt nhất là ngay cả mái ngói cũng được đẽo gọt công phu từng viên bằng tay từ gỗ Cà Chít.

Trong nhà còn lưu giữ rất nhiều kỉ vật về cuộc đời và đồ nghề săn bắt voi của vị vua voi Bản Đôn và những người kế tục. Giá của ngôi nhà khi xây dựng là 10 con voi lớn và mất gần 3 năm để hoàn thành. Hiện tại Nhà sàn cổ ở Bản Đôn là một điểm tham quan du lịch quan trọng trong quần thể du lịch Bản Đôn.

Nhà trước kia có ba gian, sau này bị sập một gian do cây me cổ thụ bên hông bị đổ nhưng do điều kiện khó khăn và chiến tranh nên không khôi phục được đến giờ thì giữ nguyên hiện trạng hai gian.

Cùng với các điểm du lịch hấp dẫn khác trong khu vực như Vườn Quốc gia Ýok Đôn, Du lịch cầu treo, Thác Bảy nhánh, Hồ Đức Minh, Buôn Niêng, Vườn Trohbư... tất cả đã làm nên một Buôn Đôn đầy hấp dẫn đối với du khách. Chính vì vậy mà người ta mới thường nói: Chưa đến Buôn Đôn coi như chưa đến Tây nguyên.

Một số thông tin thêm về ngôi nhà do người Ban mê sưu tầm:

Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ từ hệ thống cột kèo, khung sàn, vách đến các hoa văn trang trí nội thất, các chất liệu thay cho đinh, vít, chốt...  . Phần mái là phần đặc biệt nhất của ngôi nhà với loại ngói gỗ được đẽo gọt theo hình dáng viên ngoí để lợp. Kiến trúc ngôi nhà là kiểu nhà của dân tộc lào với sàn cao, mái nhọn. Ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc Lào, nhà sàn, hai đầu hồi mái nhọn thon vút, ba gian có thể tháo rời ra từng phần.

Ngoi nhà được khởi công xây dựng vào ngày 07/10/1883 do một nghệ nhân ngành mộc nổi tiếng người Lào là Khavivôngsao trực tiếp đảm nhận thiết kế và xây dựng. Với cương vị là một tổng thầu và là chỉ huy thi công thi công ngôi nhà, nghệ nhân Khavivôngsao đã tuyển chọn một đội ngũ thợ lành nghề gồm 14 thợ chính hơn 10 thợ phụ, đồng thời huy động hơn 18 voi tham gia khai thác gỗ và hỗ trợ dựng nhà. Người ta ước tính đã sử dụng hết hàng trăm mét khối gỗ tốt như: Căm xe, cà chít, cẩm lai … tạo dựng ngôi nhà này. Riêng phần mái lợp ( 2cm x 12cm x 25cm ) đã có đến 7,5m khối gỗ cà chít được sử dụng

Thời gian thi công kéo dài 1 năm 4 tháng 12 ngày ( tổng trị giá ngôi nhà là 12 voi có nhà dài ), đến ngày 19 tháng 2 năm 1885 ngôi nhà chính thức đưa vào sử dụng. (Lễ tân gia trị giá 22 trâu )

Năm 1929, do một trận đại hoả hoạn, ngôi nhà được tháo ra và di chuyển đến địa điểm hiện nay cách địa điểm ban đầu hơn 1km về phía Nam.

Hiện nhà sàn gỗ này đã bị hư hỏng nhiều chổ ( nhất là phần mái ). Những bản lề đinh vít đã dần tạm thay bằng sắt, nhôm. Phần sàn gỗ sau bếp đã mục nát ẩm thấp, chưa được thay thế lại.

Cùng với các điểm du lịch hấp dẫn khác trong khu vực như Vườn Quốc gia Ýok Đôn, Du lịch cầu treo, Thác Bảy nhánh, Buôn Niêng, Vườn Trohbư... tất cả đã làm nên một Buôn Đôn đầy hấp dẫn đối với du khách. Chính vì vậy mà người ta mới thường nói: Chưa đến Buôn Đôn coi như chưa đến Tây nguyên.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác