MỘT CHÚT BẢN ĐÔN

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 770
  • Tổng lượt truy cập 5,386,160

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:10 pm
MỘT CHÚT BẢN ĐÔN

15:24 12 thg 9 2008

Có lẽ đối với rất nhiều người, Bản Đôn là một địa danh không hề xa lạ. ngay cả đối với du khách đến từ các nước khác. bởi lẽ đây là một tuyến Du lịch quan trọng trong tour du lịch đến thăm Đắk Lắk, với Vườn quốc gia Yok Đôn có hệ sinh thái động thực vật giàu có vào bậc nhất cùng làng nghề săn voi truyền thống từ bao đời. Nhưng Bản Đôn không phải chỉ có vậy. Bản Đôn còn có một nàng công chúa ít người biết đến đang say sưa giấc nồng mặc dù nàng nằm ngay cạnh con đường tỉnh lộ 1 không thiếu phần nhộn nhịp, đó là hồ Sấu ( Hồ Đắk min). Một cái hồ thủy lợi rộng mấy chục héc ta thơ mộng giữa bốn xung quanh là những cánh rừng gần như còn nguyên vẹn. Tôi không được rõ cho lắm nguồn gốc của tên hồ, phải chăng ngày trước ở đây là một đầm lầy có nhiều cá Sấu sinh sống? Mà hiện nay, thi thoảng hình như vẫn có người bắt được và cả tôi nữa, mỗi lúc đi ngang không khỏi có một chút nghiêng nghiêng ngó ngó cầu may lỡ có một chú Sấu con ngờ nghệch lên nằm phơi nắng trên bờ hồ, mặc dù còn chưa hình dung được nếu như có thật tôi sẽ tóm cổ chú bé bằng cách nào.

Từ trước đến nay đã có thật nhiều bài báo đề cập đến  Bản Đôn. Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài viết tôi chỉ xin nói nên ít suy nghĩ nhỏ của mình về tiềm năng du lịch của mảnh đất đầy huyền thoại này.
Với ba điểm Du lịch tuyệt vời cách nhau chắc chỉ vài cây số, một Bản Đôn nổi tiếng tới mức với nhiều người nước ngoài thì cái tên ấy quen thuộc hơn địa danh Buôn Ma Thuột hay Đắk Lắk rất  nhiều, ngày xưa chẳng phải khi chọn thủ phủ cho tỉnh Đắk Lắk, người Pháp đã phải đắn đo cân nhắc giữa chúng đó sao. Một Yók Đôn huyền bí với những cánh rừng nguyên sinh bên dòng Sêrêpốc thác ghềnh và cuối cùng là hồ Sấu, cô em út kém may mắn, nàng lọ lem trong câu chuyện cổ tích Mẹ kể ngày nào. Vậy thì tại sao, Bản Đôn không thể là một "Đan kia"( thành phố du lịch mới đang xây dựng cạnh Đà Lạt) của Đắk Lắk? tất nhiên là chỉ với  quy mô nhỏ thôi, một thị trấn Du lịch chẳng hạn.
Hãy thử hình dung một quần thể Du lịch vừa có Du lịch sinh thái vừa có Du lịch Dã ngoại lại có cả Du lịch nghỉ dưỡng! Quả thực hiếm nơi nào trong tỉnh lại được thiên nhiên ưu đãi đến vậy, khi mà đường đến với nó lại thật dễ dàng. Mỗi lần đến Hồ Sấu tôi lại mường tượng khung cảnh một thị trấn Du lịch với những ngôi biệt thự muôn màu hoa trái cùng những lối lên quanh co như ở Biệt điện Vua Bảo  Đại Hồ Lắk trên những quả Đồi ven hồ và cả ở doi đất phía dưới nữa. Khi con đường nối liền với thành phố đã được nhựa hóa thì từ Buôn Ma Thuột người ta có thể đến đây sau không quá một tiếng đồng hồ. Bản Đôn lúc ấy có lẽ sẽ dễ làm mọi người mủi lòng biết bao so với đi vào tận hồ Lắk hoặc những chuyến đi thác mệt nhoài ./.
                                                                Balmé 021998

Đã thành hiện thực một phần rồi đó các bạn. Hồ Sấu hay còn gọi là hồ Đắk Min giờ đã là một khu du lịch nổi tiếng ở Bản Đôn. Thật tiếc nếu đến Bản Đôn mà không ghé nó.                                                                 Balmé 092008

Lời bình: Giờ Bản Đôn còn có  Vườn Trohbư nữa, mọi người đi Bản Đôn nhớ ghé thăm mình nha!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác