Mộ Vua Voi Khun Yu Nốb ở Bản Đôn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 846
  • Tổng lượt truy cập 5,386,236

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 08:52 pm
Mộ Vua Voi Khun Yu Nốb ở Bản Đôn

22:39 3 thg 10 2008

Vua Voi, hay Khun Yu Nốb, là danh hiệu vua Xiêm (Thái Lan) ban cho N' Thu K' Nul, một nhân vật lịch sử có thật đã trở thành một huyền thoại của vùng Bản Đôn nổi tiếng về truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Ông là người dân gốc, được coi như người khai sinh ra Bản Đôn với nghề săn bắt thuần dưỡng voi. Trong đời ông đã bắt được và thuần dưỡng hơn 340 con voi rừng, trong đó có một con bạch tượng rất quý được ông đem tặng cho vua Xiêm và đổi lại được ban cho danh hiệu Khun Yu Nốb tức vua voi

Ở Bản Đôn hiện còn hai di tích về ông còn rất nguyên vẹn là nhà sàn cổmộ vua voi.

Khu lăng mộ của gia đình vua voi Khun Yu Nốp gồm 2 lăng mộ xây gạch nằm ngay cạnh nhau. Lăng mộ của vua voi N'Thu K'Nul do R'leo K'Nul, người kế tục sự nghiệp, cho xây dựng. Mộ có kiến trúc của người M'NôngLào với mô típ hình khối đơn giản trên có trang trí hình búp sen ở bốn góc và đỉnh mộ. Mộ của R'leo K'Nul, ở ngay bên cạnh, được xây dựng rất đẹp theo mô típ hình chóp nhọn của dân tộc Campuchia.

Movuavoi 1.JPG

Mộ R'leo K'Nul do chính vua Bảo Đại cho người sưu tầm kiểu dáng và xây dựng để cảm tạ về con voi trắng mà vua voi tặng cho ông và công xây dựng đội tượng binh.

Do hai ngôi mộ liền kề nhau và kết hợp hài hòa như một nên chính là lý do vì sao người ta hay nhầm tưởng đây là một ngôi mộ duy nhất và mộ R' Leo mới là mộ vua voi Khun Yu Nốb. Khu lăng mộ vua voi nằm trong quần thể nghĩa địa của buôn Yang Lành với những ngôi mộ được trang trí rất nghệ thuật bằng tượng nhà mồ Tây nguyên, một nét rất đặc trưng của văn hoá Tây Nguyên.

Hiện tại mộ vua voi ở Bản Đôn là một điểm tham quan du lịch quan trọng trong quần thể du lịch Bản Đôn.

Cùng với các điểm du lịch hấp dẫn khác trong khu vực như Vườn Quốc gia Ýok Đôn, Du lịch cầu treo, Thác Bảy nhánh, Nhà sàn cổ, Hồ Đức Minh, Buôn Niêng, Vườn Trohbư ... tất cả đã làm nên một Buôn Đôn đầy hấp dẫn đối với du khách. Chính vì vậy mà người ta mới thường nói: Chưa đến Buôn Đôn coi như chưa đến Tây nguyên.

(Bài viết đã tham gia cho Vi Wiki)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác