Du lịch Bản Đôn cùng với người Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 813
  • Tổng lượt truy cập 5,386,203

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:24 pm
Du lịch Bản Đôn cùng với người Ban mê

23:26 5 thg 11 2008

Bản Đôn là một địa danh nổi tiếng của Du lịch Việt Nam nói chung, của Tây nguyên và Đắk Lắk nói riêng. Không chỉ có vậy, nơi đây còn được nhiều người biết đến và ghi nhận trong bản đồ du lịch thế giới như một điểm đến vô cùng hấp dẫn.

Theo người Ban mê thì của đáng tội, nó hòan tòan xứng đáng được như vậy, bởi vì nơi đây có một tiềm năng để khai thác du lịch cực kì phong phú với bát ngát rừng già vườn quốc gia Yok Đôn. Vô số cảnh đẹp được tạo nên bởi dòng Serepôk hùng vĩ và thác ghềnh nhưng cũng không kém phần lãng mạn bởi đây là một dòng  sông chảy ngược? nó đổ về phía tây chứ không đổ ra biển Đông như bao con sông khác ở Việt Nam. Ngòai ra người ta còn thích thú với Bản Đôn  vì  sự phong phú và hấp dẫn của một văn hóa   pha trộn rất khéo giữa các dân tộc Kinh, Lào, Mơ nông và Ê đê. Bản Đôn là  một trong những nơi hiếm hoi có truyền thống săn bắt, thuần dưỡng voi rừng. Cuối cùng  phải nói đến sự năng động trong khai thác du lịch ở vùng này... tất cả  đã biến Bản Đôn trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của Du lịch Đắk Lắk, một nơi không thể không đến khi ghé mảnh đất Tây nguyên kì bí.

Cái tên Bản Đôn được giải thích là cách gọi theo tiếng Lào (sắc dân chiếm đa số ở đây khi còn sơ khai) có nghĩa là "Làng Đảo" nghĩa là một ngôi làng được xây dựng trên một ốc đảo của sông Serepôk. Nơi đây từng là một trong những điểm giao thương quan trọng của 3 nước Đông Dương ngày xưa trên tuyến đường sông. Người Lào khi ấy, trong lúc ngược dòng sông buôn bán, bắt gặp mảnh đất này đã bị quyến rũ và ở lại cùng người Ê Đê bản địa xây dựng lên ở đây một ngôi làng trù phú đầy bản sắc.

Để đến được với Bản Đôn  chúng ta phải tạm rời xa thành phố Buôn Ma Thuột, làm một chuyến viễn hành khỏang  40 km theo hướng tỉnh lộ 1 về phía Tây Bắc. Tuy nhiên do đường đi Bản Đôn được thảm nhựa bê tông rất tốt nên không có gì đáng ngại mà trong tuyến du lịch Bản Đôn lại có ối điểm đến thú vị đủ để làm ngắn bớt quãng đường không quá dài.

Xa Buôn Ma Thuột  khỏang 11km ta sẽ gặp Buôn Niêng, một ngôi làng của người Ê đê bản địa đã được quy họach xây dựng thành khu bảo tồn, một làng du lịch văn hóa, ở đây ngòai những nếp nhà dài truyền thống, du khách còn có thể thăm thú những bến nước cực đẹp có lẽ chỉ có ở Tây nguyên.

Ngòai ra, ở đây còn có vườn cảnh Trohbư một khu vườn cảnh đẹp và đầy chất Tây nguyên và rất rừng, ở trong vườn Trohbư, ai cũng có thể tìm thấy sự bình an cho tâm hồn cũng như tìm hiểu và khám phá được rất nhiều về một không gian văn hóa cà phê sống động.

Thêm 14km nữa du khách sẽ gặp một Buôn Đôn, nhưng đây là Buôn Đôn mới, nơi đặt các cơ quan hành chính của huyện còn để đến với đúng địa danh Bản Đôn thì chúng ta còn gần nửa chặng đường. Ở đây không có gì đáng chú ý ngòai cây Kơ nia cổ thụ bên vệ đường bên trái ngay đầu khu dân cư. Không hiểu tại sao khi tách huyện người ta lại chọn cái nơi nắng hạn mưa ngập này để làm trung tâm huyện khiến cho đến tận hôm nay sau hàng chục năm khu này ngòai cụm cơ quan hành chính tương đối khang trang thì  dân cư  vẫn thưa thớt như ngày nào khiến nó mãi không lên nổi thị trấn.

Chạy  trốn khỏi sự buồn tẻ 15km thì thật sự đã đến được với cụm du lịch và địa danh Bản Đôn. Nhưng cũng không khá hơn vì Du khách sẽ tối mặt tối mũi lựa chọn vì ở đây có quá  nhiều khu du lịch và những thắng cảnh đẹp nằm tập trung trong khi quỹ  thời gian có hạn, chẳng biết chọn chỗ nào bỏ chỗ nào.

Đầu tiên có một bảng hiệu trung tâm du lịch Bản Đôn, phía bên tay trái đó là  khu Làng đảo Bản Đôn và thác Bảy Nhánh, khu này do công ty TNHH Du lịch sinh thái Bản Đôn quản lý và khai thác. Ở đây, Du khách được thưởng thức những cảnh đẹp tuyệt vời của Làng Đảo, và bảy nhánh thác.  Đặc biệt nhất là ở đây đang sở hữu ngôi nhà dài có thể xem là dài nhất hiện nay với hơn một trăm mét, được phục dựng theo đúng nguyên bản những ngôi nhà dài của người Ê đê ở Tây nguyên.

Xa khỏi làng đảo Bản Đôn,chừng 3 km là   một cái bảng Trung tâm du lịch Bản Đôn khác đó là sở hữu của vườn quốc gia Yok Đôn, khu này rất ít khách vãng lai và khách lẻ do không có nhiều sản phẩm và dịch vụ du lịch. Tuy nhiên các tour khách nghiên cứu khoa học và khách tây thì luôn mê mệt với những chuyến đi xuyên rừng trong khu vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam với hơn 115.000 ha không kể vùng đệm.

Đi  thêm 3km nữa ta lại gặp một cái bảng Trung tâm du lịch Bản Đôn, nhưng thực sự để vào đến nơi thì còn thêm vài km nữa đây là khu du lịch Cầu treo do Công ty Du lịch và Khách sạn Biệt Điện quản lý. Tại đây, du khách thích thú với những cú lắc  nghiêng ngã của chiếc cầu treo dài nhất trong tất cả các cầu treo ở các Trung tâm du lịch Bản Đôn, bắc qua ốc đảo Ea Nô, với bãi tắm tiên giữa dòng Serepôk. Trên các đọan cầu treo, còn có những sàn gỗ rộng rãi và vững chãi dành cho du khách nghỉ ngơi và ăn uống cũng trên rặng si già. Trong vùng này có 2 nơi đáng đi xem và cũng rất gần thôi là nhà sàn cổ, mộ vua voi,  những di tích liên quan đến vị vua voi Khun Ju Nôb huyền thọai.

Tuy nhiên cũng phải nói là không biết trung tâm gì mà lắm thế, mà cái nào là trung tâm thật đây không biết? Du khách chỉ còn nước kêu trời và như mua xổ số vì tour của hãng nào thì sẽ vào  trung tâm của tour đấy. Nhưng cũng chẳng  sao vì các sản phẩm du lịch của 3 khu này không khác nhau mấy tí quay qua là cưỡi voi quay lại là cầu treo rồi cùng giống nhau là uống rượu cần ăn gà nướng Bản Đôn, cơm lam...

Cuối cùng, xa nhất là khu du lịch hồ Đăk Min,  ngay cả nơi đây  cũng được treo biển là Trung tâm du lịch Bản Đôn nốt, nhưng được cái đây chính là khu được đầu tư tốt nhất, đáng vào nhất khi đi du lịch Bản Đôn. Khu du lịch văn hóa-sinh thái này do Công ty Cao su ĐăkLăk quản lý và khai thác. Khu này có tổng diện tích rộng đến gần 1.600 ha. Trong khu vực này có các tổ hợp du lịch gồm: làng du lịch-văn hóa, khu du lịch lâm sinh, khu chăn thả động vật hoang dã, khu giải trí hồ Dak Min, khu lưu trú sinh thái, khu dã ngoại rừng cảnh quan, khu sản xuất và du lịch nông nghiệp...

Du khách đến Bản Đôn nhớ nhé, hãy tìm hiểu sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị từ những  giá trị văn hóa như truyền thống và nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng rất đặc biệt của nơi này. Cũng đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản rất đặc trưng như thịt rừng nướng, gà nướng Bản Đôn, cơm lam, các món ăn từ các loài cá đặc sản  của sông Serepôk như cá lăng, cá mõm trâu với rượu cần, rượu Ama Kông và đừng quên mua vài thang Ama Kông về ngâm rượu uống tặng vợ. Người Ban mê thấy Bản Đôn như thế, đẹp và quyến rũ, vì vậy khi  lên Tây nguyên, đến Đắk Lắk  các bạn nhớ nhé, hãy cố gắng ghé Bản Đôn, nếu cần hướng dẫn viên du lịch hãy gọi cho người Ban mê và nhớ ghé thăm Vườn Trohbư của người Ban mê  . /.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác