Buồn không này - Du lịch Buôn Đôn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 775
  • Tổng lượt truy cập 4,733,213

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 09:08 pm
Buồn không này - Du lịch Buôn Đôn

10:04 10 thg 9 2012

Bản Đôn đang “biến dạng”

Báo Lao động -Thứ hai 02/07/2012 09:15

Bản Đôn từng là một điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Đắc Lắc. Đây là vùng đất cộng cư của nhiều dân tộc như M’Nông, Lào, Ê Đê... được hình thành cách nay khoảng 200 năm. Bản Đôn có nghĩa là “làng đảo” bởi xa xưa làng nằm trên bãi nổi của 2 nhánh sông Sê Rê Pôk.

Khu du lịch Bản Đôn đang “biến dạng” từ làng thành phố xá. Ảnh Đ.B.T

Văn hóa Lào kết hợp với M’Nông là nét riêng độc đáo, tạo nên điểm khác biệt, lạ so với các buôn làng ở xung quanh Bản Đôn. Những ngôi nhà sàn mái nhọn lợp bằng gỗ ẩn hiện thấp thoáng bên vườn xoài, vườn me cổ thụ, soi bóng xuống dòng Sê Rê Pôk trong xanh. Những mùa săn voi, thuần dưỡng voi, những lễ cúng voi, cúng bến nước, những nhân vật có thật như Khun Su Nốp, Ama Kông mà nghe chuyện cứ như huyền thoại... Tất cả, tạo nên sự hấp dẫn, sự thích thú đối với những ai chưa đến, đã đến nơi này; bởi bên cạnh sự thơ mộng, thanh bình là sự kỳ bí, linh thiêng, sự lạ lùng không ở đâu có.

Chính vì vậy, sau ngày giải phóng miền Nam (1975), Đắc Lắc đã chọn Bản Đôn là điểm du lịch và xây dựng nơi đây thành địa danh du lịch nổi tiếng, không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài. Du khách đến đây sẽ được cưỡi voi đi dạo trong làng rợp mát bóng xoài, bóng me; được cưỡi voi lội dọc bờ sông Sê Rê Pôk nhìn ngắm Vườn quốc gia Yôk Đôn ở ngay bên kia sông với bạt ngàn gỗ quý, với trăm màu lá, hoa khoe sắc; được xem nhà sàn cổ bằng gỗ của vua săn voi Khun Su Nốp (người bắt được gần 500 con voi rừng đưa về thuần dưỡng); được xem khu lăng mộ của vua săn voi, khu tượng nhà mồ; được đi lại trên cầu treo chung chiêng nối liền các lùm cây cách biệt bởi các nhánh sông Sê Rê Pôk... Đặc biệt, vào mùa lễ hội (tháng ba hằng năm), du khách đến đây còn được xem đua voi trên cạn, đua voi dưới nước, xem các gru (dũng sĩ) biểu diễn săn bắt voi và rất nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo khác.

Đáng tiếc là gần đây điểm du lịch này đã không được ngành du lịch của tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp và tạo ra các sản phẩm du lịch mới, gây được ấn tượng với du khách. Du khách đến một lần rồi, không còn mấy người muốn quay lại. Hai lợi thế lớn nhất về du lịch sinh thái và văn hóa ở nơi đây đã không được đầu tư khai thác bài bản.

Sau khi cưỡi voi, sau đi qua cầu treo, du khách muốn nghe một bài chiêng (mà không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại), muốn nghe già làng kể một đoạn sử thi, muốn nghe một vài sơn nữ hát dân ca, muốn xem một nghệ nhân tạc tượng nhà mồ, muốn ở lại nơi đây một đêm trong căn nhà có đủ tiện nghi thông thường để được đắm mình bình yên trong không gian của buôn làng có những bếp lửa đêm đêm bập bùng thơm mùi ngô nướng, cá nướng, thơm mùi rượu cần và ban mai tỉnh dậy được hít thở không khí mát lành, được nghe chim trời hòa tấu, được thấy những ngọn khói trắng bềnh bồng, quấn quýt trên những mái tranh... Đơn giản vậy, nhưng ngành du lịch thật khó để đáp ứng.


Đặng Bá Tiến

 

Mình đã nói rồi mà …Lo cho du lịch Buôn Đôn luôn ý. Còn đây là bài viết của mình về chuyện này mà …Yahoo Plus nhất quyết không đang này.

Lo cho …du lịch Buôn Đôn

11:34 4 thg 9 2012Công khai0 Lượt xem 0

Hôm rồi mình có lại cơ hội …đi du lịch Buôn Đôn. Là thứ 7 vừa qua ý, nhà mình có khách  Đà Nẵng vào, do có người quen làm giám đốc công ty du lịch thác 7 nhánh và trong đòan có nhiều người chưa biết Buôn Đôn nên  bỏ qua Troh Bư ...đi tuốt vào trong này chơi. Hihi!

Đúng là ngày lễ có khác, khách đi Buôn Đôn  như …trảy hội. Mình chợt thấy tự hào vì mảnh đất này. Vượt qua cái khắc nghiệt của khí hậu rừng  khộp, Buôn Đôn  vẫn xứng danh là vùng du lịch số 1 của Dak Lak. Đúng là…chưa đến Buôn Đôn  coi như …chưa đến Dak Lak. Hihi.

Cơ mà vẫn …đang lo. Đi du lịch xa gì mà xe chạy chậm rù rù vì hãi các bác nhà ta treo biển …Đọan đường CSGT thường xuyên đo tốc độ nhưng không chỉ treo để dọa và Buôn Đôn hình như … vẫn chỉ đang kinh doanh du lịch dựa trên cái huy hòang của địa danh  Bản Đôn  ngày xưa? Nhưng thủy điện đang từng ngày đe dọa và áp lực voi già  ốm chết không có voi kế cận sẽ có ngày làm thay đổi Bản Đôn. Chính ra xưa giờ mình vẫn nể du lịch thác 7 nhánh nhất, vì nếu không kể Troh Bư nhà mình thì ...nó là điểm ít lợi thế và được ưu đãi nhất trong số các khu du lịch trong Buôn Đôn. Tuy nhiên vượt qua tất cả, nó vẫn đứng vững và phát triển không ngại sức lấn lướt của các đại gia du lịch gần bên. Cũng như Troh Bư nhà mình, với sức lực của riêng cá nhân 1 gia đình…khẳng định được mình đúng là chuyện không nhỏ. Mình hơi buồn vì ngay cổng vào nghe 1 du khách chưa vào xem đã bảo… đi   chỗ khác đi, chỗ này có gì đâu. Du lịch thác 7 nhánh có nhiều cái để xem và nghiền ngẫm ấy chứ đó là cái nhà dài, dài nhất tây nguyên giờ. Ở trong đó nét văn hóa tây nguyên phần nào đã được thể hiện đủ. Ở đây cũng có cưỡi voi hay đi thuyền vượt sông tuy nhiên sau khi voi Pắk Kú bị người ta sát hại thì ở đây chỉ còn …1 con voi cái miệt mài. Mình khâm phục chị Hà vì nghĩ ra được nhiều chuyện phết, khu trò chơi dân gian còn đang hẹp và ít trò nhưng cũng đủ làm trẻ con và thanh niên khóai mê tơi. Ngày xưa, mình cũng ít ghé thác 7 nhánh vì vào trong Buôn Đôn, mình có quá nhiều sự chọn lựa. Nhưng đúng là bây giờ phải nghĩ lại …mình thấy nơi này đúng là đáng để ghé hơn hết so với 3 đại gia kề bên.

Nhưng thế thì đúng là …Lo cho du lịch Buôn Đôn. Nếu Buôn Đôn không thay đổi, cứ mãi ăn mãi vào cái danh Bản Đôn ngày xưa thìcó ngày Buôn Đôn mất tất cả. Buôn Đôn nếu đúng như mình đang nghĩ, để chỉ thích đến với nó vì những khu be bé yếu sức nhất như du lịch thác 7 nhánh thì … du lịch Buôn Đôn coi như là xong rồi. Du lịch Buôn Đôn vẫn còn thiếu một cái gì đó để không chỉ hấp dẫn du khách đến 1 lần và chỉ đến và về …trong ngày.

Lo quá …du lịch Buôn Đôn ơiiiiiii.

 

Vừa rồi, để có tài liệu viết luận văn, mình sưu tầm đựơc Quy họach phát triển du lịch Đăk Lăk   đến năm 2020 và định hướng đến 2030. Hơi bị vui vì Buôn Đôn nhà mình được đánh giá rất cao. Trong đó còn xác định… Buôn Đôn nếu được quan tâm đầu tư sẽ hòan tòan có thể trở thành biểu tượng cho du lịch Đăk Lăk. Thế mà …đi một chuyến, hơi thấy lo lo, giờ thấy thêm bài này nữa thì đúng là lo cho du lịch Buôn Đôn thực sự.

Cơ mà …cũng hi vọng. Vấn đề bác Tiến đưa ra hình như cũng đã đựơc giải quyết phần nào. Thực ra bác ý cũng mới chỉ đưa ra 1 cái nhìn phiến diện, con đường mà bác ý đề cập đến chỉ là đọan đường trước cửa Khu du lịch Cầu treo, đọan buôn Trí A từ đó đi xuống nhà cổ Buôn Đôn. Thực ra du lịch ở đâu cũng không thể tránh được phải đối mặt với cái sự thay đổi hàng ngày của cuộc sống hiện đại. Không ai có thể bắt người dân ở mãi trong …làng để người khác làm du lịch. Hội An cũng thế mà, để giữ đựơc phố cổ chuyện có đơn giản tí nào đâu. Chỉ buồn là đúng như bác Tiến nói…có những điều quá đơn giản như  “nghe một bài chiêng, nghe già làng kể một đoạn sử thi, nghe một vài sơn nữ hát dân ca, xem một nghệ nhân tạc tượng nhà mồ, muốn ở lại nơi đây một đêm trong căn nhà có đủ tiện nghi thông thường để được đắm mình bình yên trong không gian của buôn làng có những bếp lửa đêm đêm bập bùng thơm mùi ngô nướng, cá nướng, thơm mùi rượu cần và ban mai tỉnh dậy được hít thở không khí mát lành, được nghe chim trời hòa tấu, được thấy những ngọn khói trắng bềnh bồng, quấn quýt trên những mái tranh... Đơn giản vậy, nhưng ngành du lịch thật khó để đáp ứng” thì …có gì đâu mà không làm được nhỉ. Cái khó ở đây là ai làm. Thực ra những điều ấy chả cần đến các khu du lịch đại gia phía trong cùng Bản Đôn mới có thể làm mà Troh Bư nhà mình cũng hòan tòan có thể đáp ứng được. Mình cũng đã tổ chức được ối đêm không ngủ trong Troh Bư rồi và cồng chiêng cũng muốn là có ngay thôi. Cơ mà khách không phải ai cũng đều có mong ứơc như vậy và nhất là  với 1 điểm du lịch bé tẹo, ít khách đến  như Troh Bư nhà mình  mà mở ra làm thì thua là chắc luôn.

Du lịch Buôn Đôn đúng là vẫn thiếu một nhạc trưởng thực sự. Một điểm có thể làm trung tâm để đáp ứng những gì du khách …hễ muốn là có dù đúng là …kiếm củi ba năm chỉ để đốt …1 giờ. Để cho Buôn Đôn đủ hấp dẫn với du khách hơn. Cơ mà khó thực ấy, hiện trạng của du lịch  Buôn Đôn bây giờ vẫn là mạnh ai nấy làm và cạnh tranh theo kiểu …Tha, để yên cho nó sống là quý rồi, huống gì bắt mình mình nấu cơm, dọn mâm …mời nó vào xơi cùng nữa.

Troh Bư  bé nhỏ và ngọai lệ nên có lẽ các bác ý không ngại khi gọi vào ngồi cùng mâm (Giờ vẫn chưa thấy) nhưng đúng là nếu còn ngày nào 4 bác ý không ngồi cùng mâm, thì Du lịch Buôn Đôn vẫn mãi là 1 món tả phí lù không hấp dẫn nổi du khách quay lại lần thứ 2 cho mà xem…

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác