Nhà Rông ở Tây nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2208
  • Tổng lượt truy cập 4,667,806

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:35 am

Nhà Rông ở Tây nguyên

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác,nhà rông
05/11/2009 10:43 am

Nhà Rông là ngôi nhà cộng đồng, dùng làm nơi tụ họp, sinh họat chung trong các buôn làng người Gia Rai, Ba Na...ở phía Bắc Tây Nguyên.

Tập tin:BahnarRong.jpg

Nhà Rông là một ngôi nhà lớn được xây dựng theo kiểu nhà sàn có kiến trúc cao, dù chỉ có một sàn nhưng có những ngôi nhà cao tới 18 m. Mái có hình dáng rất đặc trưng nhọn, xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời với một dáng vẻ mạnh mẽ. Vật liệu xây dựng chính là các lọai vật liệu sẵn có của núi rừng như cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ô...

Nhà Rông của mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong kiến trúc, tạo dáng, trang trí hoa văn. Nhìn chung nhà Rông là ngôi nhà to hơn nhiều so với nhà bình thường, có kiến trúc cao. Có những ngôi nhà cao tới 18 m, với đặc điểm là Nhà được dựng trên những cột cây to, thường là tám cột bằng cây đại thụ, thẳng, chắcchắn.

Nhà Rông là nơi thực thi các luật tục, nơi tiếp khách, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của buôn làng, nơi già làng tập hợp dân làng để bàn luận những việc quan trọng của buôn làng, của đất nước. Đây cũng là nơi thể hiện các lễ hội tâm linh cộng đồng và là nơi các thế hệ nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống ...

Ngoài ra nhà Rông còn là nơi lưu giữ các hiện vật truyền thống: cồng, chiêng, trống, vũ khí, đầu các con vật hiến sinh trong các ngày lễ.

(Theo Vi Wiki)

Lời bình: Ảnh trên là ảnh chụp ngôi nhà rông trong hoa viên trung tâm thị trấn Đắk Tô -Kon Tum. Thật tiếc vì vùng Dak Lak không có nhà rông nên trong vườn Trohbư của người Ban mê đành làm nhà dài vậy http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229 .

 

Duc at 01/02/2010 10:04 am comment

mảnh đất màu mỡ vậy mà không ai bình luận ta.Anh thêm phần thực tại của các nhà rông nữa thì hay hơn cho blog(bài này hơi hàn lâm  rồi).

Bài này anh copy mà, thực sự anh chả rành vì bên Dak Lak mình ko có nhà rông, viết thêm sợ người ta bảo đá lộn sân thì tỏi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác