Người Ban mê ..tự sứơng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1180
  • Tổng lượt truy cập 4,430,744

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:00 am

SƯỚNG

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,Linh tinh khác,Rừng,Tây nguyên,Trohbư
04/16/2009 09:17 pm

Hôm nay mới nghe được một tin sốt dẻo, người Ban mê nghe mà cứ sướng mê tơi cả đi, đó là Buôn Ma Thuột sắp có công viên rồi nhé. Mừng là phải, bởi lẽ cả Việt Nam này chắc chỉ có mỗi thành phố Buôn Ma Thuột của người Ban mê là không có công viên mà thôi. Thoạt nghe qua chắc có nhiều người lạ nhưng thật sự là thế đấy. Một thành phố miền núi đất đai ê hề mà không có chỗ làm công viên nghe đến là lạ, nhưng ngoài cái mấy cái hoa viên bé tí teo thì có còn chỗ nào để gọi là công viên được đâu?

Của đáng tội, ngày xưa Ban mê cũng có cái công viên thật oách, chỗ ngày nay là Nhà văn hoá thiếu nhi. Chỗ này ngày xưa cây cổ thụ nhiều nhiều là, chỉ tội công viên mà chả có cái gì để chơi, hình như chỉ có mỗi mấy cái cầu tuột cho trẻ con trèo lên trèo xuống. Lúc đó người Ban mê đang học lớp sáu, bảy nên trò này nghe cũng không còn ham. Một hôm người Ban mê được vận động đi đào móng nhà gây quỹ nhà trường, ra đến nơi mới biết là ở công viên và công trình này ngày ấy còn được gọi là Cung thiếu nhi cơ, theo kiểu của Liên Xô ấy mà. Gớm, cái móng gì mà to khiếp được, hình như còn cao hơn cả đầu người Ban mê lúc ấy. Học sinh các trường nghe quán triệt kỹ, sướng nên đào hăng hăng là, có vài hôm là xong. Lúc ấy nhớ vui nhất là cái hố móng cứ như một mê cung rối rắm, tha hồ chơi trốn tìm. Sau khi người ta xây xong mới thấy mất toi cái công viên lại tiếc ơi là tiếc.

Mãi sau đó, hàng chục năm liền Buôn Ma Thuột không còn chỗ để dạo chơi, khu Biệt điện lúc ấy cũng đã trở thành khách sạn rồi còn đâu. Cái hoa viên sau này là cùng thời điểm người Ban mê xây dựng Vườn Trohbư . Người Ban mê lúc đó cũng nhìn nó lườm nguýt mãi vì chán quá, cứ nghĩ tự dưng đổi cái công viên to đùng lấy cái hoa viên bé tẹo là đủ ức rồi. Người ta lại còn trồng toàn những cây bé con con, chủng loại cây hoa thì còn thua cả vườn Trohbư của người Ban mê nữa chứ. Cứ nghĩ khó mà khá được, không ngờ quay đi quay lại, Buôn Ma Thuột đất tốt nên cây ở hoa viên cứ lên ầm ầm, giờ hết ý kiến.

Quay lại chuyện cái công viên mới, nghe nói là sẽ lấy toàn bộ khu nhà máy nước thì phải. Đúng quá đi rồi, lâu nay khu này cứ như đám đất bỏ hoang trong khi lại nằm chình ình trên con đường hoành tráng nhất Ban mê. Trong khu này lại còn có cái mộ đất to như quả đồi người thì bảo là mộ của Ama Thuột (người chủ buôn mà thành phố ngày nay đang mang tên) người thì cãi không phải nhưng với người Ban mê thì cứ nhắm mắt coi là đúng có khi vẫn tốt hơn. Ở đây tuy không có cây lớn nhưng sau này có thể trồng lại được, đời mình không xong thì con cháu chúng ta hưởng, cứ noi gương cái hoa viên thành phố ấy, chỉ sợ không có đất để trồng thôi.

Mong là dự án này sớm thành hiện thực để Buôn Ma Thuột khỏi phải xấu hổ vì thua chị kém em và vì sợ rằng sẽ có một dự án khác chồng lên. Nghe đâu có dự án Đền Hùng cũng đang khởi động và cũng nhắm nhe nơi này thì phải. Lúc thì không có gì cả lúc thì tin vui tới tấp, Buôn Ma Thuột đến lúc muốn được làm Rồng bay lên rồi. Dưng mà nếu Đền Hùng để bên hè quốc lộ thì thật không ý nghĩa gì cả, chỉ được cái vẫn hơn để các bác nhà ta quyết đưa vào xây trong khu Biệt điện, lúc đó nghe càng thua nữa. Tại sao đền chùa mà cứ thích chỗ đông người nhỉ, sợ không có ai vào chắc? nếu vậy thì còn xây làm gì nữa. Theo người Ban mê thì nếu là đền chùa nên xa khu dân cư một tí, nếu không được nơi sơn thủy hữu tình thì cũng có ao hồ nhìn cho đỡ ngán  mắt, mùng một ngày rằm có chỗ thả cá phóng sanh lâu nhìn đàn cá đông vui nghe cũng sướng con mắt, còn nếu đã quyết tâm cứ phải xây đền nơi phố đông thì có lẽ đập quách cái trung tâm triển lãm vô duyên cạnh bia Lạc giao ra mà xây lại hay hơn cả. Lúc ấy vẹn cả đôi đường, Buôn Ma Thuột nhà ta vừa có một công viên, vừa có thêm một đền Hùng hoành tráng. /.

 

Ruồi Trâu at 04/19/2009 10:54 am comment

Nói người chẳng nghĩ đến...Thân; có cái tượng đài lù lù 1 đống xe tăng...cho nó mát, thế còn gì nữa; Đất đắt lắm, TQ vào còn chật nữa, công viên cho lãng phí à!

Thì cứ giả vờ để làm công viên đi sau này phân lô ra bán nền nhà được ối tiền cho con cháu chứ bán bây giờ được bao nhiêu mà ham.

duong at 04/16/2009 10:10 pm comment

chuc mung nghen...hjjj...chua dc den Ban Me choi bao gio ca...

Đừng chờ đến tận lúc BMT có công viên lại rồi mới đến đó nha!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác